Bất Động Sản

TP Hồ Chí Minh: “Sóng ngầm” đất nền quận 9

Năm 2018, cơn sốt đất nền bùng nổ, khiến cho phân khúc rơi vào cảnh “sốt ảo”, độc đáo là các khu vực quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè…

Cơn sốt đất nền diễn ra mạnh tới mức, các cơ quan công dụng, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã phải lên tiếng cảnh báo nhằm hạ nhiệt và đưa nhà đất trở về có đúng giá trị thực của nó.

Mô tả ảnh

Cảnh người người treo biển bán đất, nhà nhà treo biển bán đất đang diễn ra ở quận 9.

Ăn theo dự án Vin City!

Khác có năm 2018, các tháng đầu năm 2019, cơn sốt đất nền không diễn ra rầm rộ và tưởng chừng như đang chững lại.

Tuy nhiên, “sóng ngầm” về giá đất hiện vẫn âm thầm diễn ra đồng thời thiết lập nên 1 bằng giá mới cao hơn ở nhiều khu vực trên đại bàn TP. Trong đó sôi động nhất vẫn thuộc về khu Đông, đỉnh điểm giai đoạn này là quận 9.

Khảo sát phân khúc trên 1 số tuyến các con phố như Liên Phường, Nguyễn Xiển, Nguyễn Văn Tăng, Nguyễn Duy Trinh, Bưng Ông Thoàn (quận 9)…, giá đất đã có sự tăng lên đáng kể so có thời điểm cuối năm 2018. Hàng loạt công ty nhà đất, “cò đất” hiện đang vận hành sôi nổi ở khu vực này.

Cụ thể, trên tuyến các con phố Liên Phường, đất của các dự án ngoài mặt các con phố có giá dao động 80 – 100 triệu đồng/m2, tăng dao động 5 triệu/m2 so có cuối năm 2018.

Trong khi đó, các tuyến các con phố như Bưng Ông Thoàn, Nguyễn Duy Trinh (quận 9), giá đất dao động dao động 40 – 50 triệu/m2. Tuy nhiên, đây đều là các lô đất nằm ở vị trí khá sâu so có mặt các con phố các con phố.

Mô tả ảnh

Một biển ra mắt bán đất mặt các con phố các con phố Nguyễn Duy Trinh có giá 2 tỷ nền. Thế nhưng khi hỏi, khu đất này nằm khá sâu trong 1 con hẻm nhỏ.

Dẫn chúng tôi đi xem 1 lô đất trên các con phố Bưng Ông Thoàn, H, 1 “cò đất” cho biết, đây là khu đất được 1 cá nhân phân lô và ủy quyền cho công ty của mình chào bán. “Năm ngoái, khi khu này chưa được làm hạ tầng, giá chỉ dao động 30 triệu/m2 thôi. Giờ thì bên em đã làm các con phố, điện đầy đủ rồi nên giá dao động từ 45 – 50 triệu đồng/m2. Anh chị nếu mua, thì đặt cọc và chồng tiền sớm, sau dao động 1 tháng là bên em làm thủ tục sang tên sổ đỏ ngay”.

Trong khi đó, 1 khu đất ở các con phố Nguyễn Xiển (quận 9) lại được “cò đất” hét giá lên tới 80 triệu đồng/m2, ngang có giá đất ở nhiều tuyến các con phố ở các quận trung tâm TP như Bình Thạnh, Tân Bình, Phú Nhuận…

Nhân, “cò đất” nói trên giải thích, sở dĩ giá đất khu vực này cao bởi thế, là bởi hiệu ứng từ dự án Vin City của Tập đoàn Vin Group. “Năm ngoái, đất khu này chỉ dao động 35 – 40 triệu/m2 thôi. Nhưng từ khi có thông tin dự án Vin City khởi công thì giá bắt đầu cao bởi thế. Sắp tới, có khi giá còn tăng cao nữa. Anh chị mua đầu tư thì thời điểm này là hợp lý, chỉ cần vài tháng là đảm bảo có lời. Đất đẹp như của em không còn nhiều nữa đâu”.

Tương tự, đất các con phố Nguyễn Văn Tăng đoạn gần BV Ung Bướu TP Hồ Chí Minh có giá bán cao hơn ở ngưỡng từ 80-120 triệu đồng/m2.

Mô tả ảnh

Một nhóm “cò đất” đang ngồi chờ khách.

Giá ảo, coi chừng sập bẫy!

Lý giải cho việc tăng giá này, lãnh đạo 1 công ty môi giới nhà đất cho rằng, xuất phát từ việc quận 9 thời gian qua, có rất nhiều nhân tố để “cò đất” dựa vào nhằm “thổi hơi” cho giá đất.

Hàng loạt các dự án vượt trội như Vin City, trung tâm y tế Ung Bướu 2 đã làm cho giá đất khu vực này nóng lên từng ngày. Không chỉ các tuyến các con phố kế cận, mà ngay cả các khu vực chẳng liên quan gì đến dự án cũng được các cò lợi dụng để đẩy giá đất tăng cao. Từ đó, thiết lập nên 1 mặt bằng giá mới.

Bên cạnh đó, thời gian qua, khu vực quận 9 cũng đã trở thành “điểm nóng” trong việc phân lô, bán nền tràn lan, không theo quy hoạch. Điều này dẫn tới quỹ đất đã bắt đầu trở nên khan hiếm sau khi TP “siết” lại việc phân lô, tách thửa. “Các giao dịch đa số là ở các khu đất cũ, người dân mua đi bán lại sang tay nhiều lần chứ ít có dự án mới ra. Điều này khiến cho giá đất được đẩy lên cao gấp nhiều lần khi qua tay nhiều đời chủ”, vị này nói.

Vị này nhận định, đến thời điểm giai đoạn này, giá đất ở quận 9 đã khá “ảo”, do đó khách hàng cần cẩn thận khi “xuống tiền” để đầu tư, nhất là có các người sử dụng vốn vay. Còn nếu muốn mua đất để ở, nên chọn các dự án đã có quy hoạch rõ ràng, tránh mua đất phân lô vì có khá nhiều rủi ro về pháp lý.

Mô tả ảnh

Khu đất trên các con phố Bưng Ông Thoàn được chào bán có giá 45 triệu đồng/m2, dù cách đây vài tháng chỉ dao động 30 triệu đồng/m2.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cũng thừa nhận, có tình trạng ăn theo dự án lớn. Trong đó, khu vực xung quanh Dự án Vin City đang có dấu hiệu được cò đất đẩy giá tăng vùn vụt thời gian gần đây.

“Việc các dự án đất nền nhỏ lẻ ăn theo dự án lớn là điều không thể tránh, nhưng giá đất tăng nóng có tốc độ chóng mặt và chỉ xảy ra ở 1 vài đoạn các con phố không phản ánh đúng giá trị thực. Giá đất tăng bất thường chủ yếu do đầu nậu giao dịch qua lại có nhau. Vì là đầu cơ, đầu nậu, nên họ đẩy giá bán kiếm chênh lệch, lướt sóng, chứ không có nhu cầu để đầu tư dài hạn”, ông Châu lý giải.

Ông Châu khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo khi đứng trước thông tin mời chào từ các đầu nậu. Nếu phân lô thì phải có sổ đỏ, giấy hồng từng lô, dự án đất nền thì phải được duyệt. Đồng thời, nhà đầu tư cần quan sát kỹ phân khúc, nếu không sẽ có nguy cơ mắc bẫy của nhóm đầu cơ, thổi giá. Hệ quả là các nhà đầu tư mua sau cùng có giá quá cao khó có thời cơ thoát hàng, thậm chí không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close