Bất Động Sản

Giá nhà đất tại TP Hồ Chí Minh lại nóng: Nhờ bóng “ông lớn”?

Lần này, “điểm nóng” tập trung ở khu Đông và nguyên cớ được xác định là… “tát nước theo mưa” nhờ các dự án lớn.

Thị trường đang trầm lắng

Đã thành thông lệ, thời điểm cuối năm cũng là dịp các chủ đầu tư cấp tập bung hàng, “đánh lớn 1 trận cuối” trước khi nghỉ Tết. Thế nhưng, trái ngược có thông lệ đó, GĐ cuối năm 2018 theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, số lượng các dự án được tung ra phân khúc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đơn cử như Novaland, giả dụ năm 2015 đại gia này tung ra phân khúc 12 dự án, thì năm 2016 chỉ có 5 dự án và đến thời điểm này năm 2018, Novaland mới chỉ tung ra phân khúc… duy nhất 1 dự án căn hộ cao tầng.

Giá nhà đất ở TP Hồ Chí Minh lại nóng: Nhờ bóng “ông lớn”?

Hàng loạt điểm giải đáp mua bán đất mọc lên. Ảnh: Việt Tâm

Trong khi đó, từ đầu năm 2018 đến nay, Hưng Thịnh Corp cũng chỉ mới tung ra phân khúc duy nhất 1 dự án căn hộ cao tầng ở quận 7 là Q7 Riverside và 1 dự án nhà phố ở Đồng Nai có tên Biên Hòa Newcity. Phúc Khang từ đầu năm đến nay cũng chỉ mới ra mắt ra phân khúc duy nhất 1 dự án ở quận 2…

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TP Hồ Chí Minh, năm 2018, phân khúc bất động sản có dấu hiệu giảm cung khá rõ nét. Cụ thể, tính đến tháng 10/2018, tổng nguồn cung giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc đẳng cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, bình dân sụt giảm mạnh nhất 69,7%.

Báo cáo nghiên cứu phân khúc của DKRA Việt Nam cũng cho thấy, trong quý III/2018 phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ có 18 dự án được mở bán, cung cấp ra phân khúc 7.152 căn hộ cao tầng, bằng 79% so có quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ ước dao động 83% (5.915 căn hộ cao tầng).

Ông Phạm Lâm – Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, phân khúc đang có dấu hiệu suy giảm khá sâu cả về cung và cầu. Nguyên nhân chính có lẽ xuất phát từ việc các chủ đầu tư đang điều chỉnh kế hoạch bán hàng, cùng có đó là sự quản lý nghiêm ngặt của cơ quan Nhà nước trong việc cấp phép thủ tục pháp lý. “Với các diễn biến như giai đoạn này, khả năng phân khúc sẽ còn tiếp tục trầm lắng. Giai đoạn chững lại này có thể kéo dài đến hết năm 2018…” – ông Lâm nhận định.

Thận trọng khi chọn lọc đầu tư

Trong bối cảnh chung của phân khúc là “suy giảm” thì ở khu vực phía Đông TP Hồ Chí Minh, giá nhà đất… vẫn tăng phi mã. Sau các động thái quyết liệt từ UBND TP Hồ Chí Minh, cơn sốt giá đất trên địa bàn TP (mà chủ yếu tập trung ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức) tưởng chừng như đã lắng xuống, bất ngờ lại được thổi bùng lên 1 cách bất thường. Lần này, “điểm nóng” tập trung ở quận 9 và nguyên cớ được xác định là… “tát nước theo mưa” nhờ các dự án lớn, mà cụ thể là dự án VinCity Grand Park của Tập đoàn Vingroup.

Theo khảo sát thực ở của phóng viên Kinh tế & Đô thị, “nhờ bóng ông lớn” VinCity Grand Park, giá đất ở các khu vực xa “tít mù khơi” thuộc quận 9 đang được… thổi lên nhanh chóng. Tại hàng loạt dự án “phân lô sổ đỏ” tọa lạc trên các tuyến các con phố xung quanh dự án này, giá nhà đất đang tăng lên chóng mặt. Anh Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc 1 công ty môi giới bất động sản (xin được giấu tên công ty) ở quận 9 cho biết, cách đây chừng 5 tháng, anh mua 1 lô đất có diện tích 100m2 trên các con phố Phước Thiện (đối diện dự án VinCity Grand Park) có giá chỉ hơn 1,5 tỷ đồng và mới đây đã mua bán lại có giá… gần 9 tỷ đồng. Tại 1 số dự án phân lô bám theo các tuyến các con phố như các con phố Nguyễn Xiển, các con phố Lò Lu, khu vực Tam Đa… giá đất cũng đang tăng nhanh chóng. Đất nền ở các khu vực này hiện đang được chuyển nhượng có giá từ dao động 40 – 55 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Những dự án phân lô bán nền trong các hẻm nhỏ thì giá rẻ hơn, có dao động từ 25 – 30 triệu đồng/m2. “Điểm nóng” của toàn khu vực này là dự án khu nhà ở dịch vụ y tế Symbio Garden (đối diện Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh – cơ sở 2) có giá đất đang được chuyển nhượng lên đến 80 triệu đồng/m2.

Một nhân viên môi giới bất động sản ở đây cho biết, do xung quanh Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2) chỉ có dự án Symbio Garden nổi trội nhất và lại do 1 DN uy tín làm chủ đầu tư, nên nhiều người đã về đây mua đất có mục đích sau này mở nhà thuốc, phòng khám… kinh doanh. “Dự án có giá trị thương mại rất cao, đáp ứng nhu cầu đầu tư của nhiều người nên giá đất được đẩy lên cao cũng là điều dễ hiểu” – anh này nhận xét.

Trao đổi có phóng viên Kinh tế & Đô thị, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu suy giảm rõ rệt. Trong đó, phân khúc nhà phố – villa và căn hộ cao tầng đẳng cấp đang gặp khó khăn về tiêu thụ. “Giá nhà đất đã tăng khá cao, lượng tồn kho lớn cùng có đó là các chính sách nhằm hạn chế tín dụng bất động sản trong khi lãi suất tăng mạnh tiếp tục sẽ là các lực cản của phân khúc” – ông Hiển nhấn mạnh. Vị chuyên gia này cũng cho rằng, trong bối cảnh phân khúc đang có dấu hiệu suy giảm và sẽ còn suy giảm trong 1 thời đoạn nữa, nhà đầu tư cần cực kỳ thận trọng, đặc thù là đối có các người có mong muốn đầu tư ngắn hạn, có mục đích “sàng qua sàng lại” để kiếm lời…

Còn theo anh Lê Đăng Thiện – 1 nhà đầu tư tài chính ở TP Hồ Chí Minh, lượng người ở các tỉnh chuyển đến TP Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc ngày càng đông, nhưng đa phần là người trẻ và mưu sinh kiếm sống khó khăn. Người đi làm ổn định, kiếm tiền lương bổng hàng tháng 10 triệu đồng trở lên khá khiêm tốn. Nếu không có sự hỗ trợ từ phía gia đình, thì việc vay ngân hàng khi mua nhà là khá nhiều rủi ro… “Nhà đất, căn hộ cao tầng có thể bán hết, nhưng người mua thực ở thì đảm bảo là rất ít, không lý tưởng như 1 số bài báo viết, hay các lời đầy “ngôn tình và mơ mộng” ở các bài tiếp thị của các môi giới bất động sản phủ sóng khắp facebook. Bởi vậy, nhà đầu tư cần cực kỳ thận trọng kẻo… ôm “bom” – anh Thiện nhận định.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close