Bất Động Sản

Ít lo lắng thị trường bất động sản bị… phanh gấp

Ít lo lắng phân khúc BĐS bị… phanh gấp

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, phân khúc BĐS 6 tháng qua vẫn khả quan.

Để khẳng định, ông Nguyễn Trọng Ninh viện dẫn nhiều số liệu bán – mua BĐS khá khả quan trong 6 tháng vừa qua. Cụ thể, ở Hà Nội có dao động 8.650 giao dịch thành công (tăng 24,6% so có cùng kỳ năm 2017); ở TP Hồ Chí Minh có dao động 9.550 giao dịch thành công (tăng 31,4% so có cùng kỳ năm 2017). Thậm chí trái ngược có lo lắng giá sụt giảm, giá căn hộ cao tầng chung cư hai đầu Nam Bắc có xu hướng tăng nhẹ (dao động 0,08%) so có quý I/2018 và giảm (dao động 0,39%) so có cùng kỳ năm 2017. Nhà ở riêng lẻ giá tăng dao động 1,84% so có quý I/2018 và tăng dao động 3,01% so có cùng kỳ năm 2017.

Về tình trạng sốt cục bộ đất nền, giá tăng cao bất bình thường ở 1 số khu vực vùng ven TP Hồ Chí Minh, huyện Long Thành (Đồng Nai) và đặc thù là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa)… ông Ninh chỉ rõ nguyên nhân chính nằm ở tình trạng các nhà đầu tư ôm đất hòng kiếm lời về sau. Một số đối tượng lợi dụng chủ trương thành lập các đặc khu, chủ trương đầu tư 1 số dự án đầu tư lớn về giao thông (như sân bay Long Thành, các tuyến Metro của TP Hồ Chí Minh, các con phố xa lộ…) để tung tin gây thất thiệt, thổi giá, đầu cơ. Trong khi đó, các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác truyền thông, công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương và công đoạn các dự án đầu tư lớn; kiểm soát giao dịch đất nền chưa nghiêm ngặt.

“Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương thực hiện 1 số giải pháp quyết liệt, tình hình đã ổn định và bước đầu được kiểm soát. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương tích cực vào cuộc, tình hình phân khúc BĐS ở các khu vực nêu trên đã ổn định trở lại. Song, cơn sốt đất đi qua và GĐ này, vẫn có nhiều nhà đầu tư ôm đất nền sống dở chết dở vì chưa bán được hàng”, vị này chỉ ra thực ở.

Khi được hỏi về mối lo chu kỳ khủng hoảng 10 năm, BĐS dễ rơi vào tình trạng vỡ “bong bóng”, theo ông Nguyễn Trọng Ninh, nguy cơ này khó xảy ra, không phải chỉ vì bây giờ “chưa nhìn thấy dấu hiệu”, mà vì GĐ này, nền kinh tế đang được điều hành rất tốt thông qua các đợt điều chỉnh ngân hàng, phân khúc chứng khoán.

“Thực tế, sau 1 GĐ tăng trưởng cao, phân khúc có dấu hiệu chững lại cũng là tất yếu. Cảnh giác trước các biến động bất thường của BĐS, song chưa đến mức quá bi quan. Bộ Xây dựng đã nắm bắt tình hình, chủ động đưa ra các dự báo ngắn hạn 2018 – 2021, dài hạn đến 2025 và có các dự báo cụ thể giúp Chính phủ quản lý phân khúc, tránh các cú sốc đột biến cho phân khúc địa ốc”, ông Ninh khẳng định.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close