Bất Động Sản

Vùng TP Hồ Chí Minh mở ra cơ hội lớn cho thị trường địa ốc

Vùng TP Hồ Chí Minh mở ra thời cơ lớn cho phân khúc địa ốc
Vùng TP Hồ Chí Minh mở ra thời cơ lớn cho phân khúc địa ốc (Hình minh họa, nguồn: zing.vn)

Vùng đô thị lớn năng động, bền vững

Theo Đồ án Quy hoạch điều chỉnh vùng TP Hồ Chí Minh vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phạm vi vùng TP Hồ Chí Minh bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP Hồ Chí Minh và 7 tỉnh lân cận là: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang. Tổng diện tích toàn vùng dao động 30.404 km².

Trong đó, vùng Trung tâm bao gồm: TP Hồ Chí Minh, huyện Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An); Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên (tỉnh Bình Dương); TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành và 1 phần huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) có TP Hồ Chí Minh là đô thị hạt nhân trung tâm vùng.

Vùng phát triển phía Đông bao gồm: Đô thị Long Khánh và các huyện Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, 1 phần huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) và toàn bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, TP Vũng Tàu là trung tâm cực phát triển trung tâm phía Tây Nam của vùng, TP Long Khánh là trung tâm cực phát triển trung tâm phía Đông của vùng.

Vùng phát triển phía Bắc bao gồm các huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) và toàn bộ tỉnh Tây Ninh, tỉnh Bình Phước. Trong đó đô thị Chơn Thành là trung tâm cực phát triển trung tâm phía Bắc của vùng. Trảng Bàng – Gò Dầu (Tây Ninh) là trung tâm cực phát triển trung tâm phía Tây Bắc của vùng. Vùng phát triển phía Tây Nam gồm tỉnh Long An (trừ huyện Đức Hòa và Cần Giuộc) và toàn tỉnh Tiền Giang. Trong đó TP Mỹ Tho, TP Tân An là đô thị trung tâm của vùng Tây Nam.

Dự báo đến năm 2030, dân số cả vùng dao động 24 – 25 triệu người, trong đó dân số đô thị dao động 18 – 19 triệu người, dân số nông thôn dao động 6 – 7 triệu người; dao động 18 – 19 triệu lao động. Tỷ lệ đô thị hóa dao động 70 – 75%. Về phát triển kinh tế, vùng TP Hồ Chí Minh dự báo đóng góp dao động 41,8% GDP, 51,04% kim ngạch xuất khẩu cả nước và 59,57% tổng thu ngân sách quốc gia.

Vùng TP Hồ Chí Minh phát triển theo mô hình “tập trung, đa cực, thích ứng”. Vùng trung tâm và các cực tăng trưởng được kết nối có nhau nhờ hệ thống giao thông công cùng và các trục hành lang tăng trưởng xuyên tâm, hướng tâm và các trục vành đai liên kết vùng. Vùng TP Hồ Chí Minh có vị trí chiến lược trung tâm vùng Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương; giữ vị trí chiến lược về cảng biển trung chuyển quốc tế, cảng hàng không quốc tế; là cầu nối tiểu vùng sông Mekong và là động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia.

Cơ hội lớn của phân khúc địa ốc

Việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, có thể coi là 1 “cú huých”, tạo nên động lực rất lớn cho sự phát triển của phân khúc nhà đất, nhất là ở các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An… Trong đó, đáng chú ý nhất sẽ là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp, cảng biển có quỹ đất còn dồi dào và đặc thù là có thế mạnh riêng về du lịch nghỉ dưỡng.

Vùng TP Hồ Chí Minh mở ra thời cơ lớn cho phân khúc địa ốc
Sơ đồ vị trí dự án Khu đô thị Barya City do Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) phát triển ở trung tâm TP Bà Rịa

Theo nhận định của các chuyên gia, Bà Rịa – Vũng Tàu là 1 tỉnh miền Đông Nam Bộ, nhiệt độ trung bình 25 – 27 độ C. Tỉnh có hơn 302km chiều dài bờ biển có nhiều cụm du lịch đẹp. Ngoài ra, cung các con phố ven biển từ quanh co uốn khúc cùng màu biển xanh ngắt, vẻ hoang sơ hùng vĩ đẹp như tranh khi đi đến từ Bà Rịa đến Bình Thuận góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Năm 2017, Bà Rịa – Vũng Tàu có nguồn thu ngân sách đứng thứ 3 trong cả nước (sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội).

Về hạ tầng, Bà Rịa – Vũng Tàu có vị trí chiến lược cửa ngõ ra biển Đông, tiếp giáp có TP Hồ Chí Minh trong tứ giác kinh tế trung tâm phía Nam, chỉ cách TP Hồ Chí Minh chưa đầy 100km thông qua tuyến xa lộ TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng. Ngoài ra, tuyến xa lộ Bến Lức – Long Thành đang dự kiến đưa vào sử dụng sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây có Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu 1 cách dễ dàng. Cùng có đó, tuyến xa lộ Biên Hòa – Vũng Tàu, các con phố sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, các con phố xa lộ Xuyên Á, sân bay Quốc tế Long Thành… được quy hoạch, xây dựng và từng bước đi vào vận hành đã thúc đẩy xu hướng đầu tư đón đầu tiềm năng nhà đất trung tâm Bà Rịa – Vũng Tàu. Không chỉ có vậy, Bà Rịa – Vũng Tàu được quy hoạch để trở thành trung tâm về dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước, trong đó Cảng quốc tế Cái Mép là 1 trong 19 cảng trên địa cầu có đủ khả năng tiếp nhận các tàu siêu lớn.

Không phải ngẫu nhiên gần đây các nhà đầu tư nhà đất biểu hiện sự “săn đón” nhiệt tình đối có phân khúc địa ốc Bà Rịa – Vũng Tàu. Bởi đây là địa phương hội đủ các các nhân tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành 1 trung tâm công nghiệp và du lịch của toàn bộ khu vực miền Đông Nam Bộ và vùng TP Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, 1 loạt các “ông lớn” trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất đã bắt đầu “đặt dấu ấn” của mình ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cụ thể, sau khi thâu tóm và phát triển thành công Dự án Melody Vũng Tàu từ Công ty Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nguồn tin từ Hưng Thịnh cho biết, tập đoàn này vừa chi ra cả ngàn tỷ đồng để mua đứt 4 dự án có quy mô khá lớn ngay trung tâm TP. Vũng Tàu. Dự kiến, các dự án này lần lượt sẽ chính thức được khởi động trong thời gian tới.

Tương tự, nguồn tin mới nhất từ Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) cũng cho biết, công ty này vừa mua thành công 1 dự án có quy mô gần 10 ha ngay trung tâm TP. Bà Rịa đang phát triển thành khu đô thị có tên Barya City. Theo kiến trúc, Barya City là khu nhà phố kiểu mẫu đầu tiên ở Trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có lối kiến trúc theo phong cách châu Âu, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và tiên tiến, sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên. Môi trường sống xanh hiếm có được bao bọc bởi công viên trung tâm thành của thành phố. Dự án bao gồm 427 căn nhà phố thương mại, được đầu tư bài bản, có các tiện ích đầu tiên và duy nhất ở Bà Rịa như: Trung tâm thương mại, hồ bơi ấn tượng và quầy bar nhiệt đới, trường học quốc tế, khu vui chơi trẻ em…

Trước đó, Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành – Trùng Dương kết hợp hợp tác có Công ty Bất động sản Danh Khôi Việt (DKRV) chính thức công bố dự án Vũng Tàu Regency. Với quy mô 23 ha, lại tọa lạc trên Đường 3/2, TP. Vũng Tàu, có gần 500m mặt các con phố biển, Vũng Tàu Regency đang được kỳ vọng sẽ tạo nên 1 điểm nhấn mới, góp phần bù đắp sự khan hiếm khu du lịch cao cấp 5 sao đang thiếu trầm trọng ở Vũng Tàu.

Trao đổi có báo chí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, trong GĐ 2014 – 2016, phân khúc bất động sản các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… đã có sự phát triển quá nóng. Giá đất ở các khu vực này vì thế cũng đã tăng lên đáng kể, thậm chí ở 1 số nơi còn có tình trạng giá đất bị “thổi” lên quá giá trị thật. Trong khi đó, phân khúc bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn dư địa rất lớn để phát triển. “Với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông cùng các chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ là 1 tâm điểm mới đối có các nhà đầu tư bất động sản trong tương lai gần”, ông Châu nhận định.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close