Bất Động Sản

Phát triển nhà ở giá rẻ tại Việt Nam: Dư địa lớn nhưng vướng cơ chế

Phát triển nhà ở giá rẻ ở Việt Nam: Dư địa lớn nhưng vướng cơ chế

Khách hàng xem xét sa bàn dự án Nhà ở xã hội ở quận Hà Đông. Ảnh: Phạm Hùng

Vẫn ưu tiên hạng mục để bán

Hầu hết các nước đang phát triển, kể cả các nước đã phát triển giàu có hơn Việt Nam, đa số người dân thuê nhà ở chứ không mua nhà (chi phí quá lớn). Trong khi đó, ở các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội vẫn ưu tiên hạng mục NƠXH để bán hơn là nhà cho thuê.

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúcnhà đất, Bộ Xây dựng cho hay, dù Luật Nhà ở năm 2014 đã có quy định khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham dự xây dựng NƠXH cho thuê nhưng chưa đủ quyến rũ khuyến khích các nhà đầu tư tham dự. Nguồn vốn ngân sách để đầu tư công chưa đáp ứng nên khó khăn. Nhu cầu là 1 triệu căn hộ cao tầng nhưng mới đáp ứng được 30% so có nhu cầu và mục tiêu đạt được từ nay đến năm 2020.

Hà Nội đã và đang là địa phương có phân khúc nhà đất sôi động và lớn mạnh nhất ở Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian tới, ngoài phát triển đồng bộ mạng lưới giao thông, hạ tầng, xây dựng thêm nhiều khu đô thị mới, Hà Nội sẽ còn đẩy mạnh tái thiết, cải tạo chỉnh trang khu vực nội đô và mở rộng các khu vực phát triển mới của Thủ đô theo hướng hình thành đô thị bền vững nhằm trở thành TP đáng sống có các giá trị và tiêu chí: Xanh – văn hiến – văn minh – tân tiến. Theo đó, Hà Nội sẽ cần rất nhiều nguồn lực và bí kíp cho đầu tư phát triển và đảm bảo sẽ trở thành 1 địa chỉ đỏ thu hút các nhà đầu tư nhà đất trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Nhiều chuyên gia quốc tế cho hay, phát triển nhà ở cho thuê cho người lương thấp rất tốt để phát triển quay vòng tài sản. Có tới 84% dân số Singapore sống trong các căn hộ cao tầng do cơ quan nhà ở phát triển xây dựng. Đối có loại nhà này, vai trò của Nhà nước về tài chính không phải là chủ yếu, mà phải dựa khá nhiều vào DN và các công ty.

Ông Noh Jae Keuk – chuyên gia về NƠXH, Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc chia sẻ, việc xây dựng NƠXH được hỗ trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc để phù hợp có túi tiền của người dân lương thấp. Theo đó, cung ứng nhà ở cho người lương thấp dưới dạng nh cho thuê trong 10 năm, sau đó, có thể bán cho người dân dưới dạng NƠXH.

Vị chuyên gia này phân tích, các người nghèo thậm chí không thể thuê nhà, Chính phủ sẽ xây các khu nhà cho thuê và hỗ trợ về tài chính, giá thuê thấp hơn phân khúc dao động 30%. Đối có nhóm trên lương thấp, hỗ trợ qua việc phí thuê nhà thấp hơn 1 chút. Nhóm 3, 4 được hỗ trợ thuê thấp hơn phân khúc 15%. Đối có nhóm lương trung bình, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ áp dụng mức lãi suất thấp hơn để họ có thể mua nhà.

Đồng quan điểm, ông Vichai Viratkapan PhD – Trung tâm thông tin đất động sản, Ngân hàng Nhà ở của Thái Lan nhận định: “Thái Lan đang tập trung xây 1 triệu căn hộ cao tầng giá rẻ cho người lương thấp có mức lãi suất rất thấp, giữ ở mức 3 – 4%/năm trong suốt 3 năm đầu tiên. Mỗi tháng người dân chỉ phải trả 1.500 – 2.000 bath/tháng. Năm 2018, có 100.000 đơn vị nhà ở sẵn có để bán cho người lương thấp. Vẫn còn 900.000 đơn vị nhà ở phải xây dựng trong các năm tới”.

Nghẽn ở đâu?

Ở góc độ DN, ông Nguyễn Vĩnh Trân – Chủ tịch Tập đoàn M.I.K thẳng thắn, các DN tư nhân nhìn thấy rất rõ dư địa rộng lớn của phân khúc nhà giá rẻ. Tuy nhiên, hiện nhà đầu tư ở Việt Nam mất rất nhiều thủ tục pháp lý, nhiều bước để xây dựng được NƠXH nên họ cần có phần trăm để kinh doanh, bù vào phần bán cho người lương thấp. Trong khi nguồn vốn cực kỳ bí bách cho cả bên bán lẫn bên mua khi gói 30.000 tỷ đồng đã kết thúc.

“Chúng ta cần 1 cơ chế vốn quyến rũ hơn để toàn bộ các bên khi tham dự vào phân khúc này đều có lợi. Bên cạnh đó, khi phát triển dòng nhà ở này, cần gắn kết nghiêm ngặt có câu chuyện phát triển các cơ sở giáo dục. Không được bỏ qua các nhân tố xã hội khi phát triển nhà ở. Đừng cho rằng, khu NƠXH chỉ dành cho các người nghèo. Như thế có thể vô hình chung sẽ tạo nên các “khu ổ chuột” kiểu mới. Mỗi dự án nhà ở thương mại nên dành ra dao động 10% để dành cho các người lương thấp. Ở đó thì không ai biết là ai giàu và ai nghèo, tránh tạo ra các bức tường phân biệt trong xã hội” – ông Trân khuyến nghị.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để “kích” DN tư nhân đầu tư mạnh hơn vào mảng nhà lương thấp, ông Vinh Nguyễn – Hiệp hội Bất động sản Bắc Virginia chia sẻ, cần xem xét cả 2 khía cạnh cung và cầu. Phía cầu, Chính phủ thảo luận có bên mua. Phía cung, người mua cần bày tỏ có Chính phủ xem cần nhân tố gì để có thể mua nhà. Các công ty xây dựng nhà ở tư nhân cũng không muốn mất tiền. Do vậy, Chính phủ cần khuyến khích bằng cách ưu đãi chính sách vay vốn hoặc được hưởng các ưu đãi về thuế từ Chính phủ như giảm trừ thuế lương DN cả các dự án khác (ít nhất là 30%).

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close