Bất Động Sản

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Nóng sốt bởi… “cò”

Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do giới đầu cơ chuyên nghiệp hay còn gọi là “cò đất” cầm trịch làm giá, thổi giá, kích thích tâm lý đầu tư lướt sóng nhằm trục lợi.

Giá đất tăng nóng bất thường

Ghi nhận thực ở của phóng viên Kinh tế & Đô thị ở phân khúcBDS TP Hồ Chí Minh cho thấy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng gần đây, giá đất ở khu vực các con phố Gò Cát (gần Cảng Phú Hữu, quận 9), đã tăng từ mức 24 – 25 triệu đồng/m2 lên đến 30 – 35 triệu đồng/m2. Một số dự án nằm trên các con phố Nguyễn Duy Trinh (đoạn qua quận 9) hiện đang được chào bán có giá từ 40 – 50 triệu đồng/m2, tăng hơn 20 triệu đồng/m2 so có cách đây 1 tháng. Tại quận 2, giá đất còn “khủng khiếp” hơn. Cụ thể, đất ở khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi đang được chuyển nhượng có giá từ 55 – 60 triệu đồng/m2. Với các lô đất nằm ở mặt các con phố lớn, giá có thể lên đến 150 triệu đồng/m2. Cá biệt, đất mặt các con phố các con phố Lương Định Của đang được chào bán có giá từ 180 – 250 triệu đồng/m2, đất mặt các con phố các con phố Trương Văn Bang đang được chào bán có giá từ 200 triệu đồng/m2.

Thị trường BDS TP Hồ Chí Minh: Nóng sốt bởi... “cò”

Các điểm giải đáp mua bán nhà đất ở khu vực vùng ven TP Hồ Chí Minh luôn tấp nập kẻ mua người bán. Ảnh: Việt Tâm

Anh Nguyễn Văn Tâm (quê gốc Hưng Yên) – nhân viên môi giới nhà đất thuộc 1 công ty BDS ở quận 9 cho biết, giá nhà đất ở khu vực này tăng hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Hôm nay nhận cọc, ngày mai sang tên đã lời được mấy chục triệu đồng.

Không chỉ riêng ở TP Hồ Chí Minh, các vùng phụ cận như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu… cũng xuất hiện tình trạng giá đất “tăng nóng”. Đơn cử, ở Long An, theo khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị, ở huyện Đức Hòa giá đất nền hiện đang được chuyển nhượng có giá dao động từ 12 – 14 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so có cùng thời điểm năm 2016). Tại thị trấn Bến Lức, trong khi giá đất thổ cư dao động từ 9 – 12 triệu đồng/m2 thì đất ở các dự án giáp ranh có TP Hồ Chí Minh đang có giá từ 13 – 15 triệu đồng/m2. Tại Cần Đước, 1 số dự án kết nối quốc lộ 50 có mức giá từ 10 – 13 triệu đồng/m2. Đánh giá sơ bộ, giá đất nền ở các dự án ở Long An đều tăng ít nhất từ 15 – 30% trong vòng 1 năm qua…

“Từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh. Cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất giai đoạn này khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và ở 03 khu vực chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc… Những cơn sốt giá ảo này gây tác hại rất lớn đối có phân khúc BDS, làm lệch pha dòng tiền đầu tư, gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư thứ cấp lướt sóng nhưng không bán được sản phẩm khi phân khúc hạ nhiệt”. – Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA)

Việc giá đất tăng nóng đã khiến các cơ quan công dụng của TP Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… buộc phải vào cuộc, bằng các biện pháp khác nhau nhằm “hạ nhiệt” các cơn sốt bất thường này. Mới đây nhất, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản, chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát, kiểm soát tình trạng tăng giá nhà ở riêng lẻ và đất nền trên địa bàn. Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh giao Công an TP phối hợp có UBND quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án BDS, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, chuyển nhượng BDS để xử lý theo quy định. Trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, xử lý kịp thời nhằm ổn định tình hình mua bán BDS, phòng ngừa, ngăn chặn, không để xảy ra việc “sốt giá” đất dẫn đến “bong bóng” bất độg sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), việc UBND TP Hồ Chí Minh ban hành văn bản chỉ đạo nêu trên là kịp thời và cần thiết. Bởi thực ở cho thấy, thời gian qua phân khúc đã xuất hiện các nhà đầu tư kinh doanh BDS thứ cấp, trong đó, có cả giới đầu cơ, đầu nậu, cò đất chuyên nghiệp. Cùng có đó là hiện tượng làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng, đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so có giá trị thực để trục lợi.

Bài học từ các “thành phố ma”!

Với các nhà đầu tư đã lỡ tay xuống tiền thì bài học “cay đắng” từ các “thành phố ma” như TP mới Bình Dương, Nhơn Trạch vẫn còn đó, vẫn nguyên giá trị, vẫn gây nhức nhối…

Vẽ nên viễn cảnh hoàng tráng như Singapore để bán đất, bán nhà, nhưng sau hàng chục năm TP mới Bình Dương vẫn hoang vắng bóng người. Nhiều DN… đua nhau tháo chạy, để lại hàng nghìn nhà đầu tư mắc cạn. Có lẽ đây chính là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư “chờn mặt” Bình Dương. Bằng chứng là trong khi các phân khúc vùng ven như Long An, Đồng Nai diễn ra hiện tượng “sốt ảo” đất, chuyển nhượng nhộn nhịp thì phân khúc Bình Dương vẫn lặng như tờ.

Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành cho rằng, sở dĩ Bình Dương “bất động” vì “nó đã quá năng động” từ 7 – 8 năm về trước có hàng trăm nghìn đơn vị nhà ở, vượt quá nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. Đồng tình có quan điểm này, chuyên gia kinh tế Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, sai lầm của các nhà đầu tư là đã không đáp ứng được nhu cầu ở của đối tượng chính đang sinh sống là công nhân.

“Nghịch lý là các BDS ở đây chỉ phù hợp có bộ phận văn phòng trung – cấp cao, tuy nhiên họ lại không hưởng ứng sinh sống ở đây. Đồng thời, phải nói thẳng ra rằng, Bình Dương là 1 phân khúc đầu cơ, sau khi bong bóng vỡ ra, nhà đầu tư thấy không còn tăng giá được nữa nên chuyển nhượng ngưng lại là chuyện bình thường” – ông Hiển nhận định.

Bên cạnh TP mới Bình Dương, 1 “thành phố ma” điển hình khác phải nhắc đến là Nhơn Trạch (Đồng Nai). Cách đây hơn 20 năm, khu vực này từng được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phát triển thành siêu đô thị phía Đông của TP Hồ Chí Minh có tên gọi TP mới Nhơn Trạch. Thế nhưng, sau hơn 20 năm, Nhơn Trạch vẫn chưa thể trở thành 1 đô thị đúng nghĩa, nhiều dự án khu dân cư còn vắng bóng người ở. Mặc dù trong suốt quãng thời gian qua, giá đất ở “TP mới Nhơn Trạch” cũng đã trải qua không dưới 5 lần được “thổi cho bằng sốt” của giới đầu cơ, thông qua các dự án hạ tầng giao thông kết nối có TP Hồ Chí Minh.

Điển hình và gần đây nhất là vào đầu tháng 8/2018, khi UBND tỉnh Đồng Nai làm việc có TP Hồ Chí Minh về phương án xây dựng cầu Cát Lái, nối quận 2 của TP Hồ Chí Minh và Nhơn Trạch của Đồng Nai. Sau buổi làm việc này, “giới thạo tin” đã nhanh miệng “thổi” cho phân khúc BDS Nhơn Trạch sốt ảo trở lại nhằm cứu vớt cho hàng trăm hecta đất nền đã làm xong hạ tầng nhưng đang để cho cỏ mọc cùng hàng trăm ngôi villa, chung cư đã xây xong phần thô đang rêu phong… “Điệp vụ” bất thành, Nhơn Trạch vẫn hoang vắng như cũ.

Theo giới chuyên môn, trong bối cảnh giai đoạn này, nguy cơ các “thành phố ma” mới sẽ mọc lên là rất lớn. Bởi giá đất tăng nóng thời gian qua không phản ánh đúng giá trị thật, mà chủ yếu là do giới đầu nậu, đầu cơ đẩy giá bán, lướt sóng kiếm lời. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần cực kỳ tỉnh táo, tránh bị cuốn vào tâm lý đám đông, đầu tư theo kiểu a dua đám đông, dễ dẫn đến tình trạng tiền mất, tật có.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close