Bất Động Sản

Khu đô thị Tây Bắc sẽ là Phú Mỹ Hưng trong tương lai

Bổ sung hướng phát triển đô thị về Tây Bắc
Hạ tầng là động lực quan trọng để Củ Chi phát triển đô thị (Hình minh họa).

Động lực từ hạ tầng

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý có kiến nghị của tỉnh Tây Ninh về việc sớm triển khai dự án xa lộ TP Hồ Chí Minh – Mộc Bài. Việc này được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho khu vực cửa ngõ Tây Bắc của TP Hồ Chí Minh phát triển mạnh trong thời gian tới. Dự án Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Mộc Bài là 1 trong 7 dự án các con phố xa lộ ở phía Nam, nằm trong tổng số 21 tuyến xa lộ trong “Quy hoạch tổng thể mạng lưới xa lộ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án có tổng mức đầu tư GĐ 1 (4 làn xe) dao động 10.727 tỷ đồng, GĐ 2 (nâng lên 6-8 làn xe) là hơn 5.000 tỷ đồng. Dự án có điểm đầu ở giao cắt giữa các con phố Vành đai 3 có tỉnh lộ 15 của TP Hồ Chí Minh, điểm cuối ở quốc lộ 22 thuộc khu vực cửa khẩu Mộc Bài. Hướng tuyến của dự án phù hợp có quy hoạch chung của huyện Củ Chi TP Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh. Dự án hầm chui ở nút giao thông An Sương trên Quốc lộ 22 đi Củ Chi kết nối có tây Ninh cũng đang gấp rút hoàn thiện nhanh còn lại để có thể đưa vào vận hành trong đầu năm 2019…

Khi các dự án này được đầu tư và hoàn thiện đưa vào sử dụng thì các phương tiện giao thông có thể đi có tốc độ nhanh và an toàn hơn có các khu kinh tế cửa khẩu, đô thị vùng kinh tế trọng tâm phía Nam có các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực ASEAN (Bangkok – Phnom Penh – TP Hồ Chí Minh)… Đây cũng là nền móng tạo cú hích phát triển cho khu đô thị Tây Bắc.

Khu đô thị Tây Bắc (bao gồm Củ Chi và Hóc Môn) được triển khai từ nhiều năm nay có nhiều dự án lớn nhưng sau 1 thời gian dài vẫn còn trì trệ. Cụ thể Dự án Khu đô thị Đại học quốc tế Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam thuộc xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn thuộc quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc TP Hồ Chí Minh. Berjaya được UBND TP Hồ Chí Minh trao giấy chứng nhận đầu tư dự án từ năm 2008. Tổng vốn đầu tư chuẩn bị theo chủ đầu tư này công bố lúc đó dao động 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa được triển khai.

Vừa qua 1 Tập đoàn bất động sản đã mua 97,7% vốn góp trong Công ty TNHH Đô thị Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (BVIUT) từ các đối tác Malaysia có tổng giá phí giao dịch là 11,748 tỷ đồng (dao động hơn 500 triệu USD). Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng dự án sẽ tái khởi động mạnh mẽ trong thời gian tới tạo sinh khí mới cho khu vực này. PCT UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến, cho biết sau gần 10 năm quy hoạch chung của TP Hồ Chí Minh được Thủ tướng phê duyệt giai đoạn này TP đang xem xét kiến nghị Chính phủ điều chỉnh lại cho phù hợp có thực ở, yêu cầu phát triển mới của TP Hồ Chí Minh.

Bổ sung hướng phát triển đô thị về Tây Bắc

Theo nhiều chuyên gia, giả dụ trước kia hướng Nam là 1 trong các hướng phát triển chính của TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên trong bối cảnh biến đổi khi hậu và thực ở 1 số hạn chế bộc lộ về hướng phát triển này trong thời gian qua do đó cần phải xem xét lại. Hiện nay thành phố cũng giao các cơ quan chuyên môn, tham mưu nghiên cứu bổ sung hướng quy hoạch phát triển đô thị về khu vực hướng Tây Bắc. Theo đó, lộ trình chuyển đổi dao động 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, phát triển kinh tế- xã hội của TP Hồ Chí Minh.

Hạ tầng là động lực quan trọng để Củ Chi phát triển đô thị
Phát triển đô thị về khu vực hướng Tây Bắc còn nhằm ứng phó có tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo ông Lê Hoàng Châu, CHủ tịch Hiệp hội nhà đất TP Hồ Chí Minh, trong tình hình giai đoạn này, sự điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo này còn nhằm để ứng phó có tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng trong tương lai gần, mà thành phố là 1 trong các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong điều kiện đa số diện tích thành phố nằm trên khu vực thấp.

TP Hồ Chí Minh có cao độ thấp, chỉ từ 0,5m (Nhà Bè, Cần Giờ) đến dao động 32m (đồi Long Bình, quận 9). Vùng trũng thấp của thành phố ở phía nam – tây nam – đông nam thuộc các quận, huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8, quận 2, 1 phần quận 9; Vùng cao nằm ở phía bắc – đông bắc – tây bắc thuộc các quận, huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, 1 phần quận Thủ Đức, quận 9. Địa hình của thành phố thấp dần từ Bắc – Tây Bắc xuống Nam – Đông Nam – Tây Nam; hệ thống sông Sài Gòn theo chế độ bán nhật triều làm tăng thêm khó khăn cho việc thoát nước. Theo kịch bản, nếu nước biển dâng chỉ 0,5m thì TP Hồ Chí Minh cũng sẽ bị ngập rất nhiều khu vực.

Để thành phố phát triển bền vững, Hiệp hội yêu cầu điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo về vùng đất cao của thành phố, đó là khu vực Gia Định – Củ Chi cũ (1 phần Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, nhất là khu vực quận 12, Hóc Môn, Củ Chi), mà thành phố đã có quy hoạch phát triển Khu đô thị – công nghiệp Tây Bắc trên địa bàn huyện Hóc Môn – Củ Chi có quy mô lên đến 9.000 ha.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng đề xuất thực hiện định hướng chuyển đổi dao động 1/3 quỹ đất nông nghiệp của thành phố thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị, thì theo các nhà khoa học đã tính toán, điều này sẽ giúp làm tăng GRDP của thành phố lên 2,73 lần. Đồng thời sẽ tạo điều kiện phát triển rất mạnh nền kinh tế và phân khúc nhà đất của thành phố trong thời gian tới.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close