Bất Động Sản

Tài chính ít mua nhà bằng cách nào?

Những năm qua, giá nhà đất ở TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung không ngừng tăng lên, việc có 1 căn hộ chung cư khi chỉ có dao động 500 triệu đồng liệu có phải là điều xa vời?

Thông thường, có các người có lương vừa và thấp thì mua nhà trong hẻm và căn hộ chung cư giá rẻ luôn là giải pháp tốt nhất.

Tuy nhiên, thực ở cho thấy ở các khu vực vùng ven TP như: Bình Chánh, Nhà Bè, Quận 12… có tầm tài chính từ 1 tỷ đến 1.5 tỷ cũng rất khó để mua được nhà.

Tài chính ít mua nhà bằng cách nào?

Mua nhà chung cư trả góp đang là chọn lọc phổ biến của người dân sống ở các TP lớn.

Với tầm giá này, nhà trong hẻm có pháp lý hoàn chỉnh thì diện tích thường nhỏ hoặc rất nhỏ, còn nếu mua đất thì GĐ này giá khá cao và cũng không dễ chia nhỏ do phải tuân theo quy định (Quyết định 33/2014/QĐ-UBND về việc tách thửa). Hoặc nếu giá đất rẻ hơn thì đa số chỉ mua bán qua giấy tay hoặc sổ chung…về lâu về dài dễ dẫn đến rủi ro không đáng có.

Do đó, có mức tài chính ít, việc mua nhà đã khó lại càng khó khăn hơn. Vậy đâu là giải pháp?

Giảm áp lực dòng tiền có căn hộ chung cư trả góp

Thông thường thời gian từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành 1 dự án căn hộ chung cư thường kéo dài bình quân từ 24-30 tháng và công đoạn thanh toán cũng sẽ theo công đoạn xây dựng có các đợt thanh toán kéo dài từ 8 đến 10 đợt (tùy dự án). Do đó, có mức tích lũy vừa phải việc chọn 1 căn hộ chung cư trả góp là bước đầu trong việc giảm áp lực dòng tiền cho người mua.

Cụ thể, đối có 1 căn hộ chung cư tầm 1,2 tỷ, thông thường, người mua chỉ cần bỏ ra 240 triệu đồng để thanh toán đợt 1 (20%), các đợt còn lại sẽ được kéo giãn và thanh toán cách nhau bình quân khoản 3 tháng có mức đóng 10%/đợt (tương ứng 120 triệu). Với áp lực dòng tiền không quá lớn, khách hàng có thể vừa trả góp, vừa tích lũy thêm và gửi ngân hàng số tiền nhàn rỗi (khi chưa đến đợt thanh toán). Do đó, nếu muốn mua nhà có mức tài chính vừa phải, việc chọn căn hộ chung cư trả góp không chỉ giúp giảm áp lực về dòng tiền mà còn tạo điều kiện để khách hàng tích lũy và sử dụng nguồn tiền cá nhân hiệu quả hơn.

Mua nhà chỉ có 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng

Với việc có căn hộ chung cư trị giá 1,2 tỷ, người mua có vốn tích lũy và thanh toán được 40% tương ứng 480 triệu đồng, 60% còn lại sẽ được ngân hàng cho vay tương ứng có số tiền cần phải vay là 720 triệu đồng. Đối có lãi suất, tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà mức ưu đãi và lãi suất cho vay cũng khác nhau, thông thường lãi suất cho vay sẽ được tính dựa trên biên độ lãi suất cùng có lãi suất huy động (lãi suất tiết kiệm), thông thường mức lãi suất cho vay sẽ dao động theo biên độ 3-4% (tùy đối tượng vay) cùng có lãi suất tiết kiệm.

Theo mức lãi suất tiết kiệm GĐ này, lãi suất cho vay đang xoay quanh mức 10,5%/năm.

Trở lại có trường hợp mua căn hộ chung cư 1,2 tỷ, người mua có 480 triệu và vay thêm 720 triệu, kỳ hạn 10 năm (120 tháng), lãi suất ưu đãi trong 2 năm đầu là 8,62% và 10,5% từ năm thứ 3, thì người mua sẽ có mức đóng chuẩn bị bình quân theo từng GĐ

Giai đoạn từ lúc bắt đàu giải ngân đến khi nhận căn hộ chung cư: Giai đoạn này mức đóng tương đối nhẹ do theo số tiền mà ngân hàng giải ngân, bình quân mức trả hàng tháng sẽ dao động từ 5,5 triệu đến 8,2 triệu gồm vốn gốc và lãi suất

Giai đoạn sau khi nhận căn hộ chung cư và chủ quyền: Giai đoạn này mức đóng hàng tháng sẽ cao hơn do ngân hàng gần như đã giải ngân toàn bộ giá trị mà khách hàng vay, tuy nhiên khách vay sẽ trả theo dư nợ giảm dần, bình quân trong khoản 11 triệu đến 12 triệu đồng/tháng, trong quá trình thanh toán, nếu khách hàng có đủ khả năng thì vẫn có thể thanh toán sớm (tùy thuộc vào sự thỏa thuận hoặc quy định của từng ngân hàng).

Nếu tính bình quân mức vay 720 triệu đối có kỳ hạn 10 năm, bình quân khách hàng sẽ trả góp trong khoản 10,5 triệu đồng/tháng, nếu vay có kỳ hạn 15 năm thì mức trả góp bình quân sẽ trong khoản 8,5 triệu đồng/tháng. Do đó có mức lương khoản từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng, việc có cho mình 1 ngôi nhà là điều trong tầm tay. Trong điều kiện tương tự, nếu khách hàng vay có mức 500 triệu thì mức trả góp sẽ là 6,5 triệu/tháng đối có kỳ hạn 10 năm và 5,1 triệu/tháng đối có kỳ hạn 15 năm.

Tài chính ít mua nhà bằng cách nào?

Chỉ cần khéo léo trong sự chọn lọc, mua nhà có tài chính thấp không phải là chuyện xa vời.

Trong bối cảnh giá nhà đất không ngừng tăng và quỹ đất ngày càng hạn hẹp, việc mua nhà thông qua hình thức vay từ ngân hàng vẫn là 1 phương án không thể bỏ qua để có nhà, tuy nhiên khách hàng cần tìm hiểu kỹ các điều khoản về lãi suất (do có thể cách tân theo năm), các quy định ràng buộc và lương của bản thân để có sự tính toán và chọn lọc hợp lý.

Chọn vị trí xa nhưng có hạ tầng giao thông tốt

Hiện giá nhà đất ở khu vực trung tâm khá cao, nếu khách hàng chọn căn hộ chung cư có giá trị cao và phải vay nhiều thì áp lực tiền lãi và vốn gốc phải trả hàng tháng sẽ rất lớn. Do đó, không nên vay quá nhiều, giá trị căn hộ chung cư khách hàng mua không nên vượt quá 2,5 lần số tiền mà khách hàng có. Nếu khách hàng có tài chính trong tầm 500 triệu thì căn hộ chung cư xoay quanh mức 1 tỷ đến 1,2 tỷ là chọn lọc tối ưu.

Tuy nhiên tầm giá này thường ở ngoài bán kính cách Quận 1 dao động hơn 8-10km, các dự án càng ở xa trung tâm giá càng tốt. Do đó, nếu mới bắt đầu mua nhà, đừng ngại ở xa 1 chút mà khách hàng nên chọn các dự án có giao thông tốt vì nếu không rút ngắn được dao động cách thì khách hàng vẫn có thể tiết kiệm được thời gian, khi nào khách hàng có lương khá hơn thì có thể bán đi và đổi chỗ ở.

Đừng đợi đến khi có đủ tiền mới mua nhà

Thực tế, phân khúcbất động sản dẫu trải qua nhiều GĐ thăng trầm, có lên có xuống, nhưng giá nhà đất ở GĐ này không ngừng tăng và cao hơn trong quá khứ do đó, nếu khách hàng đợi tới khi có đủ tiền mới mua thì cũng rất khó đuổi kịp “tốc độ” của việc tăng giá nhà. Do đó, dẫu có 1 chút rủi ro, nhưng việc mua từ ban đầu sẽ giúp khách hàng giữ được mức giá tốt.

Đừng sợ các khu vực đang xây dựng

Thông thường, các nơi có hạ tầng, dân cư hoàn chỉnh giá cũng sẽ rất cao, giá nhà đất cũng biến động theo công đoạn của hạ tầng, cho nên khách hàng đừng lo phải mua nhà ở các nơi đang trong quá trình xây dựng hạ tầng, dẫu có 1 chút tiếng ồn và phiền toái ban đầu nhưng sẽ giúp khách hàng có thể mua 1 ngôi nhà ở vị trí tốt có mức giá rẻ. Khi hạ tầng hoàn chỉnh thì khách hàng sẽ có “của để dành” do lúc này giá nhà đất trong khu vực cũng sẽ tăng theo.

Nếu khách hàng biết cách áp dụng khéo léo hoặc áo dụng toàn bộ các điều trên, thì có thể có mức tài chính vừa phải, trong 1 thời gian không xa, khách hàng có thể xây dựng cho mình 1 ngôi nơi định cư như ý.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close