Blog

Fitch Ratings giữ nguyên triển vọng ổn định của 5 ngân hàng lớn Việt Nam

Trong đây, Agribank, VietinBank, Vietcombank tiếp tục được Fitch Ratings xếp hạng B+; ACB, MBBank được xếp hạng B.

Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings mới đây công bố bậc xếp hạng nhà phát hành dài hạn (Long-term Issuer Default Ratings – IDR) đối có 5 ngân hàng lớn của Việt Nam tính đến 30/3/2017. So có kết quả công bố hồi tháng 4 năm ngoái thì các bậc xếp hạng không có sự cách tân.

Kết quả của Fitch cho thấy, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank, Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Công Thương Việt Nam – VietinBank, Ngân hàng TMCP Ngoại thương – Vietcombank được xếp hạng B+. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB và Ngân hàng TMCP Quân đội – MBBank xếp hạng B.

fitch cong bo xep hang idr 5 ngan hang lon cua viet nam

Theo đánh giá của Fitch, triển vọng của 5 ngân hàng đều ổn định và tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ tăng trưởng kinh tế. Áp lực về chất lượng tài sản và nguồn vốn từ tăng trưởng tín dụng sẽ được bù đắp từ điều kiện vận hành, lương lãi và nguồn vốn theo chu kỳ.

Agribank, VietinBank và Vietcombank nằm trong top 4 ngân hàng đứng đầu về quy mô tài sản và thương hiệu ở Việt Nam. Phản ánh B+ của Fitch về IDR dài hạn của ba nhà băng này xét trên vai trò quan trọng đối có hệ thống và có sự hỗ trợ của chính phủ.

So có mức xếp hạng quốc gia Việt Nam là BB-/ổn định thì xếp hạng của các ngân hàng thấp hơn 1 bậc khi ở mức B+. Fitch tin tưởng quy mô lớn của ngành ngân hàng so có GDP và năng lực tài chính của Chính phủ có thể hạn chế sự hỗ trợ.

Xếp hạng về Sức mạnh độc lập (Viabiliy Rating – VR) của Vietinbank và Vietcombank ở mức “b-” phản ánh các hạn chế trong bảng cân đối kế toán liên quan đến quy mô tài sản có vấn đề, hiệu quả vận hành tài chính yếu và rủi ro tập trung vốn cao, đặc trưng là các công ty nhà nước (DNNN). Xếp hạng VR cũng kết hợp thương hiệu mạnh trong nước của các ngân hàng này, gồm tập trung cho vay thương mại và công ty, hồ sơ tài chính ổn định.

Fitch tin rằng VietinBank và Vietcombank có lợi thế hơn các ngân hàng tư nhân trong các thời điểm căng thẳng, vì người gửi tiền an tâm hơn trong ngân hàng quốc doanh. Tỷ lệ cho vay/tiền gửi của Vietinbank và Vietcombank lần lượt là 103% và 80% vào cuối tháng 6/2016.

Fitch không đưa ra đánh giá sức mạnh độc lập của Agribank do đặc thù Nhà nước có. Agribank có vai trò lớn đối có nền kinh tế, điều này có thể giúp Ngân hàng hưởng lợi từ sự hỗ trợ về mặt pháp lý.

Đối có IDR dài hạn của ACB và MBBank được xếp hạng sức mạnh độc lập ở “b”, phản ánh thương hiệu nhỏ nhưng chất lượng khoản vay tốt hơn so có các ngân hàng quốc doanh và hồ sơ tín dụng ổn định.

Theo Fitch, chất lượng khoản vay của ACB có thể sẽ tốt hơn so có đa số ngân hàng khác, vì rủi ro tập trung vốn vay thấp hơn nhiều đối có các DNNN nhỏ; chiếm 1,1% tổng dư nợ vào cuối năm 2016. Tỷ lệ nợ xấu là 0,9% vào cuối năm 2016 (năm 2015 là 1,3%).

Xếp hạng B đối có MBBank phản ánh thương hiệu của 1 trong các ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam. Fitch kỳ vọng MBBank sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận cao hơn so có các đơn vị cùng ngành. Fitch ước tính tăng trưởng vốn hóa của MBBank đạt 13,4% vào cuối tháng 9 /2016, vượt qua đa số các ngân hàng trong nước. Đánh giá của Fitch cũng biểu hiện hồ sơ thanh khoản đầy đủ của ngân hàng, mật độ cho vay/huy động là 73% vào cuối tháng 6/2016.

Những nhận định trên cho thấy quan điểm của Fitch về kết quả vận hành của ngành ngân hàng sẽ vẫn ổn định có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ tăng trưởng kinh tế. Fitch cũng lưu ý, tăng trưởng tín dụng nhanh gây sức ép lên chất lượng tài sản và nguồn vốn. Tuy nhiên Fitch kỳ vọng lợi nhuận ngân hàng sẽ tiếp tục tăng nhờ vào tăng trưởng các khoản cho vay bán lẻ có tỷ suất lợi nhuận cao. Ngoài ra, điều kiện vận hành tốt, lương giữ lại và nguồn vốn định kỳ cũng hỗ trợ.

Danh sách đánh giá của Fitch tính đến 30/3/2017 như sau:

Agribank: IDR dài hạn ở B+/Triển vọng ổn định; IDR ngắn hạn ở B.

VietinBank: IDR dài hạn ở B+/Triển vọng ổn định; IDR ngắn hạn ở B; Sức mạnh độc lập ở b-.

Vietcombank: IDR dài hạn ở B+/Triển vọng ổn định; IDR ngắn hạn ở B; Sức mạnh độc lập ở b-.

MBBank: IDR dài hạn ở B/Triển vọng ổn định; IDR ngắn hạn ở B; Sức mạnh độc lập ở b.

ACB: IDR dài hạn ở B/Triển vọng ổn định; IDR ngắn hạn ở B; Sức mạnh độc lập ở b.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog quyhoach.net của https://quyhoach.net