Bất Động Sản

Thị trường căn hộ: Bức tranh khó sáng màu?

Giá bán giảm 3% theo quý

Phân khúc chung cư vốn được đặt nhiều kỳ vọng, nay đã đảo chiều. Bởi mới đây, thông tin “lượng chuyển nhượng căn hộ cao tầng chung cư thành công trong quý III/2017 ghi nhận 5.700 căn, giảm 6% theo quý” được phát ra từ các công ty giải đáp BDS, và điều đó tạo ra 1 tín hiệu không vui có giới đầu tư.

Đánh giá về mức giá bán, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Bộ phận giải đáp và nghiên cứu CBRE Hà Nội cho biết: “Giá bán chung cư có giảm nhẹ so có quý trước. Mức tăng trưởng tương đối nhanh về nguồn cung sơ cấp phần nào tạo áp lực cho phân khúc. Giá bán trung bình có xu hướng giảm rõ rệt nhất là ở các dự án đã hoàn thiện, có mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm”.

Bà An cũng nhấn mạnh: “Trên phân khúc thứ cấp cũng xuất hiện tình trạng giảm giá. Hiện nay, khách hàng mua nhà kỳ vọng chốt lời trong 1 dao động thời gian ngắn là việc rất khó. Điều này khác hẳn so có phân khúc cách đây vài năm. Xu hướng này, chúng tôi đã thấy rõ ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội”.

Nhân viên kinh doanh BDS trình làng đến khách hàng 1 dự án nhà ở ở huyện Hoài Đức. Ảnh: Phạm hùng

Lý giải về độ chững của phân khúc vốn có sức hút lớn, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CenGroup cho biết, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc giá thấp (sản phẩm được nhiều khách hàng chờ mong nhất) được tung ra phân khúc hiện quá ít (qua thanh tra của các cơ quan quản lý, nhiều dự án bị xác định chưa đủ điều kiện bán hàng hoặc không chắc chắn các điều kiện sống, trong đó có phòng cháy, chữa cháy…). Thứ hai, tâm lý người mua thường e dè có các tài sản có giá trị lớn như BDS vào tháng 7 âm lịch. Một phần, đây cũng là thời điểm các gia đình lo cho con cái thi cử và nghỉ ngơi nên chưa tham dự chuyển nhượng.

“Đáng chú ý, các thông tin về dự thảo tăng thuế giá trị tăng thêm đối có BDS và đánh thuế có căn nhà thứ hai cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhà đầu tư lẫn người mua nhà để ở thật” – ông Hưng nhấn mạnh.

Có lội ngược dòng?

Khi nguồn cung lớn thì phân khúc sẽ có sự tranh đua mạnh. Đó là thời điểm người mua nhà sẽ được hưởng và khi ấy có thể trông mong giá nhà hạ xuống.

Ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Reenco Sông Hồng

Thực tế, xu hướng giảm giá chung cư đã được các chuyên gia cảnh báo từ cuối năm 2016. Quan sát trên phân khúc có thể thấy, 2017 cũng là năm mà các chính sách kích cầu của chủ đầu tư diễn ra mạnh mẽ nhất. Ngoài các đợt chiết khấu trực tiếp lên giá bán, chủ đầu tư còn sử dụng hình thức giảm giá ngầm thông qua chương trình tặng gói bên trong xe, hỗ trợ lãi suất 0%… Tiềm năng của phân khúc căn hộ cao tầng vì vậy vẫn được kỳ vọng lội ngược dòng trong quý cuối năm 2017. Phân khúc chung cư vẫn đang đón nhận sự tăng thêm mạnh mẽ cả về nguồn cung và nguồn cầu, số lượng nhà đầu tư trên phân khúc sụt giảm mạnh, người mua nhà để ở tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BDS Việt Nam dự báo, nguồn cung trong quý IV/2017 sẽ có dao động 20 dự án đủ điều kiện bán hàng, có trên 6.000 sản phẩm, nâng tổng nguồn cung của quý IV lên 19.842 căn hộ cao tầng. Trong đó vẫn chủ yếu là sản phẩm ở phân khúc trung cấp. Giá bán bình quân căn hộ cao tầng tăng nhẹ dao động 2%. Các dự án mới chào bán sản phẩm tập trung chủ yếu ở các khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên. Ở khu vực trung tâm TP không có dự án đất nền nào mở bán mới.

Với các diễn biến trên, các chuyên gia nhận định 1 cuộc tranh đua gay gắt trên phân khúc căn hộ cao tầng sẽ tiếp tục diễn ra. Cùng có đó là xu thế đào thải các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn. Tâm lý của người mua vẫn chờ đợi sự giảm giá, bởi nguồn cung tăng, cũng như các chương trình khuyến mại được các chủ đầu tư không ngừng tung ra, nhằm thu hút khách hàng.

Đứng ở góc độ DN phát triển BDS, ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Reenco Sông Hồng cho biết, giá nhà điều tiết theo cơ chế phân khúc, theo cung – cầu. Nếu phân khúc ra nhiều hàng hóa, giá cả sẽ có sự tranh đua mạnh, mà DN muốn tranh đua phải hạ thấp giá xuống.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close