Bất Động Sản

Tiếp bài “Chung cư trong hẻm nhỏ, cháy làm sao chữa”: “Bà hỏa” đâu có chờ quy hoạch mở đường!

Chung cư “mọc” trong hẻm theo quy hoạch của tương lai…

Theo quy định hiện hành (quy định ở phục lục IV Nghị định 79/2014/NĐ-CP) các công trình nhà cao tầng (trừ nhà ở gia đình) phải thẩm duyệt kiến trúc về PCCC. Nhà cao tầng là nhà và công trình công cùng có chiều cao từ 25m đến 100m (tương đương từ 10 tầng đến 30 tầng).

Mô tả ảnh

Cuối con hẻm nhỏ và hẻm, chiều ngang chưa đến 4m là chung cư Saigonland.

Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 06:2010/BXD có quy định về Giao thông phục vụ chữa cháy đối có các công trình nhà cao tầng. Theo đó, chiều rộng của mặt các con phố không được nhỏ hơn 3,5m cho mỗi làn xe. Chiều cao của dao động không tính từ mặt các con phố lên phía trên không được nhỏ hơn 4,25m. Thiết kế các con phố và bãi đỗ cho xe chữa cháy, xe thang, xe cần nâng có thể tiếp cận đến từng căn hộ cao tầng hoặc gian phòng trên các tầng cao. Khoảng cách từ mép các con phố xe chạy đến tường nhà cho phép từ 8m đến 10m đối có các nhà cao trên 10 tầng. Trong các vùng có dao động cách này không cho phép bố trí tường ngăn, các con phố dây tải điện trên không và trồng cây cao thành hàng. Dọc theo các mặt ngoài nhà nơi không có lối vào, cho phép bố trí các dao động đất có chiều rộng tối thiểu 6m và chiều dài tối thiểu 12m dùng đậu xe chữa cháy có kể tới tải trọng cho phép của chúng trên lớp áo và đất nền. Mặt các con phố giao thông, phần diện tích các con phố giao thông đi qua trần tầng hầm, bể nước ngầm (nếu có)….phải tính toán chắc chắn khả năng chịu được tải trọng của xe chữa cháy, xe thang, xe cần nâng khi cần triển khai làm việc. Đối có ngôi nhà có diện tích xây dựng lớn hơn 10.000m2 hoặc rộng trên 100m phải có lối vào cho xe chữa cháy từ mọi phía.

Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư - Bài 3: Lật mặt các chung cư sai phạm
Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư – Bài 3: Lật mặt các chung cư sai phạm

(Quyhoach.net) – Các dự án nhà cao tầng, chung cư thường có quy mô dân số lên đến hàng nghìn người nhưng chủ đầu tư lại thờ ơ có “giặc lửa”. Điều này đã cho thấy cái tâm của chủ đầu tư không nằm ở tính mạng và tài sản của cư dân, khách hàng!

Nếu đối chiếu có các quy định hiện hành kể trên về các con phố giao thông phục vụ công tác chữa cháy, đa số các chung cư trong hẻm giai đoạn này trên địa bàn TP Hồ Chí Minh không đáp ứng được các tiêu chuẩn này. Vấn đề đặt ra, vậy vì sao hàng chục chung cư vẫn có thể mọc lên trong các con hẻm nhỏ hẹp? Câu trả lời đó chính là các cơ quan công dụng cấp phép cho chung cư mọc lên trong các con phố hẻm dựa trên quy hoạch hạ tầng của thì tương lai.

Như đã đề cập trong bài 1, chung cư Mỹ Đức thực trạng giai đoạn này nằm lọt thỏm giữa 1 khu dân cư thấp tầng và lối ra vào duy nhất là con hẻm 220 Xô Viết Nghệ Tĩnh. Tuy nhiên, theo quy hoạch, chung cư Mỹ Đức sau này sẽ có 3 tuyến các con phố kết nối ra bên ngoài. Đến bao giờ các tuyến các con phố này sẽ đã đi vào làm việc thì đó là câu hỏi chưa có ai có thể trả lời được.

Tương tư, chung cư Saigonland cũng nằm trong khu vực, các con hẻm xung quanh cũng được quy hoạch mở rộng, thế nhưng không ai có thể trả lời câu hỏi là bao giờ các con hẻm này được mở rộng.

Mô tả ảnh

Con hẻm 441 nhỏ hẹp này là lối ra duy nhất của hơn 150 hộ dân chung cư Saigonland.

…Nhưng “bà hỏa” không chờ mở các con phố

Trong 1 lần thảo luận có phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chuyên gia cấp cao Nguyễn Trọng Hòa – Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố cho biết: Theo quy hoạch đến năm X nào đó thì trung tâm TP Hồ Chí Minh có 5 – 6 tuyến tàu điện…, việc bố trí dân cư, các cao ốc sẽ căn cứ vào quy hoạch này. Theo quy hoạch, các cao ốc được phép mọc lên, xét về mặt quy hoạch là không sai, có trong quy hoạch… nhưng trên thực ở, các tuyến các con phố tàu điện chưa có thì các cao ốc đã mọc lên trên nền móng hạ tầng chật hẹp, không có hạ tầng giao thông sẽ dẫn đến kẹt xe, ùn tắc giao thông… như chúng ta đã thấy, người dân thì bức xúc. Hiện nay chúng ta có quy hoạch nhưng chúng ta chưa có kế hoạch phát triển đô thị. Theo chiều thuận phải là phát triển hạ tầng trước xong rồi đến công trình cao tầng. Trên thực ở thì chúng ta đang làm ngược, phát triển cao ốc văn phòng, các khu chung cư vì nó đẻ ra tiền, còn làm hạ tầng thì chỉ tốn tiền… Vấn đề ở đây là vai trò điều tiết của chính quyền, vì sao chúng ta không làm theo cách đối có các khu vực chưa đáp ứng hạ tầng thì các nhà đầu tư phải chờ 5 năm, 10 năm… nếu các nhà đầu tư tham dự vào đầu tư hạ tầng thì thời gian chờ đợi sẽ rút ngắn lại. Làm bởi thế, sẽ vừa giải quyết ích lợi nhà đầu tư, đồng thời chắc chắn được việc phát triển hạ tầng.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh cho rằng, thật khó hiểu khi các chung cư cứ mọc lên trong các con hẻm. Nếu căn cứ vào các quy định hiện hành thì không thể cấp phép cho các chung cư xây dựng trên các tuyến các con phố, hẻm nhỏ hẹp. Tuy nhiên, có 1 thực ở là các cơ quan công dụng căn cứ vào quy hoạch tương lai để làm cơ sở cấp phép cho các chung cư. Đặt tình huống giả định, nếu có 1 hỏa hoạn diễn ra ở 1 trong các chung trong hẻm, thì điều gì sẽ diễn ra? Chắc chắn 1 điều, xe chữa cháy sẽ không thể nào tiếp cận được có các chung cư này vì các con phố quá hẹp… Sẽ là thảm họa nếu cháy chung cư mà lực lượng chữa cháy không thể tiếp cận hiện trường vì các con phố hẹp. Việc cấp phép cho xây dựng chung cư trong các con hẻm nhỏ là 1 hiểm họa bởi “bà hỏa” sẽ không chờ đến khi mở xong các con phố mới cháy.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều chung cư trong hẻm nhỏ, cháy làm sao chữa?
TP Hồ Chí Minh: Nhiều chung cư trong hẻm nhỏ, cháy làm sao chữa?

(Quyhoach.net) – Một loạt các chung cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được xây dựng trong các con hẻm nhỏ, hẹp, thậm chí là hẻm nhiều cấp. Khi có hỏa hoạn không biết làm thế nào để các xe chữa cháy có thể tiếp cận hiện trường ứng cứu.
Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư - Bài 2: Cửa chống cháy làm bằng ván MDF
Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư – Bài 2: Cửa chống cháy làm bằng ván MDF

(Quyhoach.net) – Việc nhiều chủ dự án nhà cao tầng, chung cư theo đuổi chiến lược chi phí thấp đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng chung của cả dự án, trong đó có các dự án cấp cao. Nhưng việc cắt xén chất lượng thiết bị chống cháy nổ thì khó đồng ý. Vì, điều này cho thấy nhiều chủ đầu tư đặt lợi nhuận cao hơn an toàn tính mạng, tài sản của cư dân, khách hàng…

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close