Bất Động Sản

HoREA: Việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch chưa sát thực

HoREA: Việc lấy ý kiến cùng đồng dân cư về quy hoạch chưa sát thực
Theo HoREA, việc lấy ý kiến cùng đồng dân cư về quy hoạch chưa sát thực (Ảnh minh họa)

Hiệp hội nhà đất TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi thường trực Thành ủy và các sở ngành liên quan, góp ý về trình tự, cách thức lấy ý kiến đại diện cùng đồng dân cư trong công tác cấp giấy phép quy hoạch.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 48/2011/QĐ-UBND ngày 12/07/2011 và Quyết định số 65/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012 về cấp Giấy phép quy hoạch ở TP Hồ Chí Minh đã quy định việc lấy ý kiến đại diện cùng đồng dân cư trong công tác cấp Giấy phép quy hoạch.

Ngày 12/07/2017, Văn phòng UBND TP đã có văn bản số 9063/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc căn cứ nội dung văn bản số 4888/STP-VB ngày 01/06/2017 của Sở Tư pháp để giải đáp các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện việc lấy ý kiến đại diện cùng đồng dân cư trong công tác cấp Giấy phép quy hoạch.

Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có văn bản số 3974/SQHKT-QLTHQH-PC ngày 16/08/2017 lấy ý kiến Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện về trình tự, cách thức lấy ý kiến đại diện cùng đồng dân cư trong công tác cấp Giấy phép quy hoạch.

Thực tế, trong thời gian qua, để dự định đầu tư dự án nhà đất, việc lấy ý kiến đại diện cùng đồng dân cư được cơ quan tính năng thực hiện khi chủ đầu tư xin cấp Giấy phép quy hoạch. Sau khi đã được cấp Giấy phép quy hoạch, nếu chủ đầu tư yêu cầu có sự cách tân 1 số nội dung quy hoạch thì phải làm lại thủ tục lấy ý kiến đại diện cùng đồng dân cư. Đối có dự án đang được xây dựng dở dang, nếu chủ đầu tư yêu cầu có sự cách tân 1 số nội dung quy hoạch, kiến trúc hạng mục thì cũng phải làm lại thủ tục lấy ý kiến đại diện cùng đồng dân cư…

Tuy nhiên, theo HoREA, mẫu phiếu góp ý của cùng đồng dân cư liên quan hiện có quá nhiều nội dung nặng về chuyên môn quy hoạch (như: cơ cấu sử dụng đất; các chỉ tiêu sử dụng đất; tỷ lệ xây dựng; hệ số sử dụng; dao động lùi công trình so có ranh lộ giới các tuyến các con phố tiếp giáp khu đất; các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật; các yêu cầu về hạ tầng xã hội; các yêu cầu về bảo vệ môi trường; các yêu cầu về tổ chức không gian kiến trúc phong cảnh), mà chỉ có các chuyên gia về quy hoạch xây dựng mới am hiểu, dẫn đến việc lấy ý kiến đại diện cùng đồng dân cư chưa thật sự sát thực, có thể dẫn đến hình thức, mất rất nhiều thời gian và công sức.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng việc tổ chức thực hiện việc lấy ý kiến đại diện cùng đồng dân cư trước khi cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép quy hoạch của dự án là cần thiết. Bởi đây là công tác cần thiết nhằm bảo đảm cho đại diện cùng đồng dân cư có quyền tham dự ý kiến đóng góp về chuẩn bị quy hoạch, chuẩn bị triển khai dự án có tác động đến quyền và lợi ích của cùng đồng dân cư trong khu vực.

Tuy nhiên, sau khi đã có Giấy phép quy hoạch, nếu chủ đầu tư yêu cầu điều chỉnh 1 số chỉ tiêu quy hoạch của dự án ở mức độ không quá 20% chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt, hoặc đối có dự án khu đô thị, khu dân cư có quy mô lớn (đề xuất xem xét, có thể từ 2 ha trở lên) thì yêu cầu giao trách nhiệm cho Hội đồng Quy hoạch Kiến trúc thành phố, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Ủy ban nhân dân quận, huyện (nơi có dự án) xem xét trình cấp có thẩm quyền chọn lọc điều chỉnh Giấy phép quy hoạch; Trường hợp chủ đầu tư xin điều chỉnh 1 số chỉ tiêu quy hoạch của dự án đã bán nhà ở hình thành trong tương lai thì phải tổ chức hội nghị lấy ý kiến khách hàng trước khi cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh Giấy phép quy hoạch.

Về nội dung mẫu phiếu góp ý của cùng đồng dân cư liên quan, theo ông Lê Hoàng Châu, chỉ nên giữ lại các nội dung cần thiết (như: Về phạm vi, ranh giới dự án; Về tính năng công trình; Về quy mô dân số; Về tầng cao công trình; Về các vấn đề có liên quan khác) để lấy ý kiến đại diện cùng đồng dân cư thì thiết thực hơn và người dân hoàn toàn có thể tham dự ý kiến được.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close