Bất Động Sản

Thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh “xôn xao” trước quy định mới

Thị trường đất nền TP.HCM “xôn xao” trước quy định mới

Những điểm mới tích cực

Dự thảo mà Sở Tài nguyên và Môi trường vừa trình UBND TP.HCM có khá nhiều nội dung quan trọng, song theo phân tích của giới chuyên môn, các điểm mới được phân khúc nhà đất quan tâm nhiều nhất và có tác động mạnh nhất đối có phân khúc đất nền, chính là quy định về diện tích thửa.

Theo các quy định trước đây, diện tích đất ở tối thiểu của thửa đất khi tách thửa ở TP.HCM chia làm hai khu vực, thấp nhất là 50 m2 và cao nhất là 80 m2. Còn theo Dự thảo mới, TP.HCM được chia thành 3 khu vực: Khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú có diện tích đất tối thiểu để được tách thửa là 36 m2, chiều rộng mặt các con phố không nhỏ hơn 3 m; khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện, diện tích đất tối thiểu để được tách thửa là 50 m2, chiều rộng mặt các con phố không nhỏ hơn 4 m; khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ có diện tích đất tối thiểu để được tách thửa là 80 m2, ngoại trừ thị trấn và chiều rộng mặt các con phố không nhỏ hơn 5 m.

Dự thảo lần này cũng đã bỏ quy định tách thửa có diện tích trên dưới 2.000 m2. Việc quản lý tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật sẽ giao UBND quận, huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, xây dựng và giải đáp của các sở, ngành theo quy định để giải đáp người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật chắc chắn phù hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung đã đi vào hoạt động của khu vực…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Dự thảo đã kế thừa nhiều mặt tích cực, đồng thời khắc phục được các mặt còn hạn chế của Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND. Nội dung dự thảo này đã biểu hiện sự tôn trọng và chắc chắn quyền tách thửa đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đi đôi có việc xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của người sử dụng đất; quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác tách thửa đất; đã quy định rõ điều kiện về đất để tách thửa; các trường hợp không được tách thửa.

“Hiệp hội yêu cầu UBND TP.HCM xem xét sớm ban hành chọn lọc này để đáp ứng nhu cầu tách thửa đất của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn Thành phố và đưa công tác tách thửa đất vào khuôn khổ quản lý”, ông Châu nói.

Nhiều thời cơ mới cho phân khúc đất nền

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, kể từ sau khi có chủ trường điều chỉnh Quyết định 33/2014/QĐ-UBND, đồng thời có chủ trương về việc siết chặt tình trạng đầu cơ thổi giá, phân khúc đất nền, đặc trưng là có phân khúc đáp ứng nhu cầu thật về nhà ở, giá đã không hể sụt giảm, mà còn không ngừng tăng cao.

Nguyên nhân là do nhu cầu nhà ở của người dân đối có phân khúc này quá lớn, trong khi nguồn cung khan hiếm. Cung giảm, cầu tăng dẫn đến chuyển nhượng trên phân khúc thứ cấp ở đa số các dự án đã hình thành pháp lý trước đó không ngừng tăng lên.

Theo ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Techcom Real, 1 công ty có bí kíp trong đầu tư kinh doanh đất nền, cho biết, thực ở đã minh chứng, tâm lý lẫn nhu cầu của người dân đối có phân khúc đất nền luôn rất lớn.

“Với đất nền giá trị thật, có pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn chỉnh, kèm theo các dịch vụ tiện ích dịch vụ đáp ứng được nhu cầu thật có thể trong 1 GĐ nào đó gặp khó khăn do bị ảnh hưởng chung của phân khúc, nhưng thời gian sau khi phân khúc bình ổn trở lại, sẽ hình thành mặt bằng giá mới cao hơn”, ông Lộc nói và cho rằng, có quy định mới về việc tách thửa lần này, sẽ tác động lớn đến phân khúc đất nền, qua đó giúp thanh khoản tăng cao và phân khúc sẽ ổn định hơn.

Thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh

Mới đây, theo khảo sát của Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA), trong 10 năm qua, phân khúc đất nền TP.HCM, trong đó tâm điểm là khu Đông, dù trải qua nhiều GĐ thăng trầm, nhưng cứ sau mỗi lần trầm lắng, phân khúc sau đó bình phục có 1 bằng giá mới cao hơn.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land, không bàn về vấn đề nhu cầu, bởi nhu cầu đối có phân khúc đất nền bao giớ cũng rất lớn, vấn đề quan trọng nhất của việc đầu tư đất nền trước hết phải là pháp lý. Do đó, người mua phải tìm hiểu đất không nằm trong quy hoạch và có sổ đỏ.

Ngoài ra, người mua cũng cần quan tâm tới nhân tố vị trí và tiềm năng phát triển của khu đất định đầu tư. Cần xem xét dự án có các dịch vụ, tiện ích xung quanh hay không, việc lưu thông có thuận lợi không…

Một vấn đề không kém phần quan trọng nữa là nếu mua 1 khu đất ở trong 1 khu đô thị được quy hoạch bài bản, phải quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư. Bởi đều này chọn lọc tới giá trị tăng lên của sản phẩm trong tương lai.

“Cùng 1 dự án, nhưng nếu được 1 chủ đầu tư có năng lực, uy tín triển khai sẽ làm cho giá trị tăng lên khá nhiều sau khi hình thành, nhưng cũng dự án đó, do 1 chủ đầu tư yếu năng lực thực hiện, có sự cẩu thả trong đầu tư, sẽ làm giá trị dự án sút giảm đi nhiều”, ông Phúc nói và dẫn chứng, có các dự án cùng vị trí, nhưng 1 dự án có giá bán đến 30 triệu đồng/m2 vẫn luôn được khách hàng tìm mua, còn dự án kia có giá thấp hơn đến 10 triệu đồng/m2 vẫn không được khách hàng chọn lọc. Do vậy, theo ông Phúc, nhân tố giá trị thật trong nhà đất là đặc trưng quan trọng có các người đầu tư, kinh doanh địa ốc GĐ này.

Theo ý kiến của đa số các chuyên gia, các quy định mới trong dự thảo thay thế Quyết định 33 được Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TP.HCM lần này sẽ mở ra cho phân khúc đất nền nhiều thời cơ phát triển mới. Đặc biệt, các quận, huyện vùng ven sẽ hình thành nên nhiều khu vực nhà ở, đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close