Bất Động Sản

Thị trường bất động sản Việt Nam 2018 vẫn giữ được sự phát triển ổn định

Nhìn chung phân khúcnhà đất cả nước và thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị “bong bóng” và vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục, tăng trưởng, nhưng đã có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở và số lượng chuyển nhượng. Phân khúc nhà đất công nghiệp, văn phòng cho thuê tăng trưởng tốt. Phân khúc căn hộ chung cư du lịch (condotel) có dấu hiệu chững lại. Phát triển nhà đất xanh, nhà đất thông minh, an toàn, tích hợp nhiều tiện ích và dịch vụ đang dần trở thành xu thế chọn lọc của chủ đầu tư dự án và người tiêu dùng. Tuy nhiên, tình trạng quá thiếu loại căn hộ chung cư nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ chung cư cho thuê giá rẻ phù hợp có khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có lương thấp đô thị đang tiềm ẩn nhân tố tác động đến ổn định an sinh xã hội.

Thị trường nhà đất Việt Nam 2018 vẫn giữ được sự phát triển ổn định

Trong năm 2018, đã xảy ra hai đợt sốt ảo giá đất nền, đất nông nghiệp nhưng đã được chính quyền các địa phương quyết liệt vào cuộc xử lý và đã được kiểm soát. Vụ cháy ở tầng hầm chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8 ngày 26/03/2018 đã gây hậu quả thảm khốc làm chết 13 người, làm bị thương 51 người. Nhưng vụ cháy này đã làm cách tân nhận thức và hành động của các chủ đầu tư dự án nhà đất, các công ty vận hành nhà chung cư, các ban quản trị chung cư, các Sở, ngành, lực lượng PCCC chuyên nghiệp, Ủy ban nhân dân các cấp, nhất là cùng đồng cư dân sinh sống ở nhà chung cư. Qua đó, công tác chắc chắn chất lượng công trình, an toàn PCCC, cứu nạn, cứu hộ trong chung cư, nhà cao tầng đã được coi trọng hơn bao giờ hết, rất có lợi cho người tiêu dùng và cho sự phát triển bền vững của phân khúc nhà đất. Bên cạnh đó, có 1 nhân tố đáng quan ngại là mật độ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp có xu hướng tăng trong phân khúc phân khúc nhà ở đẳng cấp, trung đẳng cấp, cần có chính sách điều tiết hiệu quả trong thời gian tới để chắc chắn sự phát triển bền vững.

Bộ Xây dựng cho biết tính đến hết tháng 11/2018, tổng giá trị hàng tồn kho nhà đất còn dao động 22.976 tỷ đồng so có tổng giá trị hàng tồn kho nhà đất được thống kê vào đầu năm 2013 là 128.548 tỷ đồng thì đã giảm được 105.572 tỷ đồng, giảm đến 82,1%. Cần lưu ý là tổng giá trị hàng tồn kho nhà đất được thống kê vào đầu năm 2013 trong GĐ phân khúc nhà đất bị khủng hoảng đóng băng, chưa bao gồm hàng tồn kho nhà đất phát sinh từ năm 2013 đến nay. Lúc đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 có gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, hỗ trợ giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu nhà đất, và hỗ trợ người có lương thấp tạo lập nhà ở. Qua hơn 3 năm thực hiện, đã có 56.181 căn nhà tồn kho được xử lý, tạo điều kiện cho 56.181 người mua được nhà ở theo chương trình này. Tại thành phố Hồ Chí Minh, năm 2012, Sở Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản thành phố đã đi khảo sát 45 dự án ở 24 quận, huyện trong tổng số 1.207 dự án nhà đất, và đã có số liệu thống kê của 36 dự án thì tổng số căn hộ chung cư tồn kho của 36 dự án này là 14.490 căn có giá trị dao động 28.741 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ, trong GĐ 2013-2016, thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý được 9.783 căn hộ chung cư tồn kho bán cho người có lương thấp theo gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Số lượng hàng tồn kho này ở thành phố hiện chỉ còn dao động 10%.

Theo số liệu thống kê của 65 công ty nhà đất niêm yết trên phân khúc chứng khoán thì tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng. Cơ cấu hàng tồn kho này bao gồm: (i) Hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông; (ii) Hàng tồn kho do công ty chủ động công đoạn đưa hàng ra phân khúc; (iii) Hàng tồn kho do chưa tiêu thụ được. Hàng tồn kho nhà đất theo kế hoạch của công ty và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường. Điều đáng quan tâm là hàng tồn kho đã đưa ra phân khúc nhưng chưa tiêu thụ được, vì có liên quan đến tính thanh khoản của công ty và quan hệ tín dụng có ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng. Đề nghị các công ty cực kỳ quan tâm xử lý hàng tồn kho đi đôi có xử lý các khoản nợ xấu. Trong đó, có giải pháp cơ cấu lại sản phẩm, giảm giá bán, thậm chí phải hưởng ứng cả giải pháp bán lỗ để cắt lỗ.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close