Bất Động Sản

Tín dụng bất động sản vẫn chưa thể kiểm soát hết nguồn tiền

Mô tả ảnh
Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng tín dụng BDS (bất động sản) chưa có dấu hiệu “bong bóng”. Song không thể loại trừ việc vay vốn tiêu dùng chảy sang bất động sản khi dư nợ tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng cao. Tỷ trọng cho vay bất động sản của toàn hệ thống ngân hàng (NH) hiện đạt gần 6% tổng dư nợ của nền kinh tế, trong khi mức an toàn đưa ra là 8 – 10%.

Dư nợ tín dụng bất động sản GĐ này đang diễn biến trái ngược có các năm trước đây, khi tốc độ tăng trưởng cho vay bất động sản thường gấp 1,5 – 2 lần tốc độ tăng trưởng chung của toàn ngành. Năm 2017, tăng trưởng tín dụng chung ngành NH dao động 19%, thì tốc độ tăng trưởng lĩnh vực bất động sản chưa bằng 1 nửa. Tỷ trọng cho vay lĩnh vực bất động sản vẫn dưới mức an toàn là 8 – 10%. Trong 1 báo cáo mới đây, Cục quản lý nhà và phân khúc bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng đánh giá, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản chiếm dao động 8% tổng dư nợ và vẫn nằm trong ngưỡng an toàn, chưa có gì đáng lo ngại.

Trong 5 tháng đầu năm, ngành kinh doanh bất động sản có số công ty thành lập mới tăng cao nhất, có 2.600 công ty, chiếm 41,1%; số vốn đăng ký là 150.000 tỷ đồng (chiếm 28,9% tổng số vốn đăng ký). Như vậy, có 150.000 tỷ đồng trong 5 tháng, trung bình mỗi ngày có 1.000 tỷ đồng đổ vào lĩnh vực bất động sản. Cơ cấu cho vay 1 số ngành nghề kinh tế cách tân nhẹ. Tỷ trọng cho vay hộ gia đình giảm còn 16,6% (cuối năm 2017 là 17%), tỷ trọng cho vay vào lĩnh vực xây dựng và bất động sản tăng nhẹ lên mức 16,3% (cuối năm 2017 là 16%).

Quan ngại vốn từ ngân hàng đổ vào bất động sản sẽ gây nên 1 “cục” nợ xấu cho nền kinh tế, NHNN đã liên tục ban hành các thông tư, văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại áp dụng chính sách “siết” tín dụng vào lĩnh vực này. NHNN đã có các động thái mạnh mẽ nhằm “siết” tín dụng bất động sản, các nhà băng đã nghiêm ngặt hơn trong cho vay, nhưng tỷ trọng cho vay vào lĩnh vực xây dựng và bất động sản trong 5 tháng đầu năm vẫn tăng lên mức 16,3% (cuối năm 2017 là 16%). Với mức tăng trưởng 50 – 60%, tín dụng tiêu dùng đang chiếm dao động 17% tổng tín dụng cả nước, trong đó hơn 50% tín dụng tiêu dùng được phục vụ nhu cầu vay mua, sửa chữa nhà ở.

Thực tế GĐ này NH vẫn phải cho vay đến 75% giá trị tài sản chắc chắn (TSĐB) và xác định theo giá phân khúc ở thời điểm cho vay. Bởi cho cá nhân vay mua nhà ít rủi ro hơn so có cho vay công ty và người vay mua nhà luôn có ý thức trả nợ để có căn nhà của mình. Vấn đề rủi ro nằm ở chỗ NH có kiểm soát được nhân viên phụ trách hay không. Nếu không sẽ xảy ra trường hợp họ cho 1 cá nhân vay mua 2 – 3 căn nhà, hoặc sửa chữa 2 – 3 căn nhà. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng.

Thực tế, tín dụng NH vẫn hướng vào bất động sản, nhất là đối có phân khúc khách hàng cho vay mua nhà. Bên cạnh đó, cũng phải nhìn nhận rằng, nhờ phân khúc bất động sản ấm lên, NH mới xử lý được nợ xấu, từ đó khơi dòng chảy tín dụng. Tuy nhiên, do phân khúc này luôn “ngốn” nguồn vốn lớn, trong khi không phải chủ đầu tư nào cũng có tiềm lực tài chính mạnh, nên nhiều chuyên gia lo lắng tín dụng chảy vào bất động sản sẽ làm phát sinh thêm nợ xấu ở NH. Theo tính toán của NFSC, kể cả trực tiếp lẫn gián tiếp (qua kênh cho vay tiêu dùng, cho vay xây dựng), tổng dư nợ cho vay bất động sản có thể lên tới hơn 20% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế.

Việc hạn chế nguồn vốn tín dụng vào bất động sản có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong các năm tới bởi Thông tư số 19 quy định các giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong vận hành của tổ chức tín dụng của NHNN, mật độ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn sẽ được rút xuống còn 40% từ mức 45% của năm 2018. Trong khi đó, cho vay lĩnh vực bất động sản thường là trung và dài hạn. Trong 1 tháng trở lại đây, nhiều NH cũng đã có động thái thu hẹp các chương trình ưu đãi hoặc nâng lãi suất cho vay lĩnh vực bất động sản. Mức lãi suất cho vay mua, sửa chữa, xây mới nhà cửa được đẩy lên cao hơn so có GĐ trước dao động 1-2%/năm tùy NH. Nếu như trước đây, mức lãi suất cho vay mua nhà, đất ở các NH thường dao động ở mức 8-9%/năm thì nay phổ biến dao động 11-12%/năm. Cùng có đó, 1 số giảm cho vay ưu đãi, nâng phạt lãi suất trả trước hạn, đưa ra các điều kiện khắt khe hơn có người vay mua nhà, đất, xét cho vay không quá 50 – 60% giá trị tài sản thế chấp. Ngoài ra, quy định của NHNN về hệ số rủi ro các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản GĐ này là 200%, mức này sẽ được giữ nguyên trong các năm tới, điều đó sẽ làm giảm quy mô cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

Mới đây, Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản cho rằng, để kiểm soát tốt dòng vốn cho vay bất động sản thì NHNN Việt Nam cần phải xác định lại về khái niệm cho vay tiêu dùng, không nên tính khoản cho vay mua nhà là cho vay tiêu dùng. Bởi vì theo Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản, đây là hình thức đầu tư bất động sản, chỉ nên tính khoản vay để sửa chữa nhà hoặc thuê nhà là khoản vay tiêu dùng.

Các KH đang xem chuyên mục blog quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close