Bất Động Sản

Ông Lê Hoàng Châu: Mọi chỉ số đều chống lại bong bóng bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu: Mọi chỉ số đều chống lại bong bóng BDS
Ông Lê Hoàng Châu.

PV: Thưa ông, ông nhận định như thế nào về cơn sốt đất giai đoạn này trên địa bàn thành phố nói riêng và các khu vực trung tâm khác nói chung?

Ông Lê Hoàng Châu: Trong thời gian qua, đã xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất, giá đất nền ở các xã ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); các địa phương chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang); hoặc ở 1 số quận ven, huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh. Đây chỉ là các đợt sốt giá cục bộ trong phân khúcthị trường đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có các trường hợp mua bán, giao dịch quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà đa số là mua bán, giao dịch giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời. Đến thời điểm giai đoạn này tình hình sốt ảo giá đất, giá đất nền giai đoạn này ở các địa phương đã bước đầu được kiểm soát, hạ nhiệt. Nhìn lại cơn sốt vừa qua, có 1 số nơi sốt đất 1 cách kinh hoàng do tác động của 1 số điều kiện, chẳng hạn như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc là do có thông tin các khu vực này sẽ lên đặc khu.

Cơn sốt đất vừa qua đã khiến cho nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo bong bóng BDS đang hình thành, ông có đồng tình có cách nhận định này?

Các nhận định về việc hình thành bong bóng bất động sản không thể nói 1 cách cảm tính mà phải dựa trên các con số rất cụ thể và có cơ sở khoa học. Để hình thành nên bong bóng bất động sản như các năm 2007 -2008 cần rất nhiều nhân tố cùng hưởng. Tôi thấy giai đoạn này chưa hội đủ các điều kiện tái diễn kịch bản bong bóng bất động sản như các năm 2007 -2008. Những năm 2007 – 2008 tăng trưởng kinh tế đạt 8,48% là mức cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997, dẫn đến thực ở là nhiều công ty và người dân dễ kiếm tiền và BDS là kênh đầu tư là tài sản được chọn lọc để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ; chính sách nới lỏng tín dụng, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn, biểu hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%, trong đó, 1 phần rất lớn đổ vào BDS; Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất…

Mô tả ảnh
Mọi chỉ số đều chống lại bong bóng BDS.

Hiện nay, tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007); chuẩn bị năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt dao động 17%. Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, nghiêm ngặt và linh hoạt; kiểm soát nghiêm ngặt nguồn tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như BDS, chứng khoán; thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực BDS… Từ các cơ sở trên, tôi cho rằng điều kiện kinh tế giai đoạn này không phải là cơ sở thuận lợi để có thể hình thành bong bóng bất động sản như lo ngại.

Ngân hàng nhà nước đang siết chặt tín dụng đổ vào bất động sản thế nhưng cơn sốt vừa qua có quy mô lớn, theo ông nguồn vốn từ đâu ra?

Vấn đề đáng quan ngại là tăng trưởng tín dụng tiêu dùng trong năm 2017 tăng gần 15% so có năm 2016 và chiếm 18% trong tổng tín dụng, trong đó, có 52,9% tổng tín dụng tiêu dùng cho vay có mục đích mua nhà, xây nhà, sửa chữa nhà ở (tăng 3,4% so có năm 2016, dao động 21 tỉ USD), mà 1 phần không nhỏ có thể đã chuyển qua kinh doanh BDS, cần phải được kiểm soát nghiêm ngặt trong năm 2018.

PV: Xin cảm ơn ông !

Hoàng Quân(thực hiện)

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close