Bất Động Sản

Lo vốn ngầm chảy vào bất động sản

Rủi ro vốn ngắn hạn cho vay dài hạn

Theo số liệu cập nhật đến tháng 6/2018 của NHNN, tín dụng toàn ngành ngân hàng tăng 6,16% so có đầu năm. Trong đó, cho vay bất động sản chỉ tăng 2,19%, tỷ trọng cho vay mảng này hiện chiếm 7,5% tổng dư nợ nền kinh tế, (trong khi mức an toàn đưa ra là 8 – 10%) thấp hơn rất nhiều so có mức 15,8% năm 2017 hay 17,1% vào năm 2016.

Lo vốn ngầm chảy vào nhà đất

Khách hàng xem xét thông tin tín dụng của 1 dự án nhà đất ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Theo thống kê ở các ngân hàng, giai đoạn này mật độ cho vay trong lĩnh vực bất động sản thường ở mức dưới 5 – 7%. Tuy nhiên vẫn có 1 số ngân hàng đang có dư nợ trong lĩnh vực này vượt trên 10%. Tại Techcombank, tính đến cuối tháng 6, ngân hàng này dành hơn 20.000 tỷ đồng trên tổng số 166.700 tỷ đồng dư nợ cho vay để cho vay bất động sản, chiếm 12% tổng dư nợ. Sacombank có hơn 42.000 tỷ đồng dư nợ cho vay các vận hành liên quan kinh doanh tài sản và dịch vụ giải đáp. Trong số này chủ yếu bao gồm bất động sản và dịch vụ môi giới giải đáp bất động sản, vượt trên 10% tổng dư nợ giai đoạn này. VPBank là hơn 15.500 tỷ đồng, tương đương 8,5% tổng dư nợ cho vay toàn ngân hàng. Hay như TPBank có hơn 7% dư nợ cho vay bất động sản tương đương 5.400 tỷ đồng…

Mới đây nhất, Chính phủ đã yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt, hỗ trợ thanh khoản hợp lý cho các tổ chức tín dụng, kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. NHNN cũng liên tục yêu cầu các tổ chức tín dụng hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực bất động sản, xây dựng. NHNN cũng yêu cầu các NHTM chỉ được cho vay 50% trên tổng giá trị tài sản thay vì 70 – 80% như trước đây.

“Các ngân hàng luôn rất mặn mà cho vay bất động sản vì có tài sản thế chấp, nhu cầu vốn lớn và lãi suất có thể cao hơn cho vay sản xuất kinh doanh, nhất là né sang cho vay tiêu dùng. Do đó, chỉ cần có thời cơ, các ngân hàng sẽ cho vay nhiều đối có bất động sản. Khi có quá nhiều tiền chảy vào lĩnh vực này sẽ đẩy giá bất động sản tăng. Về lâu dài, cần bóc tách cho vay mua nhà ra khỏi cho vay tiêu dùng để cơ quan quản lý dễ nhận diện rủi ro hơn. ” – TS Lê Xuân Nghĩa.

Theo luật sư Bùi Quang Tín, NHNN siết tín dụng bất động sản là ý thức quản trị rủi ro từ chính các ngân hàng khi mà khối nợ xấu tồn tích từ các năm trước vẫn đang tiếp tục xử lý. Việc ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản sẽ không chỉ là nhất thời mà có thể trong vài năm tới và càng lúc càng siết chặt hơn. Bản chất của các dòng vốn cho bất động sản là trung và dài hạn còn nguồn vốn của ngân hàng thì đa số là ngắn hạn, kể cả có các khoản tiền gửi kỳ hạn dài thì cũng có khả năng rút trước thời hạn

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thực tế, dù tăng trưởng tín dụng chỉ 7,5% tổng dư nợ toàn nền kinh tế nhưng tiền không chỉ đổ vào bất động sản theo kênh trực tiếp mà còn gián tiếp thông qua vay xây lắp và vay tiêu dùng. TS Võ Trí Thành – thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng cho rằng, tỷ trọng cho vay bất động sản thực chất dao động từ 14 – 16% tổng dư nợ tín dụng. Con số này xuất phát từ việc tỷ trọng cho vay tiêu dùng của hệ thống ngân hàng đang dao động ở mức 16 – 17%, nhưng hơn 1 nửa số này chảy vào bất động sản.

Năm 2018, NHNN đặt mục tiêu tín dụng tiêu dùng chỉ tăng dao động 20%, giảm mạnh so có năm 2017 (tăng 30%). Mặc dù vậy, theo các chuyên gia kinh tế, Chỉ thị 04/2018/CT-NHNN của NHNN không siết chung tín dụng tiêu dùng, mà chỉ nhắm vào giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư kinh doanh bất động sản.

Báo cáo của Bộ KH&ĐT cho thấy, trong 7 tháng đầu năm nay, số DN thành lập mới ngành kinh doanh bất động sản tăng mạnh nhất trong toàn bộ các lĩnh vực. Đây cũng là ngành nghề có mật độ DN hoàn tất giải thể cao nhất trong toàn bộ các ngành nghề có DN giải thể. Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn lớn, song giai đoạn này dao động 70% vốn đầu tư vào lĩnh vực này dựa vào vốn vay ngân hàng. Điều này cho thấy cơ cấu vốn bất động sản còn bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro, độc đáo khi Nhà nước đưa ra các chính sách hạn chế dòng tiền chảy vào bất động sản.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close