Bất Động Sản

Phía sau những dự án BT tại TP Hồ Chí Minh – Bài 1: Nhiều Dự án BT ngàn tỷ được giao không đấu thầu, đấu giá

Bài 1: Dự án BT ngàn tỷ được giao không đấu thầu, đấu giá

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn này có hàng chục dự án BT đang được triển khai, xúc tiến… các dự án này có giá trị hàng ngàn tỷ đồng, chính quyền thanh toán cho nhà đầu tư bằng quỹ đất. Có 1 điểm chung, đây là các dự án được giao cho nhà đầu tư không thông qua đấu thầu, quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư không thông qua đấu giá.

4 khu đất “vàng” đổi 1 con các con phố 2,7km

Một trong các khu đất thuộc vào loại đẹp nhất trên địa bàn quận 10, TP Hồ Chí Minh đến nay vẫn chưa biến thành cao ốc văn phòng hoặc chung cư thì không có khu nào đẹp hơn khu đất số 32 Đào Duy Từ. Khu đất 32 Đào Duy Từ là lô đất có 2 mặt các con phố, mặt còn lại là các con phố Ngô quyền, diện tích gần 11.000m2.

Nếu nói là đất “vàng” thì cũng chưa thể diễn tả hết nhân tố đắc địa của khu đất này. Khu đất toạ lạc trong 1 khu vực sầm uất bậc nhất của TP Hồ Chí Minh, xung quanh có đầy đủ hạ tầng xã hội và kỹ thuật, cách sân vận động Thống Nhất vài bước chân, xung quanh là các trung tâm y tế lớn, các trung tâm mua sắm, các chung cư sang trọng…

Khu đất này vốn được giao cho Công ty Quản lý công trình cầu phà (thuộc Sở Giao thông Vận tải) sử dụng cho đến khi “lọt” vào tay 1 nhà đầu tư là Văn Phú Investment. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên, nếu chỉ trong thời gian ngắn, trên khu đất này mọc lên 1 công trình chung cư, có giá bán lên đến trên 50 triệu đồng/m2.

Dự án BT ngàn tỷ, dự án bt tphcm, các con phố nối các con phố Phạm Văn Đồng, nút giao thông Gò Dưa
TP Hồ Chí Minh đã dùng 4 khu đất vàng để đổi 2,7km các con phố nối các con phố Phạm Văn Đồng và nút giao thông Gò Dưa.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, TP Hồ Chí Minh sử dụng khu đất 32 Đào Duy Từ để thanh toán 1 phần cho nhà đầu tư là Văn Phú Investment, đổi lại thành phố có 1 con các con phố chiều dài 2,7km.

Dự án mà Văn Phú Investment đầu tư theo hình thức BT có tên là các con phố kết nối Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – Quốc lộ 1, trên địa bàn quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Văn Phú chỉ là 1 bên trong liên danh để thực hiện dự án này, ngoài ra còn có Cty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam và Cty Tư vấn đầu tư xây dựng Bác Ái.

Dự án tuyến các con phố kết nối các con phố Phạm Văn Đồng – Nút giao thông Gò Dưa có tổng chiều dài gần 2,7 km, mặt các con phố rộng 67m cho 14 làn xe lưu thông. Theo dự toán, dự án có tổng vốn đầu tư là 2.565 tỷ đồng bao gồm cả tiền đền bù giải toả và chi phí xây dựng.

Để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện tuyến các con phố nối các con phố Phạm Văn Đồng và nút giao thông Gò Dưa, ngoài khu đất 32 Đào Duy Từ, thành phố còn phải trả thêm 1 số khu đất khác. Cụ thể là lô đất có địa chỉ 129 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh (gần chợ Bà Chiểu), đây là 1 trong các khu phát triển mạnh nhất của cả khu vực, sầm uất bậc nhất trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, lô đất 129 Đinh Tiên Hoàng có diện tích lên đến 7.200m2, thuộc vào loại “hàng hiếm” trên phân khúcBDS giai đoạn này, giá phân khúc không dưới 1.000 tỷ đồng. Chưa hết, Văn Phú còn được thanh toán thêm 2 lô đất diện tích 11.463m2 ở quận Bình Tân và 1 lô đất có diện tích hơn 600m2 mặt các con phố các con phố Lý Tự Trọng quận 1.

Theo đánh giá của các chuyên gia BDS, 4 khu đất kể trên có giá trị lớn hơn rất nhiều, thậm chí lớn hơn nhiều lần so có số vốn 2.565 tỷ đồng mà Văn Phú Investment đầu tư cho tuyến các con phố 2,7km.

Đất vàng Thủ Thiêm có giá chưa đến 30 triệu/m2

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 1 trong các khu vực có giá BDS cao nhất trên địa bàn thành phố giai đoạn này, mặt bằng giá bán BDS của các dự án biến động liên tục. Giá mỗi mét vuông đất ở trên mặt các con phố các con phố Nguyễn Cơ Thạch lên đến 350 triệu đồng; giá bán căn hộ chung cư trong các dự án thấp nhất cũng 70 triệu đồng/m2.

Tham gia đầu tư hạ tầng để nhận thanh toán bằng quỹ đất ở Thủ Thiêm còn có Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (CII).

Đất vàng Thủ Thiêm, dự án bt tphcm

Dãy nhà CII đã xây dựng trên khu đất TP Hồ Chí Minh dùng để thanh toán cho dự án BT.

Năm 2016, UBND thành phố đã có chọn lọc giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (CII) 90.078,3 m2 (làm tròn số là 9ha) đất sử dụng ổn định lâu dài, để xây dựng nhà ở và 6.053,6 m2 (0,6ha) đất sử dụng 50 năm để xây dựng văn phòng cho thuê ở khu tính năng số 3 và số 4 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là quỹ đất TP Hồ Chí Minh dùng để thanh toán cho CII khi CII tham dự đầu tư hạ tầng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, CII sẽ xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc (khu đô thị mới Thủ Thiêm) và hoàn thiện các con phố trục Bắc – Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được thực hiện theo phương thức BT. Tổng vốn đầu tư dự án BT này chuẩn bị dao động 2.641 tỷ đồng. Trên thực ở, CII đã khởi công xây dựng hạ tầng cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ giữa năm 2015.

Năm 2017, CII đã dùng 2 khu đất mà thành phố thanh toán cho dự án BT liên danh có 1 đối tác của Hồng Kông để triển khai các dự án BDS. Trên thực ở, đến nay CII đã sử dụng quỹ đất mà thành phố giao để xây dựng 1 số dự án nhà ở.

Theo tính toán, có gần 10 ha đất sạch ngay trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà thành phố dùng để thanh toán cho dự án BT trị giá chưa đến 3.000 tỷ đồng của CII, tính ra mỗi mét vuông đất vàng được định giá để thanh toán chưa đến 30 triệu đồng/m2, chỉ bằng 1/10 giá phân khúc giai đoạn này.

Giá mỗi mét vuông đất sạch mà thành phố thanh toán cho CII chưa bằng 2 lần so có giá mà thành phố áp để đền bù đất ở cho người dân có đất bị thu hồi cách đây hơn 10 năm.

Ai cũng thấy được các bất hợp lý, thậm chí là phi lý khi định giá quỹ đất dùng để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT. Một điểm bất thường nữa là các dự án BT có giá trị hàng ngàn tỷ đồng nhưng trên thực ở hầu như được giao có phương thức chỉ định thầu cho nhà đầu tư mà không phải thông qua đấu thầu rộng rãi để tìm kiếm các nhà đầu tư đưa ra phương án tốt nhất, có lợi nhất cho ngân sách.

Ngược lại, quỹ đất được dùng để thanh toán cho nhà đầu tư cũng không được đưa ra đấu giá để chọn người mua quyền sử dụng dụng trả giá cao nhất. Theo các chuyên gia, việc thất thoát tài sản công qua con các con phố dùng quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư là có thật.

(Còn nữa)

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close