Bất Động Sản

Phía sau những dự án BT tại TP Hồ Chí Minh – Bài 2: 14,8 ha “đất vàng” đổi lấy 3,3 km đường giao thông

Dự án BT có tốc độ nhanh bất thường

Ngày 8/9/2016 UBND TP Hồ Chí Minh đã có chọn lọc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư các con phố song hành nối từ các con phố Mai Chí Thọ qua khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến các con phố Vành đai 2 ở nút giao An Phú. Tuyến các con phố này chạy dọc theo xa lộ TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây theo hình thức đối tác công – tư, hợp đồng BT.

Về quy mô, dự án này chỉ gồm 2 đoạn các con phố chạy phía bên phải tuyến xa lộ và 3 cây cầu. Trong đó, đoạn đầu có chiều dài 2,7 km, nối từ các con phố Mai Chí Thọ ở quận 2 đến các con phố Đỗ Xuân Hợp ở quận 9; đoạn còn lại có chiều dài 617m, nối từ các con phố vành đai 2 có các con phố D11. Tuyến song hành được kiến trúc rộng 20m có 4 làn xe; trên tuyến, nhà đầu tư xây dựng 3 cây cầu gồm cầu Bà Dạt, cầu Bà Hiện, Cầu Mương kênh cũng như xây dựng, cải tạo nút giao An Phú và lắp đặt hệ thống thiết bị kỹ thuật đồng bộ.

Mô tả ảnh
3,3 km các con phố giao thông này được đánh giá là chưa cấp thiết, lượng xe ô tô lưu thông trên các con phố này không nhiều.

Tiếp đó, ngày 10/10/2016, UBND TP Hồ Chí Minh đã có chọn lọc về việc phê duyệt kế hoạch chọn lọc nhà đầu tư, phương án chọn lọc nhà đầu tư để thực hiện đầu tư dự án xây dựng tuyến các con phố song hành này. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư hơn 869 tỷ đồng; hình thức chọn lọc nhà đầu tư trong trường hợp độc đáo đối có Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc và thời gian thực hiện hợp đồng trong vòng 2 năm, từ năm 2016 đến 2018.

Ngày 28/4/2017, UBND thành phố đã ký hợp đồng có liên danh công ty TNHH Nam Rạch Chiếc và Công ty CP BDS Tiến Phước để thực hiện dự án. Chỉ sau khi được ký hợp đồng đúng 1 ngày, vào ngày 29/4/2017 dự án đã được liên danh trên cho khởi công.

Một số vấn đề được đặt ra đối có dự án BT có tốc độ triển khai nhanh bất thường này. Thứ nhất, vì sao Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc được chọn lọc trở thành nhà đầu tư trong trường hợp độc đáo có dự án này?

Thứ hai, thành phố ra chọn lọc chọn Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc để thực hiện dự án BT nhưng khi ký hợp đồng lại ký có có liên danh Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc và Công ty CP bất động sản Tiến Phước

Đường đi lòng vòng của quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư

Ngày 13/10/2017, UBND TP Hồ Chí Minh đã có chọn lọc giao đất để thanh toán cho nhà đầu tư. Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy quỹ đất dùng để thanh toán cho dự án BT có 1 hành trình lòng vòng. Theo thỏa thuận ngày 20/6/2017 giữa UBND TP Hồ Chí Minh có liên danh nhà đầu tư dự án và Công ty TNHH bất động sản Nguyên Phương về thỏa thuận tiếp nhận đất do thành phố thanh toán cho hợp đồng BT dự án trên, UBND TP Hồ Chí Minh đã chấp thuận cho Công ty TNHH bất động sản Nguyên Phương được sử dụng 2 khu đất có diện tích lên đến hơn 14,8 ha ở phường An Phú, quận 2. Theo quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 do UBND quận 2 phê duyệt vào tháng 7/2017, khu đất thứ nhất có diện tích hơn 4,5 ha, trong đó diện tích đất ở hơn 2,63 ha, còn lại là đất dành làm công trình hạ tầng công cùng kèm theo. Khu đất thứ 2 có diện tích hơn 10 ha, trong đó đất ở đạt hơn 5 ha cùng có phần đất thương mại, dịch vụ, văn phòng khách sạn rộng hơn 1,2 ha, phần còn lại là đất dành làm hạ tầng công cùng.

Để biết việc TP Hồ Chí Minh dùng 14,8 ha đất sạch có vị trí quá đẹp ở quận 2 để đối lấy công trình trên đắt hay rẻ thì chỉ cần tính theo mức giá đất cao nhất theo bảng giá đất thành phố áp dụng cho địa bàn phường An Phú thời điểm đó là 9,2 triệu đồng/m2, giá của công trình được đổi bằng đất trên sẽ không còn ở mức 869 tỷ đồng. Hơn thế, khi phần diện tích đất ở chiếm 1 nửa, người mua nền được sử dụng ổn định lâu dài có giá đất ở thực ở chuyển nhượng ở quận 2 các năm gần đây đã ở mức trên 100 triệu đồng/m2, tổng giá trị thành phố trả cho công trình trên còn cao hơn rất nhiều.

Là công trình đầu tư theo hình thức độc đáo, tức công trình này phải cực kỳ cần thiết để phục vụ giải tỏa áp lực giao thông cho khu vực này. Thế nhưng vào ngày 8/11/2016, thời điểm dự án trên đang được khởi động, Hiệp hội bất động sản thành phố đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT cho phép lưu thông hỗn hợp trên tuyến các con phố dẫn vào xa lộ. Cụ thể, Hiệp hội bất động sản thành phố cho rằng đoạn các con phố dẫn lên xa lộ TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây (nằm giữa 2 tuyến song hành có xa lộ thành phố đang chuẩn bị làm) nối từ các con phố Mai Chí Thọ đến các con phố Vành đai 2 và Võ Chí Công có chiều dài 4,5 km, rộng 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp nhưng chỉ cho phép xe ô tô lưu thông. Trong khi đó lượng xe ô tô lưu thông trên các con phố dẫn không nhiều đã gây lãng phí. Do vậy cần cho phép cả xe máy lưu thông hỗn hợp vào các con phố dẫn này để giải quyết nhu cầu di chuyển của người dân giữa quận 2 và quận 9 bằng xe máy. Kiến nghị này đã cho thấy áp lực giao thông của xe ô tô thời điểm đó chưa lớn. Đồng thời khi đã cho phép xe máy được chạy vào đoạn các con phố dẫn lên xa lộ dài hơn cả tuyến song hành trên, thì áp lực cho xe máy lưu thông giữa quận 2 và quận 9 ở khu vực này đã được giải quyết đa số. Như vậy dự án làm các con phố song hành trên có còn cấp bách hay không, chắc dư luận chắc cũng đã hiểu (?!)

Phía sau các dự án BT ở TP Hồ Chí Minh - Bài 1: Nhiều Dự án BT ngàn tỷ được giao không đấu thầu, đấu giá
Phía sau các dự án BT ở TP Hồ Chí Minh – Bài 1: Nhiều Dự án BT ngàn tỷ được giao không đấu thầu, đấu giá

(Quyhoach.net) – 90 % các dự án xây dựng hạ tầng theo phương thức BT (xây dựng – chuyển giao) được các địa phương chỉ định thầu không thông qua đấu thầu theo quy định. Việc thanh toán cho các nhà đầu tư, chủ yếu bằng quỹ đất được thực hiện theo phương thức tự định giá chứ không đưa ra đấu giá. Đây là lỗ hổng dẫn đến việc thất thoát công sản thông qua việc định giá tài sản chủ yếu là quỹ nhà đất công quá thấp so có giá trị thực ở, làm lợi “khủng” cho nhà đầu tư. Phía sau các dự án BT này là gì? Và có hay không các lợi ích nhóm…?

(Còn nữa)

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close