Blog

Vietcombank cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo phổ biến tại Việt Nam

(NDH) Qua cập nhật tài liệu cảnh báo về xu thế giả mạo đối có dịch vụ internet banking, ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa đưa ra cảnh báo về hiện tượng lừa đảo phổ biến ở Việt Nam được ghi nhận trong thời gian gần đây.

Theo Vietcombank, đối tượng lừa đảo thường tạo Facebook giả mạo của các người thân, khách hàng bè của khách hàng và nhờ khách hàng nhận hộ tiền gửi qua các hình thức chuyển tiền từ nước ngoài.

Đối tượng lừa đảo sẽ cung cấp cho khách hàng các con phố link vào trang giả mạo các trang web chuyển tiền quốc tế. Nếu khách hàng nhập Tên truy cập (User name) và Mật khẩu (Password) trên các con phố link giả mạo này thì đã vô tình cung cấp thông tin để đối tượng lừa đảo ngay lập tức khởi tạo chuyển nhượng chuyển tiền trên trang web của các ngân hàng.

Ảnh minh họa

Để hoàn tất chuyển nhượng internet banking, các ngân hàng thường yêu cầu nhập mật khẩu 1 lần (one-time-password, viết tắt là OTP). Khi khách hàng nhận được tin nhắn từ ngân hàng báo mã OTP (chuyển nhượng do đối tượng lừa đảo khởi tạo) và nhập tiếp vào màn hình theo yêu cầu trên các con phố link giả mạo thì đã giúp đối tượng lừa đảo hoàn tất chuyển nhượng gian lận trong khi vẫn nghĩ rằng mình đang thực hiện chuyển nhượng nhận tiền từ nước ngoài.

Vietcombank nhận định, hình thức lừa đảo nêu trên không mới và là 1 trong các hình thức lừa đảo được Vietcombank thường xuyên gửi khuyến cáo tới các khách hàng. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì vẫn có nhiều khách hàng của các ngân hàng ở Việt nam gặp phải hiện tượng tương tự.

Ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối KHÔNG:

1. Mở tài khoản và đăng ký dịch vụ Ngân hàng điện tử cho người khác sử dụng.

2. Tiết lộ tên đăng nhập (username), mật khẩu truy cập, mã PIN của bất kỳ dịch vụ Ngân hàng điện tử, mã OTP, mã kích hoạt dịch vụ cho bất cứ ai qua bất kỳ kênh nào như điện thoại, gmail, mạng xã hội, áp dụng, website, các con phố link lạ…

3. Chuyển tiền, nạp tiền vào số điện thoại do người khác chỉ định để làm thủ tục nhận thưởng/khuyến mại của Ngân hàng.

4. Không truy cập vào các các con phố link lạ, cẩn trọng có các gmail, tin nhắn, hoặc các cuộc gọi thông báo trúng thưởng, nhận tiền, cảnh báo Tài khoản khách hàng bị nghi ngờ xâm nhập trái phép kèm theo việc yêu cầu Quý khách cung cấp thông tin cá nhân và thông tin truy cập dịch vụ.

5. Sử dụng tên truy cập và mật khẩu truy cập các Dịch vụ ngân hàng điện tử làm mật khẩu truy cập các hệ thống khác ngoài ngân hàng…

NÊN thực hiện:

1. Thay đổi mật khẩu truy cập dịch vụ ngân hàng trực tuyến, Mobile Banking ngay lập tức sau khi phát hiện ra mình vừa click vào các các con phố link nghi ngờ giả mạo hoặc vô tình trả lời thông tin cho người lạ gọi tới.

2. Đăng ký sử dụng đồng thời dịch vụ SMS Banking để nhận tin nhắn thông báo biến động số dư để ngay lập tức biết được các chuyển nhượng trên tài khoản nhằm hạn chế rủi ro và tổn thất đến mức thấp nhất.

3. Khi nhận được tin nhắn OTP, cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn (thông thường bao gồm: loại chuyển nhượng, số tiền chuyển nhượng, kênh chuyển nhượng). Nếu nội dung tin nhắn không khớp đúng có chuyển nhượng do chính khách hàng đang thực hiện, khách hàng tuyệt đối không nhập mã OTP này vào bất kỳ trang web nào hoặc tiết lộ cho bất kỳ ai dưới mọi hình thức.

4. Khi hệ thống đang xử lý chuyển nhượng, không thoát khỏi màn hình chuyển nhượng và chờ thông báo kết quả từ hệ thống trước khi thực hiện các chuyển nhượng khác.

5. Luôn nhớ Đăng xuất/Thoát khỏi hệ thống sau mỗi lần truy cập các dịch vụ Ngân hàng điện tử.

6. Thông báo tới ngân hàng ngay khi có các cách tân thông tin pháp lý tùy thân (Chứng minh nhân dân, hộ chiếu); cách tân số điện thoại sử dụng dịch vụ SMS Banking, Mobile Banking, Mobile Bankplus hoặc mất điện thoại…và yêu cầu khóa/ hủy các dịch vụ liên quan.

7. Trong quá trình sử dụng dịch vụ, nếu gặp bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp giải đáp, khách hàng gọi tới số điện thoại điện thoại của ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close