Bất Động Sản

Quá ít doanh nghiệp đầu tư căn hộ bình dân

Theo giới chuyên gia, diễn tiến này đang trở nên đáng quan ngại khi không triệt tiêu được cơn “đông lạnh” cơ bản của phân khúc mà chỉ làm ấm hời hợt phần mặt. Dấu hiệu chững lại về chuyển nhượng, về giá tiềm ẩm rủi ro bên trong nội ở phân khúc. Nếu không giải quyết được nhu cầu thực của số đông người dân ở thị phần nhà ở giá rẻ sẽ khiến phân khúc đánh mất sự phát triển bền vững.

Quá ít doanh nghiệp đầu tư căn hộ cao tầng bình dân
Người mua nhà vẫn “đỏ mắt” tìm dự án nhà ở giá rẻ

Theo ông Phạm Thanh Hưng – Chủ tịch HĐQT Cengroup, việc để DN tham dự mạnh mẽ vào phân khúcnhà giá rẻ rất khó khăn. Bởi, đầu tư vào nhà giá rẻ nhưng thực chất vẫn chỉ là nhà ở thương mại giá rẻ mà không phải nhà ở xã hội nên không được hưởng các ưu đãi. Do đó, để hạ giá thành, chủ đầu tư các dự án dạng này đảm bảo sẽ phải chọn lọc phương án kiến trúc các căn hộ cao tầng có diện tích nhỏ, tận dụng tối đa các chỉ tiêu xây dựng.

“Việc điều chỉnh các dự án đã có quy hoạch 1/500 được phê duyệt giai đoạn này là không dễ, chưa nói đến việc điều chỉnh chia nhỏ căn hộ cao tầng, tăng mật độ xây dựng dẫn tới vượt định mức các chỉ tiêu về dân số so có quy hoạch phân khu, có khả năng gây quá tải công suất đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu vực dự án” – ông Hưng nói.

Với nguy cơ mất cân đối, thiếu vắng các sản phẩm trung bình, sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở bình dân nên nếu không cảnh bảo, điều chỉnh sớm, nguy cơ trong các năm tới, phân khúc sẽ thừa các sản phẩm mà nhu cầu thực của xã hội không lớn trong khi lại thiếu sản phẩm xã hội đang rất cần.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam

Tại phân khúc Hà Nội, thời gian qua sản phẩm giá rẻ (từ 1 tỷ đồng) hầu như không có thêm nguồn cung mới. Chủ yếu vẫn là các dự án cũ có số lượng ít ỏi như The Vesta, CT Number One, Gemek Premium, Tân Tây Đô, Athena Complex, Gemek Tower, The Golden An Khánh, Tân Việt Tower, Thăng Long Victory, Bright City Az Thăng Long, XpHomes Tân Tây Đô…

Qua số liệu báo cáo của 1 số chủ đầu tư và 1 số công ty giải đáp bất động sản, ở Hà Nội trong quý III/2017, phân khúc chung cư đón nhận thêm gần 8.300 căn mở bán mới từ 38 dự án trên toàn TP. Một điểm đáng chú ý là phân khúc cấp cao đang có diễn biến tương đối thận trọng. Lượng căn hộ cao tầng cấp cao rất lớn, trong khi nhu cầu có thực và khả năng chi trả chỉ tập trung vào 1 bộ phận rất nhỏ khách hàng, nên xảy ra hiện tượng hàng loạt dự án bất động sản cấp cao ế hàng. Rất ít các dự án vừa túi tiền cho người lương trung bình được các chủ đầu tư tung ra phân khúc, nhất là loại căn hộ cao tầng 1-2 phòng ngủ có giá 2 tỷ đồng trở xuống.

Dòng tiền và tín dụng của ngân hàng trong bất động sản đang có xu hướng tập trung vào 1 số tập đoàn lớn đầu tư bất động sản cấp cao, nghỉ dưỡng mà không đến đông đảo các người cần có 1 căn hộ cao tầng nhỏ để ở. Trong khi đối nghịch có độ “chững” của căn hộ cao tầng chung cư cấp cao, nguồn cung condotel, officete có giá từ hàng tỷ đồng vẫn được giới đầu tư dự báo tăng trưởng như vũ bão (?!). Hiện loại hình sản phẩm trên vẫn ra hàng đều đặn, chủ yếu ở Đà Nẵng 6.550 căn, Nha Trang 12.990 căn và Phú Quốc 1.808 căn. Ngoài ra, condotel còn xuất giai đoạn này các tỉnh Lào Cai (Sapa), Hà Nội, Quảng Ninh (Hạ Long), Hải Phòng (Đồ Sơn), Quảng Nam (Hội An), Quy Nhơn (Bình Định) và Bà Rịa Vũng Tàu.

Ông Trần Đức Diễn – Chủ tịch Kiêm Tổng Giám đốc Maxland cho biết, ở phân khúc bình dân tỷ suất lợi nhuận không cao lắm nên kém quyến rũ nhà đầu tư. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, mật độ cung ứng ra phân khúc của phân khúc bình dân ít hơn hẳn so có phân khúc cấp cao. Tại sàn chuyển nhượng Maxland, số sản phẩm ra mắt và phân phối tới khách hàng chủ yếu cũng thuộc dòng trung và cấp cao.

Khó khăn của phân khúc vẫn nằm ở phân khúc cấp cao. Sản phẩm quá nhiều song bán chậm. Đặc biệt đối có các dự án ba phòng ngủ trở lên. Mặc dù về giá, chủ đầu tư giai đoạn này vẫn gắng sức giữ giá, thậm chí làm giá nên có các dự án tăng nhưng về tổng thể mặt bằng giá trên phân khúc không tăng. Đang có hiện tượng 1 số chủ đầu tư làm chiêu trò, về mặt marketing là bán rồi, chuyển nhượng phân khúc cấp cao tăng song thực chất là chưa bán hoặc ế hàng.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close