Bất Động Sản

Thủ Thừa: Tâm điểm mới của thị trường bất động sản Long An

Hạ Tầng Khu Dân cư Trung tâm hành chính Thủ Thừa
Hạ tầng Khu dân cư Trung tâm hành chính Thủ Thừa

Vùng đất 1 thời vàng son đang chuyển mình…

Thủ Thừa nằm ở phía Tây Bắc thành phố Tân An – Long An, là vùng đệm giữa thành phố Tân An và vùng Đồng Tháp Mười, nằm giữa hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây có sự đắp bồi của phù sa màu mỡ đồng thời tạo nên tuyến giao thông huyết mạch Sài Gòn – Miền Tây đi qua kênh Thủ Thừa. Với vị trí quan trọng này, Thủ Thừa là nơi ghi dấu lịch sử phát triển của cả đồng bằng Sông Cửu Long.

Vào đầu thế kỉ XIX, Tổng Trấn thành Gia Định Lê Văn Duyệt cho nạo vét kênh Thủ Đoàn nối sông Vàm Cỏ Đông có sông Vàm Cỏ Tây, kênh Thủ Đoàn có kinh Bo Bo và Rạch Cây Gáo cắt ngang, tạo thành ngã ba, ghe thương hồ tụ tập lâu ngày thành nơi sầm uất.

Ông Mai Tự Thừa 1 lưu dân từ miền Trung đến lập nghiệp dựng 1 ngôi chợ ở đây và đứng đầu trạm thu phí các con phố sông nên gọi là Thủ Thừa. Sau này, hậu thế nhớ công sáng lập của ông nên gọi vùng đất này là Thủ Thừa và đổi tên kênh Thủ Đoàn thành kênh Thủ Thừa.

Kênh Thủ Thừa
Kênh Thủ Thừa

Do lợi thế về giao thông, địa lý Thủ Thừa ngày càng trở nên sầm uất, dân cư đông đúc dọc theo 2 bờ kênh. Thủ Thừa trở thành giao điểm giữa 2 tuyến giao thông các con phố thủy và các con phố bộ quan trọng số 1 từ miền Tây lên Sài Gòn, thu hút cư dân các vùng miền đến đây lập nghiệp và buôn bán. Nơi đây thành trung tâm sản xuất nông cụ cho cả vùng Đồng Tháp Mười, là trung tâm vận chuyển hàng hóa từ miền Tây đi Sài Gòn, hàng ngàn ghe thuyền tấp nập ngày đêm, huyên náo, đèn giăng rực rỡ cả 1 khúc sông.

Xét về mặt địa lý, Long An gần trung tâm TP Hồ Chí Minh hơn Đồng Nai và Bình Dương. Vì vậy, khi tuyến các con phố xa lộ TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, Tuyến các con phố N2 kết nối TP Hồ Chí Minh và Long An đưa vào sử dụng đã thúc đẩy phân khúc bất động sản trên địa bàn tỉnh Long An phát triển.

Bên cạnh đó, đại lộ Võ Văn Kiệt được khai thông cũng rút ngắn đáng kể dao động cách từ trung tâm TP Hồ Chí Minh đến Long An. Mặt khác, các thông tin về liên kết vùng và qui hoạch Long An của Chính phủ (trở thành đô thị vệ tinh của TP Hồ Chí Minh, là đầu mối giao thông giữa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, các tuyến các con phố huyết mạch nối liền miền Tây Nam Bộ và miền Đông Nam Bộ như các con phố xa lộ Bến Lức -Long Thành, tuyến các con phố sắt Tây Nam (từ TP Hồ Chí Minh đi Cần Thơ) chạy ngang qua Long An, các con phố vành đai 4… đang được quy hoạch và triển khai đã gây sự chú ý đối có các công ty Bất động sản và các nhà đầu tư nhạy bén, có tầm nhìn xa.

Thực tế, nhiều công ty bất động sản khác cũng đã tiến về Long An có các dự án quy mô, như dự án Happyland, khu dân cư Long Hậu – Hòa Bình, dự án Cát Tường Phú Sinh, Khu dân cư Nam Long, Khu dân cư Trung tâm thị trấn Bến Lức, Khu dân cư Tân Đô, Thành Phố Tân An, Thủ Thừa…

Phối cảnh KDC Thủ Thừa Phú Thanh
Phối cảnh KDC Thủ Thừa Phú Thanh

Nhiều tiềm năng chưa được khai phá…

Thừa hưởng quá khứ vàng son 1 thời, giai đoạn này Thủ Thừa có nhiều di tích lịch sử văn hóa đặc sắc như đình Vĩnh Phong, di tích lưu niệm Mai Tự Thừa, miếu bà Thiên Hậu, chùa Kim Cang… cùng nhiều hiện vật cổ còn tồn ở… các làng nghề truyền thống như làng hoa, làng mía, làng rèn…

Thủ Thừa cũng có 1 tài nguyên vô giá là sông Vàm Cỏ Đông, sông Vàm Cỏ Tây và vùng châu thổ Phù Sa màu mỡ, Thủ Thừa chính là địa danh lý tưởng để trải nghiệm cuộc sống miền sông nước và du lịch sinh thái…

Theo đề án phát triển giao thông đồng bằng sông Cửu Long của Bộ GTVT thì ngoài các con phố bộ sẽ thành lập thêm 4 tuyến các con phố thủy để tàu lớn có thể lưu thông trong đó có tuyến TP Hồ Chí Minh – Hà Tiên – Đồng Tháp Mười, kinh Bến Nghé, Tàu Hủ xuôi về miền Tây, xây dựng cảng Phú Định ở ngã ba sông Chợ Đệm – Rạch Cát… và kênh Thủ Thừa sẽ có thời cơ lấy lại địa vị cửa ngõ quan trọng của mình.

Cùng có đó, tuyến xa lộ TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, Quốc lộ 1A, tuyến N2… ngang qua Thủ Thừa khiến Thủ Thừa nằm trong giao điểm của 2 tuyến giao thông các con phố bộ và các con phố thủy quan trọng số 1 từ miền Tây lên Sài Gòn. Hàng loạt tuyến các con phố giao thông kết nối liên vùng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch ngày càng phát triển.

Với nhiều lợi thế về giao thông và du lịch, trong 1 tương lai không xa Thủ Thừa sẽ bứt phá hồi sinh địa vị thủ phủ miền Tây 1 thời. Hiện ở, nhiều nhà đầu tư nhạy bén đã nắm được các nhân tố này và nhanh chân đi sớm 1 bước khi đầu tư vào vùng đất rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và Bất động sản này.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close