Bất Động Sản

Thị trường nhà phố TP Hồ Chí Minh: Giao dịch ế ẩm, giá vẫn cao ngất ngưởng

Giá tăng vô tội vạ

Anh Mai Huy, 1 nhà đầu tư tư nhân cũng là người môi giới mua bán nhà phố các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh khá có tiếng trong làng bất động sản cho biết, giá nhà phố GĐ này đã lên đỉnh, chuyển nhượng không còn nhiều như cách đây vài tháng. So có 2 năm trước, mặt bằng giá đã tăng từ 60 – 100%, thậm chí cá biệt có trường hợp tăng đến 150%. Đơn cử như 2 năm trước, có số tiền tầm 1,5 triệu USD (trên 30 tỷ đồng) có thể mua được 1 căn nhà mặt các con phố 100m2 trên các tuyến các con phố hot như Lý Tự Trọng, Nguyễn Trãi… quận 1. Thế nhưng nay cũng ở vị trí đó, diện tích đó phải tầm 50 – 60 tỷ đồng mới mua được.

Thị trường nhà phố TP Hồ Chí Minh: Giao dịch ế ẩm, giá vẫn cao ngất ngưởng

Mặt bằng giá nhà phố đã tăng đáng kể trong thời gian qua. Ảnh: Huy Khánh

“Giá tăng cao vô tội vạ nhưng chuyển nhượng lại chậm. Riêng bản thân nhóm anh em của tôi không môi giới thành công vụ nào trong vòng 1 tháng trở lại đây. Anh em trong nhóm tháng trước có môi giới thành công 1 vụ mua bán căn nhà trên mặt các con phố nội bộ các con phố Hoàng Sa. Chủ nhà neo giá 18 tỷ đồng, sau đó hơn nửa năm chẳng ai mua điều chỉnh dần dần cuối cùng chốt chuyển nhượng 13 tỷ đồng. Giá bán cuối cùng chỉ bằng 72% giá chào bán, bởi thế cũng đủ thấy mức độ “ảo” của giá nhà trong các quận nội thành GĐ này” – Anh Mai Huy cho hay.

Một môi giới tên Đào Quang Dũng cũng cho biết, quận 7 nhà phố – đất nền chuyển nhượng trầm lắng mọi phân khúc. Đầu tư xả hàng nhiều nhưng giá lại chưa thấy giảm là mấy.

Anh Huynh Hồng Trung – 1 người làm môi giới mua bán nhà khu vực lân cận quận 1 TP Hồ Chí Minh cũng than ngắn thở dài bởi chỉ trong quý I/2018, tình hình chuyển nhượng nhà có giá từ 5 – 10 tỷ đồng ở các phường 19, 21, 22, 17 thuộc quận Bình Thạnh (giáp quận 1) rất tốt nhưng vài tháng nay rất chậm. Nguồn cung nhà phố gần khu trung tâm cũng không có nhiều, chủ yếu là mua đi bán lại chứ không có hàng mới. “Khách của em 6 tháng trước mua 1 căn trên các con phố Phạm Viết Chánh 11 tỷ đồng, rao bán lại 12 tỷ đồng mà hơn 3 tháng rồi chưa bán lại được. Có cửa hàng tiện lợi muốn thuê 30 triệu đồng/tháng nhưng họ không dám cho thuê vì vẫn đang muốn bán để thu hồi vốn, cho thuê thì kẹt hợp đồng dài hạn” – anh Trung nói.

Khó đầu tư lướt óng

Theo báo cáophân khúc của Công ty DKRA Việt Nam, trong Quý II/2018, phân khúc có 6 dự án mới (bao gồm 4 dự án mới và 2 dự án đã có trước đó triển khai GĐ thứ hai), cung cấp 516 căn nhà phố/villa, bằng dao động 83% nguồn cung quý trước (621 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 88% (dao động 452 căn), tăng 15% so có quý trước. Khu Đông vẫn tiếp tục dẫn đầu phân khúc về nguồn cung và lượng tiêu thụ, có mật độ 94% nguồn cung mới và mật độ tiêu thụ đạt hơn 90%. Với lượng tiêu thụ khả quan trong quý I và quý II, phân khúc đất nền được dự báo vẫn là kênh đầu tư được chọn lọc hàng đầu. Dù vậy, trong bối cảnh phân khúc có dấu hiệu giảm nhiệt, người mua sẽ thận trọng hơn khi ra chọn lọc đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, việc chuyển nhượng nhà phố hay đất nền sụt giảm không phải diễn ra manh mún từng khu vực, mà là tình trạng chung ở 12 quận trung tâm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh GĐ này. Điều đáng nói, chuyển nhượng sụt giảm nhưng giá phân khúc này trên phân khúc vẫn “trên trời”.

Phân tích hiện tượng này, anh Mai Huy cho rằng, phân khúc đang ở ngưỡng rất nhạy cảm, giá biến động quá nhanh nên các người có nhà cần bán tiếp tục hô giá rất cao, cao hơn từ 20 – 40% so có vụ chuyển nhượng trước đó trong khu vực, bởi thế giá nhà cứ từng nấc leo thang lên đỉnh. Tâm lý người bán là cứ ra giá cao, không bán được thì từ từ điều chỉnh xuống dần cho đến khi bán được. Nghĩa là không có cán cân mặt bằng chuẩn giá đối có nhà phố. Còn các nhà đầu tư cá nhân, khi bỏ ra số tiền lớn trên 10 tỷ đồng trở lên họ cũng cực kỳ thận trọng nên chuyển nhượng chậm lại.

Về vấn đề này, chuyên gia bất động sản Trần Quang Khánh cũng cho biết, ông đã thực hiện 1 cuộc thăm dò về phân khúc bất động sản thông qua tình hình làm ăn thực ở của các môi giới nhà đất trên toàn địa bàn TP, đã có 168 phản hồi từ các môi giới. Nhìn chung, toàn phân khúc đã chuyển sang trạng thái ế ẩm, nhà đất khó bán. Một vài khu vực có thông tin hỗ trợ tốt, tình hình chuyển nhượng có khả quan hơn.

Ông Khánh cho rằng, việc đầu tư vào nhà phố GĐ này là 1 bài toán khó khăn cho các nhà đầu tư cá nhân có nguồn vốn không mạnh, phải đi vay ngân hàng để đầu tư – lướt sóng. Nếu nhà đầu tư mua 1 căn nhà tầm 10 tỷ đồng trở lên trong vòng 6 tháng không bán được hoặc bán không có lời trên 10% thì xem như làm không công vì phải trả lãi vay. Khi đó, áp lực lãi suất buộc họ phải xả hàng, xả cũng không được, om hàng thì nguy cơ “vỡ nợ” vì vốn vay có thể xảy ra nên họ không dại gì đầu tư liều như trước. Tuy nhiên, nếu mua để ở hoặc mua đầu tư bằng nguồn tiền rảnh rỗi, theo ông Khánh, về lâu dài giá trị bất động sản nhà phố nguồn vốn được bảo toàn, có thể trong 1 hoặc 2 năm không tăng giá đáng kể nhưng sau 3 đến 4 năm đảm bảo ngôi nhà đó sẽ giá trị tăng thêm khá cao.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close