Bất Động Sản

TP Hồ Chí Minh: Nhiều chung cư trong hẻm nhỏ, cháy làm sao chữa?

Quy chuẩn Việt Nam đề ra rất nhiều tiêu chuẩn khắc khe về phòng cháy chữa cháy, trong đó có quy định về các con phố giao thông. Nếu căn cứ vào các quy chuẩn giao thông, việc cấp phép cho các chung cư mọc lên trong các con hẻm nhỏ hẹp là điều khó hiểu phải chăng, có nhiều vấn đề khuất tất?

Bài 1: Hàng loạt chung cư “mọc” trong hẻm nhỏ

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có vài chục chung cư có đủ các quy mô lớn, nhỏ được xây dựng trong các con hẻm, thậm chí là hẻm nhiều cấp. Hệ quả trước mắt thì ai cũng có thể thấy được đó là ùn ứ giao thông, nhưng hệ quả tiềm ẩn thì không phải ai cũng nhìn thấy

Trong hẻm nhỏ cũng gắn mác chung cư đẳng cấp!

Chung cư Wilton được xây dựng trên 1 khu đất có diện tích hơn 7.000m2 ở quận Bình Thạnh, dự án bao gồm 2 block chung cư cao 22 tầng có gần 500 căn hộ cao tầng. Trên website chính thức của dự án, chủ đầu tư quảng cáo đây là dự án chung cư đẳng cấp có các tiện ích nổi bật dành cho cư dân và dự án này mới bắt đầu bàn giao cho khách hàng từ tháng 3/2018. Thật đáng ngạc nhiên chung cư này chỉ có 1 lối vào và ra là con hẻm số 73 các con phố D1.

Mô tả ảnh

Chung cư City Garden, có diện tích gần 23.000m2, theo quy định về phòng cháy chữa cháy phải kiến trúc sao cho xe cứu hỏa có thể tiếp cận mọi vị trí nhưng trên thực ở trong khuôn viên chung cư các công trình, cây xanh chia cắt không gian.

City Garden là 1 chung cư khá lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, có 6 tòa nhà hình elip cao bình quân 30 tầng, có gần 1.000 căn hộ cao tầng đẳng cấp. Chung cư City Garden được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 23.000m2. Chung cư City Garden có địa chỉ chính thức là 59 Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh.

Trên thực ở, địa chỉ 59 Ngô Tất Tố chỉ là 1 lối dẫn vào bên trong, toàn bộ chung cư được xây lùi về phía sau, phía trước vẫn là nhà phố của người dân, kho bãi của các xí nghiệp. Bên trong khuôn viên chung cư được bố trí cầu kỳ và phức tạp các thảm cây xanh và các công trình xây dựng thấp tầng nên trên mặt đất bị chia cắt không có lối cho xe lưu thông tư đầu này đến đầu kia của dự án. Mặc dù chung cư City Garden có địa chỉ chính thức là 59 Ngô Tất Tố nhưng thực ở nó là 1 chung cư được xây dựng trong hẻm.

3 chung cư cùng trong 1 con hẻm

Các tuyến các con phố D1, D2 và Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh,TP Hồ Chí Minh có thể ví là “thủ đô” của chung cư trong hẻm. Con hẻm 326 Ung Văn Khiêm (nối giữa các con phố Ung Văn Khiêm và các con phố Điện Biên Phủ) mặc dù chẳng rộng rãi gì nhưng có đến 3 chung cư chen chúc nhau trong con hẻm này. Ngoài ra, còn có 1 số cao ốc văn phòng quy mô nhỏ khác.

Mô tả ảnh

Hẻm 326 Ung Văn Khiêm, có đến 3 chung cư chen chúc trong con hẻm này.

Từ ngoài các con phố Ung Văn Khiêm vào, đầu tiên là chung cư 326/1 Ung Văn Khiêm, kế đến là chung cư Bắc Bình. Ở phía đối diện là chung cư 41Bis. Riêng chung cư 41bis thì lấy địa chỉ là 649/111 Điện Biên Phủ. Nếu tính tổng cộng, cả 3 chung cư kể trên phải có gần 1.000 căn hộ cao tầng. Khi chúng tôi đi thực ở, mặc dù không phải là giờ cao điểm nhưng con hẻm này đã ở trong tình trạng lưu thông khá khó khăn, xe taxi, xe của các hộ dân đậu thành 2 hàng dọc theo con hẻm, khiến con hẻm vốn đã không rộng rãi trở nên chật hẹp.

Quận Bình Thạnh là quận có khá nhiều chung cư mọc lên trong các con hẻm nếu không muốn nói là quận có nhiều chung cư trong hẻm nhất giai đoạn này. Hầu hết các chung cư đều mọc lên trên nền của các nhà máy, xí nghiệp được di dời. Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi số lượng chung cư trong hẻm trên địa bàn quận Bình Thạnh phải lên đến gần 10 dự án.

Một chung khác cũng khá nổi tiếng và “hot” trên phân khúcbất động sản là chung cư Mỹ Đức. Chung cư Mỹ Đức tọa lạc ở cuối con hẻm 220 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh. Con hẻm giai đoạn này lộ giới chỉ chừng 4 đến 6m (tùy đoạn) nhưng phải gánh 1 lượng cư dân của gần 500 căn hộ cao tầng, đó là chưa kể cư dân địa phương.

Mô tả ảnh
Chung cư Mỹ Đức nằm cuối con hẻm 220 Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Saigonland D2 là 1 chung cư 20 tầng và 2 tầng hầm, có 152 căn hộ cao tầng và rất nhiều tiện ích khác như khu vực thương mại có coffee shop, siêu thị, phòng Gym, Spa, hội trường đẳng cấp… Chung cư Saigonland D2 được xây dựng trên 1 khu đất có diện tích gần 2.000m2, chủ đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Sài Gòn Nhà Đất (Saigonland), đã đưa vào sử dụng được hơn 2 năm. Có 1 điều lạ lùng là chung cư này ở trong 1 con hẻm 3 cấp. Tuy chung cư này được bố trí lối vào và ra riêng biệt, nhưng vì hẻm quá nhỏ và nhiều cấp nên việc lưu thông của cư dân gặp rất nhiều khó khăn.

Theo đó, muốn vào chung cư Saigonland D2 từ các con phố D2 rẽ vào hẻm 69 (thực ở là các con phố nội bộ, lộ giới 12m), từ hẻm 69 lưu thông vào chung cư Saigonland D2 có 2 lối. Lối thứ nhất là từ hẻm 69 rẽ trái vào hẻm 69/1 D2 sau đó tiếp tục rẽ phải vào 69/1/ chạy thêm 50m là đến lối vào chung cư Saigonland, số nhà cạnh bên chung cư là 69/1/39 D2, nếu đánh số theo quy luật trên thì chung cư Saigonland sẽ có số là 69/1/41 D2, phường 25, quận Bình Thạnh. Lối vào thứ 2, từ hẻm 69 rẽ trái vào hẻm 69/35 chạy thẳng là vào đến cổng chung cư Saigonland, Thực tế chung cư Saigonland D2 tọa lạc ở 1 địa chỉ hẻm 3 cấp.

Mặc dù, lối vào chung cư Saigonland D2 đã nhiều cấp bởi thế nhưng vẫn chưa “gay cấn” bằng lối ra. Chung cư Saigonland D2 bố trí 1 lối ra các con phố Điện Biên Phủ, từ chung cư ra hẻm 441 Điện Biên Phủ rẽ trái vào hẻm Đống Đa, từ hẻm Đống Đa mới ra được các con phố Điện Biên Phủ. Đáng chú ý, hẻm 441 giai đoạn này có lộ giới tầm 4m, chỉ vừa đủ 1 xe ô tô 5 chỗ ngồi và 1 xe máy tránh nhau.

Ngoài ra, trên địa bàn quận Bình Thạnh còn có nhiều chung cư “mọc” trong hẻm, như: Chung cư Mỹ Phước, chung cư Samland…

(Còn nữa)

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close