Bất Động Sản

Siêu đô thị phía Bắc Hà Nội: Liều “doping” đẩy giá đất nền?

Hấp lực nhà đầu tư
Ra Giêng, trong giỏ hàng hóa nhà đất (bất động sản) Hà Nội, đất nền vẫn chiếm ưu thế nổi bật nhờ đặc điểm khá “sạch sẽ” trên mọi phương diện. Thực tế, phân khúc này ít vướng “bão biểu tình” như chung cư, không mập mờ pháp lý hay phải giao lại cho đơn vị khác quản lý như condotel, hometel… Đáng chú ý, đất nền khu vực dọc trục các con phố Võ Nguyên Giáp về Nội Bài (thuộc địa bàn huyện Đông Anh) hiện thu hút số đông nhà đầu tư, tranh giành mạnh mẽ có bất động sản khu vực phía Tây.
Siêu đô thị phía Bắc Hà Nội: Liều “doping” đẩy giá đất nền?
Toàn cảnh trục Nhật Tân – Nội Bài nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hùng


Ông Trần Mạnh Hoài – 1 “đầu nậu” các loại đất nền Đông Anh cho biết: “Trước đây, chuyển nhượng không nhiều, bởi sau đợt sốt vào giữa năm 2016 – thời điểm công bố quy hoạch trục Nhật Tân – Nội Bài, đã tạm lắng xuống ngay sau đó. Tuy nhiên, giá đất khu vực hai bên tuyến các con phố Võ Nguyên Giáp giờ đang có dấu hiệu tăng trở lại (10 – 15%). Tại các khu vực xã Vĩnh Ngọc, chợ Vân Trì, xóm Lác… thanh khoản khá sôi động, hiện mức giá giao động từ 26 – 40 triệu đồng/m2. Tại xã Xuân Canh, giá đất thấp hơn, từ 15 – 30 triệu đồng/m2. Nguyên nhân, theo giới đầu tư thạo tin, đến 90% “siêu đô thị Nhật Tân – Nội Bài” khởi công trong năm nay nên chuyển nhượng có phần dậy sóng”.

Đỉnh giá đất nền xấp xỉ 50 triệu đồng/m2 xác lập hai bên các con phố Võ Nguyên Giáp được giới chuyên gia đánh giá đi “chuẩn”, theo kịch bản dự báo ban đầu. Đất nền là phân khúc sốt sau bởi cần thời gian đầu tư dài hạn. Nó rất khác có chung cư, nhà xây sẵn. Bởi chung cư, mật độ khách mua để ở rất cao, còn đất nền, khách hàng mua để đầu tư, lướt sóng sinh lời là chủ yếu. Do đó, khi có thông tin kích cầu về hạ tầng, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản không quá khó hiểu.

Tại 1 văn phòng nhà đất ở xã Vĩnh Ngọc, khi khách hỏi về giá đất nền, nhân viên giải đáp tên T. cho biết: “Đất trong khu vực này không có giá cụ thể do tùy thuộc vào vị trí. Nếu gần trục các con phố Võ Nguyên Giáp, xe ô tô vào tận cửa, mức giá khá cao. Để mua được đất ở ở đây, phải nắm trong tay nguồn tài chính dao động 1,5 tỷ đồng trở lên. Nếu ít hơn thì phải vào sâu hơn dao động 3km”.

Cũng theo T., đất nền, đất thổ cư ở Hà Nội GĐ này chỉ có dọc các con phố Võ Nguyên Giáp là sôi động và tiềm năng hơn cả. Đây là thời điểm thích hợp để đầu tư. Nếu không nhanh chân, khi dự án TP thông minh do liên danh Tập đoàn Sumimoto – BRG tiến hành khởi công, mức giá sẽ không còn mức thấp như GĐ này. Chưa hết, chỉ vài năm nữa Đông Anh lên quận giá đất sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Cần thông tin chính thống tránh sốt ảo

Đối ngược thông tin khan hàng mà nhiều “cò” môi giới khẳng định, người dân chia sẻ, số người muốn bán đất khá nhiều song không phải lúc nào cũng chuyển nhượng được. “Nhu cầu thực ở có tăng. Số lượng khách hàng đến xem đất khá nhộn nhịp nhưng xuống tiền chỉ “đếm trên đầu ngón tay” – chị Hoa ở xã Vĩnh Ngọc cho hay.

Siêu đô thị phía Bắc Hà Nội: Liều “doping” đẩy giá đất nền?
Đường Võ Nguyên Giáp, huyện Đông Anh, Hà Nội.


Anh Chính (Đống Đa), 1 người đầu tư mua đất ở Vĩnh Ngọc cũng thừa nhận tình trạng này, bởi anh đang mắc kẹt có 2 lô đất trên 200m2 được đầu tư từ năm 2016. Đầu năm 2018, có thông tin siêu đô thị thông minh sắp khởi công, gia đình anh nhận được nhiều cuộc liên hệ để tìm hiểu vị trí, giá trị lô đất hơn. Với địa vị bám sát các trục chính quy hoạch, 1 lô đất gần chân cầu Nhật Tân có khách ra giá, song theo anh Chính, chưa được như kỳ vọng.

Nhận định về tiềm năng quỹ đất Đông Anh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao. Hà Nội có các cây cầu bắc qua sông Hồng sang khu vực Đông Anh, Cầu Nhật Tân nối có sân Bay Nội Bài và tới đây có thêm Cầu Tứ Liên. Sự kết nối Đông Anh – Hồ Tây – Khu vực trung tâm Hà Nội trở nên gần gũi, không còn xa lạ. Do vậy, việc phát triển Đông Anh thành nội đô mới hoàn toàn khả thi.

“Quỹ đất của Đông Anh hiện là quỹ đất vàng, nguồn lực để xây dựng hạ tầng. Nếu không có chiến lược quản lý hiệu quả đất đai sẽ gây lãng phí lớn. Do vậy mọi thông tin về giá đất, quy hoạch dự án… cần công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Đông Anh cần được hoạch định chiến lược phát triển tốt, không cấp đất manh mún cho các chủ đầu tư nhỏ lẻ. Nếu không sẽ để mất thời cơ phát triển cho Hà Nội trong nay mai” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo TS, KTS Trương Văn Quảng – Nguyên Phó viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (VIUP) phân tích, từ khi có thông tin “TP thông minh” được phát triển ở khu vực Đông Anh, giá đất ở đây biến động thất thường. “Tình trạng đất tăng 1, môi giới đất thổi lên 10 nhằm thu lợi bất chính diễn ra phổ biến. Vì vậy, rất cần thông tin chính thống từ cơ quan nhà nước để “trị” việc hô giá, tạo sốt đất ảo” – TS, KTS Trương Văn Quảng lưu ý.

Dự án TP thông minh được xây dựng trên diện tích 272 ha, phía Bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến các con phố Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài, gồm 5 GĐ. Dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và sau khi rà soát, giải đáp Nikken Sekkei đang điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết của GĐ 1. Giai đoạn 1, liên danh Tập đoàn Sumimoto – BRG đầu tư trên 1 tỷ USD cho diện tích 73,11 hecta. Trong GĐ này, hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án. Trước đây dự án chuẩn bị, khởi công trong quý I/2018. Tuy nhiên đến nay gần hết quý I, dự án vẫn “án binh bất động”.

Giới chuyên gia địa ốc cho rằng, để tránh sốt ảo, thông tin quy hoạch phải công bố minh bạch và cụ thể. Ví dụ, 1 siêu dự án phát triển trải qua bao nhiêu bước và hiện giờ đang ở bước nào, TP đã chấp thuận tới bước này hay chưa… để người dân nắm bắt đầy đủ khi đầu tư. Ngoài ra, khi có thông tin chủ trương cập nhật mới cũng cần tổ chức các cuộc họp chuyên sâu, công bố bằng thông cáo báo chí để thông tin rộng rãi.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close