Bất Động Sản

Phân khúc căn hộ khách sạn: Nhiều tiềm năng, nhưng cần thận trọng

Phân khúc căn hộ cao tầng khách sạn: Nhiều tiềm năng, nhưng cần thận trọng

Một dự án xây dựng căn hộ cao tầng khách sạn ven biển ở Đà Nẵng. Ảnh: Thành Doãn

Thị trường nhiều tiềm năng

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017 đạt 12,9 triệu lượt; chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã đạt con số trên 6,7 triệu lượt, tăng 27,6% so có cùng kỳ năm 2017.

Theo ông Mauro Gasparrotti – Giám đốc bộ phận Savills Hotels khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ngành du lịch tiếp tục có lại nguồn thu đầy tiềm năng cho Việt Nam, các nhà đầu tư đặt niềm tin vào sự tăng trưởng của lượng khách du lịch quốc tế ấn tượng trong thời gian gần đây. Khi nhu cầu cư trú không ngừng tăng lên sẽ có nhiều dự án mới triển vọng gia nhập phân khúc vào thời gian tới, không chỉ riêng ở các phân khúc du lịch lớn mà còn ở các phân khúc mới nổi, đáng kể đến như Hồ Tràm, Hạ Long, Sapa, Quy Nhơn. Bên cạnh nguồn du khách quốc tế đang tăng trưởng không ngừng, nguồn khách nội địa cũng trên đà tăng trưởng từ 7 – 8%, bình quân đạt dao động trên 60 triệu lượt mỗi năm.

Theo các chuyên gia, các con số ấn tượng về lượt du khách, kết quả làm việc kinh doanh khách sạn và resort ở các phân khúc khác nhau đã cải thiện nhưng chưa tương xứng có tốc độ tăng trưởng của nguồn cầu. Những năm qua, phân khúc liên tục chứng kiến sự phát triển các dự án mới và lượng nguồn cung này đã bắt đầu tác động tích cực lên kết quả làm việc kinh doanh của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đặc trưng ở các phân khúc trung tâm như Nha Trang, Cam Ranh, Đà Nẵng và Phú Quốc…

Các dự án “ngôi nhà thứ hai” bao gồm các loại sản phẩm biệt thự, căn hộ cao tầng khách sạn (condotel), căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng (second home condominium) ngày càng phổ biến. Trong đó, condotel đang được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm “ngôi nhà thứ hai”. Dự tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm dao động 80% nguồn cung ở các phân khúc ven biển chính. Trong vòng 3 năm tới, phân khúc condotel sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi tiếp tục cung cấp cho phân khúc dao động 19.200 căn, chủ yếu tập trung ở sáu vị trí ven biển Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long và Quảng Nam.

Phân khúc căn hộ cao tầng khách sạn: Nhiều tiềm năng, nhưng cần thận trọng

Phối cảnh dự án khách sạn ven biển Đà Nẵng

Thận trọng khi đầu tư

Condotel là sản phẩm khi người mua muốn có 1 tài sản mà họ có thể sử dụng cho mục đích nghỉ dưỡng, đồng thời tài sản này còn có đến tiềm năng cho thuê, khiến cho các sản phẩm này trở nên quyến rũ hơn. Tuy nhiên, chuyên gia Mauro Gasparotti cho rằng, condotel ở Việt Nam đang được nhìn nhận là sản phẩm đầu tư chứ không phải có mục đích chính của nó là nghỉ dưỡng. Nguyên nhân do sự tranh giành gay gắt từ việc bán hàng, các chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận có khách hàng, các dự án sau có quy mô và mức độ cam đoan lợi nhuận vượt qua các dự án trước.

Chính điều này đã có đến sự rủi ro cho người mua nếu chủ đầu phát triển các dự án quy mô lớn mà không có tiềm lực tài chính hoặc không được ngân hàng hỗ trợ. Nhiều chủ đầu tư chỉ quan tâm đến phần “căn hộ cao tầng” và chưa biết đến phần “tel” (khách sạn) trong mô hình condotel. Nghĩa là chú tâm nhiều vào việc bán hàng mà ít quan tâm đến việc quản lý, vận hàng khi dự án đi vào làm việc. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận của condotel quyến rũ chính là khả năng tiện ích và cách vận hành như 1 khách sạn và resort thông thường để có thể tranh giành có các sản phẩm khách sạn và resort khác trên phân khúc.

Rủi ro của mô hình condotel này chủ yếu nằm ở GĐ vận hành sau khi việc xây dựng đã được hoàn thiện. Nếu mức cam đoan lợi nhuận cho người mua cao hơn dòng tiền thu về từ việc vận hành dự án, khi đó chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để chắc chắn thực hiện đúng cam đoan. Nhiều chủ đầu tư đã phân bổ chi phí lợi nhuận sang người mua bằng cách tăng giá bán để chắc chắn việc chi trả trong dài hạn cho khách hàng.

Mô hình condotel có thể rất quyến rũ đối có cả người mua và chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần hoạch định tốt về điều kiện phân khúc, khả năng tài chính, năng lực vận hành. Về phía người mua, cần chọn lọc các sản phẩm từ các chủ đầu tư uy tín, tìm hiểu kỹ về sản phẩm và chính sách bán hàng.

Ông Mauro Gasparrotti – Giám đốc bộ phận Savills Hotels khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close