Bất Động Sản

Nhộn nhịp thị trường căn hộ cho thuê

Phân khúc căn hộ chung cư 2 phòng ngủ đắt khách

Chị Nguyễn Thị Mai, trú ở chung cư CT-X2 Linh Đàm cho biết, gia đình vừa mới nhận bàn giao 1 căn hộ chung cư hai phòng ngủ (chưa bên trong xe), diện tích 61m2 trên phố Trần Hòa (quận Hoàng Mai), ngay sau khi đăng thông tin cho thuê trên internet đã có rất nhiều người gọi điện hỏi thuê. “Lúc đầu tôi đưa giá là 5 triệu đồng/tháng, nhưng thấy có nhiều người gọi điện hỏi thuê nên tôi đã tăng giá lên 5,5 triệu đồng/tháng. Sau 3 ngày đăng tin đã có 1 gia đình đặt trước tiền cọc 2 tháng có số tiền là 11 triệu đồng” – chị Mai nói.

Nhộn nhịp phân khúc căn hộ chung cư cho thuê

Khu đô thị Linh Đàm. Ảnh: Phạm Hùng

Anh Hoàng Văn Vỹ có 2 căn hộ chung cư 2 phòng ngủ ở Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) đang cho thuê căn 50m2 có giá 5,5 triệu đồng/tháng và căn 75m2 có giá 6,5 triệu đồng/tháng. “Đây là mức giá tôi đã cho thuê ổn định từ hơn 1 năm nay. Hiện nay, khu Việt Hưng có rất nhiều người đến tìm thuê căn hộ chung cư từ 1 – 2 phòng ngủ nhưng không có” – anh Vỹ chia sẻ.

Ở mức cao hơn song nhu cầu thuê ở cũng tương đối nhộn nhịp. Chị Hoàng Huyền, trú ở ngõ 26 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) cho biết, gia đình chị có 1 căn hộ chung cư rộng 106m2 ở Times City (đầy đủ bên trong xe) cho thuê có giá 900 USD/tháng. “Trước Tết, tôi có đăng thông tin cho thuê và đã có khách nhưng đến thời điểm giai đoạn này vẫn có người gọi điện hỏi thuê” – chị Huyền nói.

Theo đánh giá, căn hộ chung cư từ 1 – 2 phòng ngủ là sản phẩm bán chạy nhất ở các dự án bất động sản, đặc thù có các căn hộ chung cư thuộc phân khúc bình dân và trung cấp. Tổng Giám đốc Duc Khue Land Vũ Đức Khuê cho biết, các căn hộ chung cư từ 1 – 2 phòng ngủ không chỉ quyến rũ khách hàng ở mức tiền đầu tư hợp lý, từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng/căn.

“Nếu khách hàng mua xong không có nhu cầu ở, cũng có thể cho thuê có mức giá bình quân từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Theo tính toán của chúng tôi, có số tiền đầu tư bởi thế và cho thuê có mức giá đó thì tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn mức tiền gửi ngân hàng từ 3 – 4%/năm” – ông Khuê phân tích.

Ông Vũ Đức Khuê cho biết thêm, nhiều người cho rằng khi đầu tư vào phân khúc căn hộ chung cư thì tỷ suất lợi nhuận gần như không có hoặc thấp. Trên thực ở đây là dòng sản phẩm bán chạy nhất ở các dự án, có đến 70% khách hàng là người có nhu cầu mua và gần 90% khách hàng là người có nhu cầu đi thuê ở các dự án căn hộ chung cư chung cư đều tìm đến sản phẩm căn hộ chung cư từ 1 – 2 phòng ngủ.

Cẩn trọng khi mua

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều dự án chung cư từ 1 – 2 phòng ngủ giá rẻ được nhiều chủ đầu tư xây dựng để phục vụ nhóm người có lương thấp và trung bình, có giá bán từ 13 – 19 triệu đồng/m2. Các căn hộ chung cư này thường được kiến trúc có diện tích từ 40 – 65m2 , có thể kể đến 1 số dự án như: Chung cư Đại Thanh, Tân Tây Đô, Cầu Lủ – Kim Giang, Dự án The Sun Garden hay các chung cư trong Khu đô thị Xa La… và giai đoạn này có nhiều dự án tiếp tục được triển khai xây dựng.

Với diện tích, giá bán như trên, bình quân 1 căn hộ chung cư sẽ có giá từ 600 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, tương đối phù hợp có các người có lương thấp và trung bình.

Theo ông Vũ Quang Vinh – Hiệp hội bất động sản Việt Nam, để mua được các căn hộ chung cư này theo giá gốc là tương đối khó, đa phần khách hàng đều phải mua “qua tay” có giá cao hơn giá gốc nhiều. Cùng có đó là các vấn đề liên quan đến tính pháp lý của căn hộ chung cư ở 1 số dự án.

“Đã có khá nhiều khách hàng bỏ tiền ra để mua các căn hộ chung cư có diện tích dưới 45m2 ở 1 số dự án, nhưng giai đoạn này để cấp Giấy chứng nhận quyền có căn hộ chung cư ở các dự án này vẫn đang phải chờ sửa đổi Luật Nhà ở, bởi theo luật hiện hành thì các căn hộ chung cư thương mại dưới 45m2 không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Vì vậy, người dân cần phải đặc thù cẩn thận khi mua các căn hộ chung cư giá rẻ” – ông Vinh nói.

Theo đánh giá của các chuyên gia, giai đoạn này, do mức lãi suất tiền gửi ngân hàng không cao nên xu hướng của người dân là chuyển sang kênh đầu tư bất động sản, các dự án có căn hộ chung cư từ 1 – 2 phòng ngủ nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Bên cạnh các người mua do có nhu cầu về chỗ ở, cũng có 1 bộ phận đầu tư vào dòng sản phẩm này bởi có khả năng thanh khoản cao và đáp ứng được nhu cầu cho thuê.

“Có dao động 60 – 70% cư dân ở các TP lớn thuộc nhóm có lương trung bình. Những người này có nhu cầu thực về chỗ ở, nhưng nếu muốn có 1 sản phẩm bất động sản họ phải tìm đến các dự án chung cư giá rẻ hoặc các dự án dành cho người có lương trung bình. Các nhà đầu tư cũng sớm nắm bắt được nhu cầu của phân khúc đầy tiềm năng này, khi đưa ra phân khúc nhiều sản phẩm phù hợp cả về kiến trúc và giá thành, vì vậy căn hộ chung cư từ 1 – 2 phòng ngủ được đưa ra phân khúc nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu này.” – Thạc sĩ Nguyễn Quang Minh – Chuyên gia về nghiên cứu phân khúc, Hiệp hội bất động sản Việt Nam

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close