Bất Động Sản

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Giá nhà phố liên tục biến động

Những căn nhà trong hẻm trước đấy 1 năm chào phân phối tầm dưới 10 tỷ đồng thì giai đoạn này được “hét” giá gần triệu đô.
Nhà trong hẻm giá gần triệu đô
Anh Trần Đạt – nhà đầu tư cá nhân, đồng thời là 1 môi giới chuyên chuyển nhượng nhà khu trọng điểm có hơn 20 năm bí kíp, tóm gọn diễn biến phân khúcnhà phố trên địa bàn những quận trọng điểm TP Hồ Chí Minh trong vài tháng gần đấy bằng vài từ: “Điên khùng, giá tăng và chẳng có ai mua cả”.
Anh Đạt lấy ví dụ, 1 ngôi nhà có quy mô 3,8 x 12,8m, thi công 3 tầng, nằm trong con hẻm trên các con phố Hoàng Sa, quận 1 mới được chào giá 15 tỷ đồng trong khi trước Tết căn nhà này được rao giá 11 tỷ đồng. Căn nhà khác trên 1 con hẻm của các con phố Cô Giang, quận 1, quy mô đất 70m2, thi công 3 tầng, trước Tết được rao có giá 17 tỷ đồng nhưng chưa phân phối được, nay chủ nhà tiếp tục tăng giá lên 20 tỷ đồng.
Thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh: Giá nhà phố liên tục biến động
Giá nhà ở khu vực phố Nguyễn Ngọc Phương, phường 19, quận Bình Thạnh đã tăng 300% trong vòng 5 năm qua. Ảnh: Huy Khánh
Anh Đạt và nhiều nhà đầu tư khác cho biết, không chỉ quận 1, giá nhà đất ở những quận trọng điểm khác như quận 3, 5, 10… cũng biến động khá mạnh. Mức tăng tích luỹ, tính tròn từ sau Tết năm trước đến sau Tết năm nay tăng 40 – 50%, thậm chí vài khu vực cục bộ có nơi tăng đến hơn 100%. Một căn nhà nằm trong hẻm các con phố Thành Thái, có quy mô gần 170m2 đất, trước Tết được mua có giá 13 tỷ đồng, nay được rao phân phối lại có giá tiệm cận 20 tỷ đồng…
Một số nhà đầu tư cá nhân tài liệu thêm, có ít dữ liệu về mức độ biến động giá nhà mặt các con phố có thể buôn phân phối, làm cửa hàng vì chuyển nhượng rất ít. Tuy nhiên, nếu nhìn vào mặt bằng giá chào phân phối thì giá cũng tăng rất mạnh, 20 – 40% chỉ trong vòng 2 tháng sau Tết.
“Trước đấy, giá nhà ở Hà Nội luôn cao hơn TP Hồ Chí Minh vài chục phần trăm. Trong 3 năm qua, giá nhà ở Hà Nội ít biến động, trong khi ở TP Hồ Chí Minh biến động liên tục. Mặt bằng giá nhà giai đoạn này ở TP Hồ Chí Minh đã cao hơn Hà Nội rất nhiều” – anh Đạt nhìn nhận.
Các nhà đầu tư đánh giá, giá nhà đất được chọn lọc bởi nhiều bên tham dự. Nếu nhìn vào giá chào phân phối của chủ nhà thì có thể thấy mặt bằng giá tăng rất cao nhưng chỉ khi nào có chuyển nhượng mới có thể được tham khảo là mặt bằng giá mới. Hiện ở, số lượng nhà cần phân phối rất nhiều, nguồn hàng đa dạng nhưng giá chào rất cao, muốn phân phối được sẽ phải điều chỉnh giá thấp hơn nhiều.
Vì sao giá nhà khu trọng điểm tăng mạnh?
Lý giải về mặt bằng giá nhà phố của những quận trọng điểm TP Hồ Chí Minh liên tục leo dốc trong nhiều năm, mỗi năm lại thiết lập 1 mặt bằng giá mới trong khi diễn biến toàn phân khúc nhà đất không nóng, anh Nguyễn Hải – 1 người am tường phân khúc nhà phố cho biết: Thường dịp sau Tết Nguyên đán, phân khúc BĐS luôn có biến động ở từng phân khúc.
Năm trước, sau Tết phân khúc BĐS chứng kiến 1 cơn sốt nhà đất trên địa bàn những Quận 2, Quận 9 và 1 số huyện giáp giới TP Hồ Chí Minh như Đức Hòa, Cần Đước, Bến Lức (Long An); Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai). Năm nay, phân khúc đất nền những khu vực giáp giới TP Hồ Chí Minh tĩnh lặng.
“Dạo qua những chợ chuyển nhượng đất, có thể thấy hiện trạng xả hàng khá mạnh, phí dành cho môi giới cũng tăng từ 1% lên 1,5 – 2%… Thời điểm giai đoạn này, dòng vốn dường như đã hướng ra khỏi phân khúc đất nền những vùng ven và khu vực giáp giới, khiến cho phân khúc này mất động lực” – anh Hải cho biết.
Ba năm trước, phân khúc phân khúc căn hộ chung cư chung cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng bùng nổ chuyển nhượng sau Tết… Năm nay, những nhà đầu tư cảm nhận được sức ép thanh khoản của phân khúc căn hộ chung cư khá rõ, kinh doanh căn hộ chung cư theo hình thức cho thuê đã không còn quyến rũ, số tiền thu được so có vốn bỏ ra chưa bằng 40% lãi suất ngân hàng.
Năm nay, phân khúc phân khúc căn hộ chung cư cũng cảm nhận rõ 1 sự ngưng trệ chuyển nhượng, vì đa số những dự án đang phân phối hàng giai đoạn này hoặc chuyển nhượng thứ cấp dính đến vấn đề đất công, buộc phải ngưng lại chờ rà soát…
“Thị trường BĐS chỉ còn 1 “lối thoát” vốn là nhà đất khu vực trọng điểm. Đầu tư vào nhà đất khu trọng điểm cần vốn rất lớn, khả năng chôn vốn lâu dài, khả năng sinh lợi không đột biến và nhanh như đất ngoại thành. Với tình hình giai đoạn này, rất khó cho cả người mua lẫn người phân phối. Người phân phối thì cứ treo giá cao, người mua dù muốn nhưng không nhiều người đủ độ liều để xuống tiền ở thời điểm này. Thị trường cứ giằng co chuyển nhượng không đáng kể, nhà có giá trên 15 tỷ đồng phân phối nhanh cũng phải mất 6 tháng” – anh Nguyễn Hải nhận định.
Các xu hướng đầu tư an toàn
Ông Nguyễn Hải Quang – 1 nhà đầu tư BĐS cá nhân chia sẻ ngắn gọn bí kíp thành công: “Biết nắm bắt xu hướng thì vẫn có thể kiếm ăn ngon lành dù mặt bằng giá cao”. Theo ông Quang, xu hướng hình thành dao động 5 năm trở lại đấy là giá nhà trong những hẻm có tốc độ tăng nhanh hơn ngoài mặt các con phố.
Giá BĐS ở những hẻm lớn từ 3m trở lên trên những trục các con phố chính của khu vực trọng điểm tăng mau chóng mặt. Nguyên nhân là do việc chuyển nhượng những mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, hàng hóa tiêu dùng chuyên biệt giai đoạn này gần như chủ yếu qua kênh online. Người phân phối hàng không còn quá tùy thuộc vào việc phải thuê 1 cửa hàng ngoài mặt các con phố để lôi kéo khách mua theo kiểu truyền thống. Thay vào đây, người ta chỉ cần thuê 1 mặt bằng trong hẻm có giá chỉ bằng 20 – 30% so có ngoài mặt các con phố.
Đơn cử, những con hẻm lớn trên các con phố Cách Mạng Tháng Tám giai đoạn này ken dày cửa hàng thời trang, tiệm làm tóc, spa, cửa hàng phân phối thực phẩm organic, cửa hàng áo cưới, studo… Bởi vậy, nhà cửa trong hẻm bây giờ vẫn có thể cho thuê mặt bằng như mặt các con phố lớn. Chính vì khả năng sinh lợi được cải thiện nên trong vòng 3 năm trở lại đấy, giá nhà đất trong những con hẻm lớn tăng rất nhanh.
Cũng theo ông Nguyễn Hải Quang, 1 xu hướng đầu tư BĐS khác cũng khá an toàn đây là đầu tư thi công những khu nhà cho thuê phòng trọ đẳng cấp. Trong vòng 3 năm trở lại đấy, nhiều nhà đầu tư cá nhân mua đất để thi công căn hộ chung cư mini làm căn hộ chung cư dịch vụ hoặc phòng trọ đẳng cấp. Nhiều khu vực không có lợi thế về thương mại dịch vụ nhưng trong thời gian qua có tốc độ tăng giá nhà đất nhanh là nhờ làn sóng thi công chung cư mini. Nhiều khu vực giáp giới khu trọng điểm như những phường 17, 19, 22 (quận Bình Thạnh); phường 4, 9 (quận 4)… đã hình thành những khu nhà cho thuê phòng trọ đẳng cấp hoặc căn hộ chung cư mini.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close