Bất Động Sản

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh năm 2018: Bức tranh ‘xám’ đối với Condotel

Tuy nhiên, bức tranh bất động sản 2018 ở TP này được nhận định là khó có đột biến, nhất là phân khúc nghỉ dưỡng. Cụ thể là Condotel (căn hộ cao tầng khách sạn).
Thắng lớn của đất ven đô
Năm 2017, phân khúc lớn nhất của phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh là căn hộ cao tầng có dao động 42.000 căn được đưa ra phân khúc. Trong đó, căn hộ cao tầng hạng B và hạng C chiếm đến 78% tổng nguồn cung. Nguồn cung căn hộ cao tầng chủ yếu đến từ khu Tây, khu Đông và 1 phần là khu Nam. Mặt bằng giá nhìn chung tăng khá mạnh nhưng mật độ tiêu thụ toàn phân khúc lên tới 88%. Phân khúc căn hộ cao tầng hạng B có mật độ hấp thụ cao nhất, lên đến 92%. Riêng phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao, hạng sang vẫn có nhiều ý kiến cực kỳ trái ngược nhau. Phần nhiều các chuyên gia uy tín đều cho rằng, phân khúc này trong năm qua đã thực sự bước vào GĐ suy thoái.

Nguồn cung căn hộ cao tầng cấp cao trên phân khúc tăng mạnh khiến mặt bằng giá khó có đột biến. Ảnh: Hoàng Quân

Còn nhớ, năm 2017, từng có các dự báo lạc quan về phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao nhưng đến giữa năm mọi chuyện đã khác. Làn sóng rút vốn diễn ra ồ ạt, dẫn đến tình trạng bán cắt lỗ diễn ra rộng khắp. Nhiều dự án đình đám từ các năm 2015 – 2016 đã ghi nhận được mức cắt lỗ 10 – 15%. Rất nhiều dự án khác, nhà đầu tư đồng ý rút vốn, bán lại bằng giá hợp đồng nhưng thực chất phải chịu lỗ dao động 10% cho lãi suất…

“Thắng đậm” nhất trong năm 2017 là các người đầu tư vào phân khúc đất nền ở khu vực các quận vùng ven, nhờ quay vòng vốn nhanh và giá tăng mạnh. Giao dịch diễn ra vô cùng sôi động có mật độ tiêu thụ lên đến 95% (6.851 nền/7.181 nền) tăng dao động 4 lần so có năm 2016. Đa số các dự án đất nền mới, đều tiêu thụ chỉ trong thời gian ngắn. Theo số liệu năm 2017 của Công ty nghiên cứu phân khúc, 2 huyện Củ Chi và Cần Giờ có mức tăng giá đất từ 140% đến 167%; huyện Bình Chánh, giá đất tăng 87%; huyện Nhà Bè có mức tăng là 65%; các quận Thủ Đức, Tân Bình, Gò Vấp, quận 12 có mức tăng thấp nhất là từ 42%, cao nhất là gần 70%…

Không chỉ ở TP Hồ Chí Minh, các khu vực giáp ranh TP như Nhơn Trạch (Đồng Nai), Đức Hòa (Long An)… phân khúc đất nền phân lô chuyển nhượng sôi động, có dự án cả ngàn lô đã bán chỉ trong 1 buổi sáng… Phân khúc nhà phố, villa ghi nhận có lượng nguồn cung ổn định, cung cấp ra phân khúc dao động 2.946 căn bằng 96% so có năm 2016, tập trung chủ yếu ở khu Đông. Tuy nhiên, do giá bán đã được đẩy lên khá cao, nên trong 2017, phân khúc này ghi nhận có sự sụt giảm về mật độ tiêu thụ đạt dao động 67% (1.985 căn).

Có tạo sức bật cho năm 2018?

Mặc dù năm 2017 được nhận định là năm thắng lớn của nhà đầu tư đất ven đô. Thế nhưng, đây không phải là nhân tố nền móng tạo sức bật cho phân khúc bất động sản năm 2018. Cho đến thời điểm giai đoạn này, đa số các dự báo và nhận định về phân khúc bất động sản 2018 tương đối thống nhất, đó là nguồn cung tiếp tục dồi dào, mặt bằng giá không có nhiều biến động, diễn biến phân khúc khó có khả năng đột biến.

Dự báo, nguồn cung căn hộ cao tầng năm 2018 có thể đạt dao động 45.000 – 50.000 căn, lượng tiêu thụ tích cực đạt mức 35.000 – 40.000 căn. Phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp hạng B, hạng C sẽ tiếp tục giữ mật độ lớn và thu hút sự quan tâm của chủ đầu tư và người mua. Dự báo này cũng khá tương đồng có nhận định của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh. Theo đó, phân khúc khúc phân khúc căn hộ cao tầng vừa túi tiền có 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của phân khúc. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn, phân khúc phân khúc cấp cao sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp có sức mua của phân khúc.

Tuy nhiên, ở phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao và bất động sản nghỉ dưỡng lại không được đánh giá cao về giá trị tăng lên cũng như tính thanh khoản của phân khúc. Theo các chuyên gia bất động sản, năm 2018 là năm phân khúc phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao sẽ bước vào GĐ điều chỉnh mặt bằng giá rất mạnh, nguồn cung mới dồi dào gây áp lực lên các nhà đầu tư thứ cấp vốn đã “ôm” 1 lượng hàng lớn trong 3 năm 2015 – 2017. Áp lực thoát vốn khỏi phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao đã xuất hiện từ giữa 2017, nhiều nhà đầu tư bán cắt lỗ để thoát vốn, chuyển sang các kênh đầu tư khác như đất nền ven đô hay căn hộ cao tầng trung cấp có khả năng sinh lời cao hơn. Đặc biệt phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, cụ thể là Condotel (căn hộ cao tầng khách sạn) được dự báo sẽ tiếp tục là năm cực kỳ khó khăn. Các chuyên gia khuyên các nhà đầu tư, muốn đồng vốn an toàn, không bị chôn vốn thì nên tránh xa phân khúc Condotel.

Được biết, năm 2017, phân khúc tung ra dao động 14.741 căn Condotel, tăng 12% so có năm 2016, trong khi đó mức tiêu thụ cho loại sản phẩm này lại giảm sút nghiêm trọng, chỉ đạt dao động 33% nguồn cung mới (dao động 4.821 căn), bằng 55% so có năm 2016 (8.726 căn). Hiện, phân khúc đang có xu hướng lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung đối có sản phẩm này. Nguyên nhân được cho xuất phát từ quan ngại về sự thực hiện các chính sách cam đoan lợi nhuận, tính pháp lý về quyền có đối có căn hộ cao tầng Condotel.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close