Bất Động Sản

HoREA đề xuất xây dựng Luật Chung cư

Thời gian gần đây vấn đề tranh chấp giữa cư dân sinh sống ở các dự án nhà chung cư có các chủ đầu tư thường xuyên xảy ra. Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, các tranh chấp xảy ra ở nhờ ở chung cư thường xoay quanh các vấn đề như tranh chấp về quỹ bảo trì nhà chung cư; về dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư; rồi tranh chấp do chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, bầu Ban quản trị chung cư; về chất lượng xây dựng chung cư, chất lượng thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy.

HoREA đề xuất xây dựng Luật Chung cư

Nhiều tranh chấp, khiếu nại xảy ra các cá dự án chung cư. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, 1 số chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam đoan công đoạn; 1 số chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ chung cư và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý. Một số chủ đầu tư không làm sổ đỏ kịp thời cho người mua nhà thậm chí kéo dài nhiều năm; 1 số chủ đầu tư đã đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình, không đảm bảo an toàn…

Cũng theo Chủ tịch HoREA, đơn vị này đã kiến nghị có Bộ Xây dựng xem xét thực hiện nghiêm biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho ban quản trị có biện pháp yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành chung cư chứng minh năng lực tài chính, đồng thời quy định nghiêm ngặt trách nhiệm của chủ đầu tư phải bàn giao nhà, làm “sổ đỏ” cho người mua nhà đúng cam đoan theo hợp đồng.

Bổ sung quy định giao trách nhiệm cho UBND cấp phường chủ động thực hiện công tác giám sát việc quản lý, vận hành chung cư.

Kiến nghị Bộ Xây dựng và Công an thực hiện công tác cấp con dấu cho Ban quản trị chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014, tạo điều kiện cho ban quản trị thực hiện công dụng, nhiệm vụ. Bộ Xây dựng cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp chủ đầu tư thế chấp căn hộ chung cư và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý cũng như xử lý nghiêm chủ đầu tư đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình, không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, HoREA còn yêu cầu Bộ Xây dựng sớm ban hành tiêu chuẩn kiến trúc, diện tích tối thiểu căn hộ chung cư nhà chung cư thương mại, sớm ban hành quy chuẩn về loại hình nhà phố thương mại, officetel, serviced apartment trong khối nhà chung cư…

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close