Bất Động Sản

TP Hồ Chí Minh: Nhiễu loạn thông tin đất nền tại Củ Chi, người mua cần tỉnh táo

Nhiều công ty nhà đất “cắm dùi” ở Củ Chi

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang chuyển hướng quy hoạch phát triển đô thị về khu vực hướng Tây Bắc, trong đó có huyện Củ Chi. Theo lộ trình sẽ chuyển đổi dao động 1/3 quỹ đất nông nghiệp của huyện Củ Chi thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh.

Do đó, nhiều công ty nhà đất đã triển khai kinh doanh ở Củ Chi nhằm nắm bắt thời cơ. Trong số các công ty cần phải kể đến là Công ty TNHH Sản xuất thương mại Lan Phương (Công ty Lan Phương) có các Dự án KDC Bình Mỹ Center (28.000m2), Dự án KDC Bình Mỹ Riverside (22.000m2), Dự án KDC Bình Mỹ Garden (40.000m2) đã được đăng tải trên website; Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House (Công ty Việt Nam House); Công ty Địa ốc Hoàng Thiên Phúc; Công ty CP Đầu tư Kim Tâm Hải;..

Mô tả ảnh

Một khu đất nền được rao bán trên các con phố Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Từ đó, chuyển nhượng mua bán đất nền ở huyện Củ Chi đã trở lên nhộn nhịp, thu hút giới đầu tư cũng như người có nhu cầu mua đất để ổn định chỗ ở. Trong bối cảnh này, nhiều thông tin về hiện trạng đất nền ở Củ Chi như “dự án ma”, “mập mờ pháp lý”, thu lợi bất chính, hay ám chỉ công ty lừa đảo cho người đầu tư “ăn bánh vẽ”,… được đăng tải trên phương tiện truyền thông. Đồng thời, nêu tên 1 số công ty vận hành ở đây có tính chất mập mờ, tìm ẩn nhiều rủi ro, và quy chụp trách nhiệm quản lý của chính quyền sở ở. Qua các thông tin đã được đăng tải, khiến cho giới đầu tư đất nền “chùn tay”, người có nhu cầu mua đất để ổn định chỗ ở vô cùng hoang có, lo lắng, công ty vận hành kinh doanh nhà đất bị ảnh hưởng không nhỏ vì khách hàng sụt giảm, dẫn đến nhiều nguy cơ gây bất ổn phân khúc nhà đất ở đây.

Qua tìm hiểu thực ở, tai huyện Củ Chi hiện có nhiều khu đất được phân lô bán nền có giá trên dưới 10 triệu đồng/m2. Như các khu đất tiếp giáp các con phố Võ Văn Bích có diện tích dao động hơn 1.000m2 đến vài ngàn m2 mỗi “dự án”, được phân thành nhiều lô có diện tích hơn 80m2. “Sau khi hoàn tất khâu mua bán, đất sẽ được sang tên đổi chủ, cấp giấy chứng nhận (sổ hồng)”, các nhân viên môi giới ở đây thông tin.

Trao đổi có người có bề dày bí kíp trong việc đầu tư đất nền, anh Nguyễn Trọng Tín, chia sẻ, “để bán được hàng các nhân viên giải đáp, môi giới sẽ nói bằng nhiều cách để thuyết phục khách hàng xuống tiền là 1 việc rất dễ hiểu, tuy nhiên các thông tin từ nhân viên môi giới chỉ là bổ trợ cho việc chọn lọc hay không chọn lọc mua của khách hàng. Việc xuống tiền còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố, không thể nói là nhân viên giải đáp sao thì nghe vậy được. Ngoài ra, kênh thông tin báo chí là rất quan trọng, nhưng cũng cần phải sàng lọc vì không hẳn các thông tin này sẽ có lại cho bản thân khách hàng sự chọn lọc đúng, trong khi để đầu tư đất nền thì cần 1 lượng tiền không nhỏ”.

Thực hư thông tin gây “nhiễu loạn” về đất nền

Trao đổi có chúng tôi về việc nhiều khu đất được rao bán dưới dạng đất nền dự án, Bà Đỗ Thị Thanh Thúy – Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ cho hay: “Ở xã Bình Mỹ không có dự án như báo nêu (Green City 1,2 – Việt Nam House, Bình Mỹ Riverside – Lan Phương), ở đây là cá nhân (chủ đất) xin đầu tư hạ tầng để tách thửa. Khi được duyệt bản vẽ hạ tầng phù hợp có quy định thì đủ điều kiện tách thửa. Còn việc rao bán như thế nào là do cá nhân đó sử dụng dịch vụ từ các công ty môi giới nhà đất, vấn đề này UBND xã Bình Mỹ không quản lý, nhưng việc các nhân viên tràn ra các con phố để phát tờ rơi hay quảng cáo có sai phạm thì UBND xã mới xử lý để chắc chắn trật tự xã hội ở địa phương”.

Nói về tính pháp lý các khu đất trên các con phố Võ Văn Bích hiện đang được rao bán, bà Thúy phân tích: “Như khu đất hiện đang được rao bán qua Công ty Việt Nam House, ở đây chủ đất có phần đất tiếp giáp mặt các con phố Võ Văn Bích phù hợp có điều kiện trong Quyết định 60 (Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh ban hành ngày 5/12/2017 để quy định diện tích tối thiểu được tách thửa – PV) thì chủ đất được tách thửa có diện tích tối thiểu là 80m2, phần còn lại chưa có hạ tầng thì chủ đất phải xin đầu tư hạ tầng để kết nối có hạ tầng đã đi vào hoạt động, sau đó mới được tiếp tục tách thửa. Do việc tách thửa này được thực hiện bởi cá nhân, phù hợp có Quyết định 60 nên không phải là dự án nhà đất như các công ty đang rao bán nền đất ở đây”.

Về thông tin “…ngang nhiên tiến hành san lấp mặt bằng, rao bán rầm rộ dự án 1 cách công khai giữa “thanh thiên bạch nhật…” thì bà Thúy cho biết: “Thực tế ở đây không có các dự án báo chí đã nêu, mà chỉ là cá nhân có đất xin đầu tư, đất đủ điều kiện thì cơ quan công dụng thực hiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận. Trước đây, khi phóng viên 1 tờ báo liên hệ để tìm hiểu về các dự án Green City 1, 2; dự án Bình Mỹ Riverside…thì UBND xã Bình Mỹ mới trả lời ở địa phương không có các dự án như phóng viên hỏi. Đây có thể là các cái tên dự án do chính cá nhân có đất đặt ra”.

Để làm rõ thêm về vận hành bán đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi được đăng tải trong nhiều ngày có liên quan đến Công ty Việt Nam House, Phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã tìm gặp ông Nguyễn Văn Hoàng – GĐ Công ty, ông Hoàng cho biết: “Công ty Việt Nam House là 1 công ty môi giới nhà đất, vận hành đúng công dụng theo Giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp. Vừa qua, công ty có thực hiện rao bán 1 số khu đất ở xã Bình Mỹ như báo chí đã nêu”.

Thông tin rõ về việc rao bán đất ở xã Bình Mỹ, ông Hoàng nói thêm: “Công ty Việt Nam House chỉ đứng ra để làm môi giới cho các chủ đất có nhu cầu rao bán đất, không phải là chủ đầu tư làm dự án như thông tin trong các bài viết đã nêu. Mặc dù, nhờ sự tin tưởng của khách hàng và cũng là uy tín mà Công ty Việt Nam House đã gây dựng gần 10 năm nên cũng vượt qua được GĐ “nhiễu loạn” về thông tin nhà đất ở khu vực này. Tuy nhiên, thông tin nói về “dự án ma”, bán nền trái phép,…từ các bài viết cũng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và vận hành của công ty”.

Theo thông tin từ chính quyền sở ở và từ các công ty môi giới nhà đất có thể thấy rằng, việc lập dự án và chủ đất xin tách thửa theo Quyết định 60 là hoàn toàn khác nhau. “Dự án ma” là 1 cụm từ dễ gây hiểu nhầm về thông tin thực ở, gây ảnh hưởng đến mối tương quan giữa cơ quan quản lý, công ty kinh doanh và khách hàng. Thiết nghĩ, người có nhu cầu mua hoặc đầu tư đất cần tìm hiểu kỹ về khu đất mà mình chuẩn bị mua qua các kênh thông tin chính thống và ở cơ quan quản lý địa phương trước khi chọn lọc xuống tiền.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close