Bất Động Sản

HoREA xác nhận dư cung bất động sản cao cấp nghiêm trọng

Ảnh minh họa

HoREA chỉ rõ phân khúcBĐS bắt đầu có dấu hiệu chững lại trong năm 2018. Hiện tượng lệch pha cung cầu ngày càng rõ nét, chủ yếu ở phân khúc BĐS cấp cao. Nhiều khả năng không xảy ra “bong bóng” BĐS trong các tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi nhưng phải giải quyết 7 điểm nghẽn đang tồn ở của phân khúc.

Thời điểm hưng phấn nhất của BĐS các năm 2014 – 2015 khi nhiều luật mới đồng loạt ra đời hỗ trợ phân khúc; lãi suất thấp, ngân hàng nào cũng đẩy mạnh cho vay và nhiều người kỳ vọng TPP mở ra thời cơ quyến rũ cho rất nhiều lao động nước ngoài đi đến đến Việt Nam đã trở nên xa vời. Nay, riêng ở TP Hồ Chí Minh, các dự án BĐS hạng sang ở các quận trung tâm đang tranh đua khốc liệt có các dự án ở quận 7. Và xu hướng giảm giá, giành giật thị phần bắt đầu được thổi lên.

“Tình trạng quá thiếu loại căn hộ chung cư nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ chung cư cho thuê giá rẻ phù hợp có khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có lương thấp đô thị đang tiềm ẩn nhân tố gây bất ổn trong xã hội” – HoREA nhận định.

Nhìn từ tổng quan về tình hình chung của phân khúc, báo cáo cho biết, 10 tháng đầu năm 2018, phân khúc BĐS cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng chuyển nhượng, riêng Hà Nội, TP Hồ Chí Minh dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét.

Cụ thể, ở TP Hồ Chí Minh tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở từ 65 dự án là 23.759 căn nhà (trong đó, có 22.684 căn hộ chung cư và 1.075 căn nhà thấp tầng), tổng giá trị vốn huy động đạt 43.761 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc cấp cao có 7.444 căn, chiếm mật độ 31,3%; phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chiếm mật độ 49,4%; phân khúc bình dân có 4.584 căn, chiếm mật độ 19,3%.

Đồng thời, có 7 điểm nghẽn của phân khúc BĐS đã được HoREA nêu ra gồm: Việc Nhà nước chấp thuận chủ trương đầu tư đối có các DN đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; công tác giải phóng mặt bằng khó khăn; cách tính tiền sử dụng đất; điều kiện để chuyển nhượng dự án BĐS; chưa có quy định về việc dùng quỹ đất để thanh toán hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT); tín dụng cho BĐS và thủ tục hành chính.

Năm 2019, HoREA dự báo, các dự án căn hộ chung cư cấp cao ở khu trung tâm TP được hưởng lợi thế “độc quyền” vì TP đã chọn lọc không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close