Bất Động Sản

Thị trường nhà đất trên các tuyến đường mới: Nóng vì “cò” đẩy giá

Hiệu ứng hạ tầng mới đã làm tăng lên giá trị của các sản phẩm bất động sản (bất động sản) ở khu vực hai bên tuyến các con phố mới mở và các khu lân cận. Đáng nói, sự tăng lên này có sự chi phối nhất định của giới “cò đất”.

Hưởng lợi từ hạ tầng

Anh Nguyễn Văn Thắng, người dân trú ở ngõ 354 các con phố Trường Chinh (phường Khương Thượng, quận Đống Đa) cho biết, sau khi dự án các con phố Vành đai 2 tuyến Trường Chinh (từ ngã tư Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở) tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, đất của gia đình anh đã được ra mặt các con phố và gia đình mới chuyển nhượng mảnh đất rộng 130m2 có giá bán 100 triệu đồng/m2. “Ở thời điểm năm 2016, đã có 1 số khách đến trả giá 60 triệu đồng/m2 nhưng gia đình tôi không bán. Hiện ở, khi tuyến các con phố vẫn đang tiếp tục GĐ giải phóng mặt bằng nhưng tôi đã bán có giá cao hơn gấp 2,5 lần so có cách đây hơn 2 năm. Vì cần vốn để kinh doanh nên phải bán, nhưng sau khi tuyến các con phố hoàn thành chuẩn bị giá sẽ còn cao Bên cạnh đó” – anh Thắng chia sẻ.

Thị trường nhà đất trên các tuyến các con phố mới: Nóng vì “cò” đẩy giá

Dự án các con phố Vành đai 2. Ảnh: Công Hùng

Ghi nhận ở khu vực dự án quy hoạch mở rộng các con phố Vành đai 3 (tuyến Phạm Văn Đồng) giá đất cũng đã tăng cao hơn nhiều so có thời điểm cách đây hơn 1 năm. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) Chu Việt Dũng, giá đất thực ở ở mặt các con phố tuyến các con phố Phạm Văn Đồng thời điểm giai đoạn này ở mức từ 60 – 70 triệu đồng/m2, cao hơn nhiều so có thời điểm tuyến các con phố mới đưa vào triển khai xây dựng.

“Dọc hai bên tuyến các con phố Phạm Văn Đồng có rất nhiều cơ quan, tổ chức và dự án của các DN, cùng thêm nhân tố hạ tầng giao thông được TP đầu tư mở rộng thêm đã khiến cho giá trị đất đai ở khu vực này tăng cao so có thời điểm cách đây 2 – 3 năm. Người dân cũng được hưởng lợi rất nhiều từ dự án hạ tầng giao thông, giá đất tăng cao là 1 trong các lợi ích đã đi vào làm việc mà người dân đang được hưởng” – ông Chu Việt Dũng nói.

Trong khi đó, đất trên tuyến Quốc lộ 32 (đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến Đại học Công nghiệp Hà Nội) sau khi được quy hoạch mở rộng, 1 số vị trí đã được chào bán có giá 200 triệu đồng/m2, cao hơn gấp nhiều lần so có nhiều tuyến các con phố khác.

Hiện, TP Hà Nội đang đồng loạt triển khai quy hoạch mở rộng nhiều tuyến các con phố chính trong khu vực nội thành, kết nối có khu vực ven đô, có thể kể đến như Dự án các con phố Vành đai 2 tuyến Trường Chinh, dự án các con phố Vành đai 3 tuyến Phạm Văn Đồng, dự án các con phố 32… Theo đánh giá của giới đầu tư, việc đầu tư thực hiện dự án này nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch; kết nối, khai thác hợp lý có kết cấu hạ tầng giao thông đã được đầu tư xây dựng; phục vụ nhu cầu lưu thông hàng hóa, sản xuất và nhu cầu di chuyển của Nhân dân, cắt giảm ùn tắc giao thông, góp phần đẩy nhanh tốc độ hình thành các khu đô thị trong khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Cẩn trọng có “cò đất”

Không phủ nhận giá trị của các sản phẩm bất động sản bên các tuyến các con phố mới mở đã có sự tăng lên nhanh sau khi dự án đi vào triển khai. Tuy nhiên, do độ “hot” của phân khúc ở các khu vực này đã kéo theo sự làm việc tích cực của giới “cò đất”, khiến giá đất càng được đẩy lên cao hơn và làm “nóng” phân khúc hơn so có thực ở.

Trao đổi có phóng viên, anh Minh Phi – 1 chủ đại lý môi giới đất đai ở khu vực phố Hoàng 13 (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, đại lý của anh đang môi giới dao động 5 – 6 mảnh đất mặt các con phố các con phố Phạm Văn Đồng, giá bán có thể được dao động cao nhất dao động từ 150 – 160 triệu đồng/m2. “Đấy là mức giá bán, khi chuyển nhượng thành công thì người mua phải trả thêm 1% phí môi giới. Nếu muốn mua thì nên mua nhanh ở thời điểm giai đoạn này, sau khi dự án hoàn thành thì giá đất còn cao Bên cạnh đó” – anh Phi nói.

Anh Phi cho biết thêm, ở thời điểm trước năm 2016, giá đất ở khu vực các con phố Phạm Văn Đồng ít có sự tăng trưởng về giá, nhưng đến giai đoạn này giá đã tăng từ 30 – 50% giá trị. Không chỉ đất lẻ trong khu dân cư tăng giá, mà giá đất ở các dự án nằm gần có tuyến các con phố mới mở rộng này cũng tăng thêm từ 3 – 5 triệu đồng/m2.

Nhận định về tình hình phân khúc nói trên, các chuyên gia cho rằng, giá trị của các sản phẩm bất động sản tùy thuộc rất nhiều vào các dự án hạ tầng, độc đáo là hạ tầng giao thông. Việc đầu tư mới hay mở rộng các tuyến các con phố giao thông sẽ có tác động tức thời đến các người có và làm tăng lên giá bất động sản. “Việc tăng lên về giá trị của các sản phẩm bất động sản trên các tuyến các con phố mới mở là có thật, nhưng phân khúc bất động sản từ trước đến nay đều có sự tham dự của môi giới.

Vì vậy, người dân có nhu cầu mua nhà, đất ở các khu vực mặt các con phố các tuyến phố, ngoài việc xác minh về lý do đất đai, tính pháp lý… thì cũng cần phải tìm hiểu kỹ về giá trị thật của mảnh đất mình đang muốn mua, tránh trường hợp bị “cò đất” lợi dụng việc mở rộng các con phố để đẩy giá bán. Tốt nhất, người mua nên làm việc trực tiếp có chủ đất, không nên qua cửa môi giới” – Thạc sĩ Trần Tuấn Anh – chuyên gia về quy hoạch đô thị chia sẻ.

“Tại khu vực liền kề có các tuyến các con phố mới, giá trị của các sản phẩm bất động sản bắt đầu tăng ngay từ thời điểm có quy hoạch. Khi dự án được đưa vào triển khai, các khu vực này càng trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người có nhu cầu có 1 căn nhà mặt phố, có kỳ vọng được tận hưởng nhiều hơn các tiện ích, dịch vụ từ hạ tầng mới, đồng thời phục vụ mục đích kinh doanh – thương mại. Không chỉ tăng lên giá trị ở các sản phẩm đã đi vào làm việc, hạ tầng giao thông mới cũng là động lực để người dân ồ ạt tăng giá, cùng có đó giá tăng cũng 1 phần do sự làm việc tích cực của giới “cò đất”.” – Ông Vũ Đức Tuyên – Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close