Bất Động Sản

Vì sao căn hộ cao cấp không còn được nhà đầu tư ưa chuộng?

4 nguyên nhân làm nhà đầu tư ngán căn hộ chung cư cấp cao

Đến thời điểm GĐ này có thể khẳng định phân khúc căn hộ chung cư cấp cao đang bước vào GĐ khó khăn thực sự, nhiều nhà đầu tư thứ cấp chật vật thoát vốn. Trên các phương tiện truyền thông, các trang quảng cáo mua bán….tràn ngập thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư cấp cao (báo Kinh Tế & Đô Thị đã có chuyên đề phản ánh). Đây là 1 sự cách tân có thể nói là chóng mặt, nằm ngoài diễn biến chung của toàn phân khúc BĐS. Trong khi phân khúc căn hộ chung cư cấp cao khó khăn thì các phân khúc khác như đất nền, nhà phố, căn hộ chung cư bình dân… đang nóng sốt, thậm chí 1 số phân khúc tăng giá chưa có điểm dừng. Vì sao phân khúc căn hộ chung cư cấp cao cách tân quá nhanh, các nhà đầu tư phải tháo chạy?

căn hộ chung cư cấp cao, đầu tư căn hộ chung cư cấp cao, BĐS TPHCM.
Khả năng sinh lời thấp khiến cho các nhà đầu tư quay lưng có căn hộ chung cư cấp cao.

Dưới góc nhìn của 1 chuyên gia dày dạn bí kíp về phân khúc BĐS, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng có 4 nguyên nhân chính dẫn đến việc nhà đầu tư tháo chạy khỏi phân khúc căn hộ chung cư cấp cao này.

Thứ nhất là nguồn cung quá lớn, chỉ trong vòng có 3 năm, chỉ riêng TP Hồ Chí Minh đã có thêm hơn 20.000 căn hộ chung cư cấp cao, nguồn cung căn hộ chung cư giá cao chưa bao giờ phong phú như GĐ này, các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vốn mua căn hộ chung cư cấp cao vài năm trước đến thời điểm nay đa số là chưa thể kiếm lời.

Nguyên nhân thứ hai, 70% người mua căn hộ chung cư giá cao là các nhà đầu tư lướt sóng, người mua để ở chỉ chiếm 30%. Nói cách khác, phân khúc căn hộ chung cư cấp cao vài năm trước sốt nóng là nhờ các nhà đầu tư thứ cấp chứ không phải vì nhu cầu thực. Khi các nhà đầu tư thứ cấp đang bị “mắc cạn” có các căn hộ chung cư đã mua, họ không thể quay vòng vốn, phân khúc phân khúc căn hộ chung cư cấp cao ngay lập tức thiếu động lực.

Nguyên nhân thứ ba, đó là lâu nay phân khúc vẫn mặc định căn hộ chung cư giá cao là căn hộ chung cư cấp cao thực tại là không phải bởi thế. Rất nhiều dự án được gắn mác cấp cao nhưng chất lượng lại rất bình dân, hệ số sử dụng đất cao, xây dựng dày đặc, không tương xứng có số tiền khách hàng bỏ ra để mua. Chỉ đến khi khách hàng nhận nhà, dọn vào ở họ mới cảm thấy các hạn chế này.

Nguyên nhân thứ tư đó là sự lẫn lộn giữa công năng ở và công năng văn phòng. Nhiều dự án trong cùng 1 tòa nhà vừa có căn hộ chung cư vừa có officetel. Điều này sẽ dẫn đến xung đột ích lợi giữa người mua để ở và người mua để làm văn phòng. Khách vãng lai của các căn hộ chung cư officetel sẽ phá vỡ sự tĩnh lặng cần có của 1 không gian ở của cư dân…

Đầu tư không hiệu quả

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, mỗi kênh đầu tư có 1 thế mạnh riêng, kênh đầu tư mua căn hộ chung cư cấp cao cho thuê nếu biết làm và có chọn lọc đúng thì vẫn là kênh đầu tư trung và dài hạn, khá tốt.

Cũng theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, đối có các nhà đầu tư có vốn, họ muốn phân tán các rủi ro bằng cách phong phú danh mục đầu tư, mỗi thứ 1 ít, đầu tư vào USD, vàng, BĐS… So có kênh giữ vốn bằng USD thì kênh đầu tư mua căn hộ chung cư cấp cao cho thuê vẫn lợi hơn, nếu gửi USD thì lãi suất ngân hàng chỉ 0%/năm thì đầu tư vào căn hộ chung cư cấp cao có thể sinh lời 2-4%/năm.

Điểm mấu chốt trong việc đầu tư mua căn hộ chung cư cấp cao cho thuê là phải chọn lọc kỹ càng, trước hết phải có vị trí tốt, hầu như nguồn cung rất hạn chế trong tương lai, ít bị tranh đua để chắc chắn giá căn hộ chung cư không bị giảm. Khi giá trị căn hộ chung cư không bị giảm giá, khả năng sinh lời thấp vẫn có thể hưởng ứng được.

Điểm quan trọng thứ 2 để thành công trong việc đầu tư căn hộ chung cư cấp cao cho thuê đó là nguồn vốn phải là nguồn vốn tự có, nếu đi vay để đầu tư thì đó là không hiệu quả.

Anh Nguyễn Thái Huy – 1 nhà đầu tư thứ cấp cho rằng phân khúc căn hộ chung cư cấp cao không còn thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp 1 phần là do khả năng sinh lời không tương xứng có nguồn vốn bỏ ra. Phân khúc căn hộ chung cư cấp cao là phân khúc có khả năng sinh lời kém nhất của phân khúc BĐS. Nếu tính từ thời điểm cuối năm 2014 – thời điểm phân khúc BĐS bình phục – trên địa bàn TP Hồ Chí Minh các phân khúc khác như đất nền, nhà phố đến nay đã tăng giá ít nhất 50%, riêng phân khúc căn hộ chung cư cấp cao là đứng yên 1 chỗ.

Anh Thái Huy đơn cử, đất nền trong các dự án trên địa bàn quận 9 quận 2 đã tăng ít nhất là 100% kể từ cuối năm 2014 và vẫn đang tiếp tục tăng. Những người đầu tư vào đất vùng ven trên địa bàn các quận 12, Bình Tân các huyện Hóc Môn, Bình Chánh chỉ trong vòng 2 năm 2016 -2017 cũng thu được lợi lớn nhờ đất tăng giá hơn 50%…

Trong khi đó, nếu lỡ đầu tư vào căn hộ chung cư cấp cao, không “lướt sóng” được thì chỉ còn cách cho thuê nhưng GĐ này giá cho thuê quá thấp, còn thua gửi ngân hàng lấy lãi. “Rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang tìm cách rút vốn khỏi phân khúc căn hộ chung cư cấp cao để chuyển sang các kênh đầu tư khác hiệu quả hơn”, anh Thái Huy nhận định.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close