Bất Động Sản

Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Lần thứ 5 lên tiếng cảnh báo về condotel

Theo ông Lê Hoàng Châu, trong thời gian qua, có nhiều chủ đầu tư cho rằng đang có dao động trống pháp luật về các loại hình BDS “lai”, trong đó, có sản phẩm căn hộ chung cư du lịch, nhà phố du lịch, villa du lịch trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng (gọi chung là condotel)…Vì sao các chủ đầu tư dự án condotel “kêu” là đang có dao động trống pháp luật về các loại hình BDS lai ? – ông Lê Hoàng Châu đặt vấn đề.
Theo ông Lê Hoàng Châu sở dĩ các chủ đầu tư “kêu” là xuất phát từ lợi ích của các chủ đầu tư dự án. Trong các năm qua, các chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá bán căn hộ chung cư condotel tương đương giá bán căn hộ chung cư đẳng cấp, trong lúc giá thành thấp và nghĩa vụ của công ty nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng.
Ông Lê Hoàng Châu dẫn lại nhận định của UBND tỉnh Khánh Hoà: “Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đối có dự án du lịch, nghỉ dưỡng quá thấp, vì thu tiền sử dụng đất theo mục đích đất sản xuất kinh doanh”.

Mô tả ảnh
Condotel ở Phú Quốc. Ảnh Ngọc Huân

Một nguyên nhân khác cũng khiến cho công ty “kêu” là mục đích của các chủ đầu tư muốn bán nhanh, chốt lời nhanh dự án condotel, nên các chủ đầu tư thường thực hiện phương thức bán căn hộ chung cư condotel có cam đoan lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm, có thủ thuật tăng giá bán cao hơn rất nhiều so có giá gốc. Nói cách khác, chủ đầu tư lấy tiền trước của khách hàng rồi trả lại dần cho khách hàng theo cam đoan lợi nhuận, kiểu “lấy mỡ nó rán nó”. Để tăng thêm tính quyến rũ khi bán hàng, chủ đầu tư dự án condotel cam đoan người mua condotel sẽ được cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở”(?!), trong lúc Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua condotel. Nhưng, trên thực tại các năm qua, đã có vài địa phương “xé rào”, cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho người mua căn hộ chung cư condotel. Việc làm của các địa phương này là trái có quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

HoREA cũng đưa ra nhận định: “Sau 1 thời gian phát triển quá nóng, giai đoạn này, phân khúc condotel đang chững lại và đối diện có nhiều thách thức, khó khăn, trước hết là về hiệu quả kinh doanh, tính thanh khoản, thực hiện cam đoan chắc chắn lợi nhuận và cấp “sổ đỏ” cho khách hàng.

Từ thực tại, HoREA kiến nghị: “Các cơ quan có thẩm quyền cần giải đáp cấp ngay “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua căn hộ chung cư condotel để chắc chắn ích lợi khách hàng; và cần có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel thực hiện nghĩa vụ chắc chắn lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp như đã cam đoan trong hợp đồng. Thực hiện tốt các công việc nêu trên sẽ góp phần tạo thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách nhà nước, giúp cho phân khúc condotel phát triển minh bạch và bền vững.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close