Bất Động Sản

TP Hồ Chí Minh: Ồ ạt làn sóng bán cắt lỗ căn hộ cao cấp

Bán cắt lỗ căn hộ chung cư cấp cao ngày càng nhiều

Hiện nay, phân khúc căn hộ chung cư cấp cao ở TP Hồ Chí Minh đang có tình trạng bán gấp chịu lỗ. Chỉ cần lên Google tìm kiếm từ khóa “bán lỗ căn hộ chung cư cấp cao ở TP Hồ Chí Minh” chỉ trong 0,56 giây đã có 517.000 kết quả của nhiều dự án khác nhau như Phú Mỹ Hưng, Central Park, Masteri Thảo Điền, Happy Valley, City Garden, Era Town …

Trong vai người tìm kiếm mua căn hộ chung cư cấp cao bán gấp cắt lỗ, thông qua các trang web BDS, chúng tôi đã liên hệ được nhân viên môi giới tên Hùng qua số tel 0902222xxx. Anh Hùng cho biết, đang rao bán căn hộ chung cư cấp cao ở khu vực quận Bình Thạnh có giá gốc 5,6 tỷ đồng, song hiện chỉ bán có giá 5,1 tỷ đồng và còn được khuyến mãi thêm các loại phí quản lý có giá trị hơn 200 triệu đồng. Như vậy có căn hộ chung cư mà anh Hùng đang trình làng chịu bán lỗ có tổng giá trị hơn 500 triệu đồng so có giá ban đầu.

bán cắt lỗ căn hộ chung cư cấp cao
Ồ ạt làn sóng bán cắt lỗ căn hộ chung cư cấp cao

Không dừng lại ở đó, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các căn hộ chung cư cấp cao được giao bán lỗ ở trang web khác và liên lạc có 1 người môi giới tên Luân. Khi biết tôi đang tìm mua căn hộ chung cư cấp cao, ngay lập tức, nhân viên này trình làng 1 loạt căn hộ chung cư cần bán lỗ ở Khu đô thị Masteri Thảo Điền thấp hơn giá bán của chủ đầu tư 300 triệu đồng; căn hộ chung cư thuộc dự án Green Valley giá thấp hơn chủ đầu tư từ 100 – 250 triệu đồng; căn hộ chung cư dự án Sky Center giá thấp hơn chủ đầu tư 500 triệu đồng… Theo môi giới này, toàn bộ các căn hộ chung cư bán lỗ ở đây đều được bao thêm các loại phí dài hạn có giá trị hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, so có giá trị ban đầu, các căn hộ chung cư này phải bán lỗ từ 300 – 500 triệu đồng.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Làn sóng “tháo chạy” khỏi căn hộ chung cư cấp cao là có thật
Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Làn sóng “tháo chạy” khỏi căn hộ chung cư cấp cao là có thật

Trong giới đầu tư vẫn còn có tranh cãi về việc có hay không làn sóng các nhà đầu tư bán cắt lỗ “tháo chạy” khỏi phân khúc phân khúc căn hộ chung cư cấp cao. Phóng viên báo Kinh Tế & Đô Thị đã có cuộc thảo luận có Tiến sĩ kinh tế Đinh Thế Hiển – 1 chuyên gia có 1 quá trình theo dõi phân khúc BDS lâu dài – về câu chuyện này.

Tiếp tục khảo sát phân khúc, nhiều nhà đầu tư đang chào bán căn hộ chung cư cấp cao thuộc các dự án từ khu vực trung tâm TP như quận 1, quận 4, quận 10, quận Bình Thạnh, Tân Bình… cho đến các quận vùng ven như quận 2, quận 7, quận 9. Khi được hỏi vì sao nhiều nhà đầu tư các căn hộ chung cư cấp cao đón nhận bán lỗ, các người môi giới BDS cho biết, đa số chủ các căn hộ chung cư này đều không muốn “chôn vốn” quá lâu. Khi tìm mua các căn hộ chung cư cấp cao cần bán lỗ, 1 số người môi giới giải đáp rằng: “Nếu cần mua để ở thì được, nhưng mua để đầu tư thì không nên. Cũng có số tiền đó đầu tư sang nhà đất sẽ sinh lời nhanh hơn”.

Vì sao nhà đầu tư đồng loạt tháo chạy?

bán cắt lỗ căn hộ chung cư cấp cao
Ảnh minh họa!
Một số chuyên gia dự báo, trong hai năm tới, làn sóng bán cắt lỗ căn hộ chung cư cấp cao sẽ ngày càng mạnh hơn, bởi giai đoạn này chưa có dấu hiệu nào sáng sủa. Nguồn cung mới tăng nhanh, các kênh kinh doanh cho thuê căn hộ chung cư cấp cao đang ùn ứ, giá cả tụt dốc thảm hại… sẽ tạo thêm áp lực lên các nhà đầu tư thứ cấp, đặc trưng là các người sử dụng đòn bẩy tài chính (vay) để đầu tư.

Một chuyên gia dày dạn bí kíp về phân khúc BDS cho biết: “Từ 2 năm trước, đã có các cảnh báo về các khó khăn của phân khúc căn hộ chung cư cấp cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong 2 năm 2015 – 2016 phân khúc quá nóng nên các cảnh báo ít được chú ý. Tính từ tháng 10/2014 đến nay, phân khúc căn hộ chung cư cấp cao có giá bán trên 30 triệu đồng/m2, quỹ căn hộ chung cư đưa ra phân khúc cấp tập và nhiều nhất từ trước đến nay. Tính riêng “ông lớn” Vinhomes đã cung cấp cho phân khúc hơn 12.000 căn hộ chung cư. Các dự án có quy mô khủng như Masteri Thảo Điền (quận 2), Hado Centralsa, Xi Grand Court (quận 10) có quy mô từ gần 1.000 căn đến hơn 3.000 căn hộ chung cư. Đó là chưa kể các ông lớn khác như Công ty CP Đức Khải, CT Group, Phú Mỹ Hưng, Đại Quang Minh… cũng đưa ra phân khúc nhiều dự án căn hộ chung cư cấp cao. Nếu tính toàn bộ các dự án, tổng quỹ căn hộ chung cư cấp cao được tung ra phân khúc trong 4 năm qua là dao động 25.000 căn.

Đầu tư vào đâu cho hiệu quả?
Đầu tư vào đâu cho hiệu quả?

Theo dõi phân khúc trong suốt thời gian qua, ông Phạm Lâm – Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam cho biết, mỗi phân khúc của phân khúc có các đặc trưng và lợi thế khác nhau. Với tư cách là nhà đầu tư, vấn đề là trong bối cảnh phân khúc BDS giai đoạn này đầu tư vào đâu cho hiệu quả là câu trả lời không dễ. Tuy nhiên, nếu dựa trên sự chọn lọc của số đông và tính hiệu quả kinh tế, tôi cảm thấy có 3 mục tiêu đầu tư khả quan hơn.

Nếu tính bình quân giá trị 1 căn hộ chung cư cấp cao là 4 tỷ đồng, phân khúc trường cần phải có dao động 100.000 tỷ đồng (hơn 4 tỷ USD) để có thể hấp thụ hết. Với 1 lượng hàng hóa BDS nhiều bởi thế, phải mất cả chục năm để phân khúc có thể hấp thu hết. “Vì vậy chẳng có gì khó hiểu có các dự án đã bắt đầu mở bán từ cuối năm 2014, nhưng đến nay vẫn còn tồn lượng lượng căn hộ chung cư cấp cao hưa bán được” – chuyên gia này chia sẻ.

Trong các năm 2014, 2015, bức tranh về phân khúc phân khúc căn hộ chung cư cấp cao không rõ ràng như giai đoạn này. Các dự án chưa lộ diện hết, 1 bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư thứ cấp nhận định sai về phân khúc dẫn đến chọn lọc đầu tư sai. Khi các nhà đầu tư chưa bán hết được hàng hóa BDS do họ sản xuất ra thì các nhà đầu tư thứ cấp khó mà “lướt sóng” căn hộ chung cư cấp cao. Và khi không thể “lướt sóng”, các nhà đầu tư thứ cấp muốn rút vốn nhanh buộc phải bán giá thấp hơn giá của chủ đầu tư (giá gốc) thì mới có hy vọng giải phóng hàng nhanh. Khi có nhiều nhà đầu tư thứ cấp muốn rút khỏi phân khúc căn hộ chung cư cấp cao, họ chọn giải pháp bán lỗ vốn sẽ tạo thành làn sóng bán cắt lỗ.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close