Bất Động Sản

Điều chỉnh hệ số giá đất quá cao sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân

Ngày 21/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã có Tờ trình số 585/TTr-UBND gửi HĐND TP về việc ban hành quy định về hệ số điều chính giá đất (hệ số K) năm 2019 trên địa bàn. So có năm 2018, hệ số K năm 2019 được đề xuất tăng khá cao.

Cụ thể, hệ số K ở khu vực 1 chuẩn bị tăng 19%, khu vực 2 chuẩn bị tăng 21%, khu vực 3 chuẩn bị tăng 23,5%, khu vực 4 chuẩn bị tăng 26,6% và khu vực 5 chuẩn bị tăng đến 30,7%.

Theo UBND TP, sau khi tổng hợp ý kiến các quận huyện, sở ngành và Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) thì đa số các đơn vị đều thống nhất có đề xuất điều chỉnh hệ số K. Do vậy việc điều chỉnh hệ số K cho phù hợp thực ở là cần thiết.

Tuy nhiên, trên thực ở, việc tăng hệ số K quá cao, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công ty BĐS và người mua nhà.

Điều chỉnh hệ số giá đất quá cao sẽ gây khó khăn cho công ty và người dân

Tăng hệ số giá đất sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cả của phân khúc BĐS.

HoREA nhận định, hệ số K tác động chủ yếu đến hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ở ngoài hạn mức. Bên cạnh đó, cũng có tác động đến công ty, hộ gia đình, cá nhân khi thuê đất hoặc giao đất trong 1 số trường hợp, kể cả đối có dự án BĐS quy mô nhỏ, có mức thu tiền sử dụng đất dưới 30 tỉ đồng.

Việc xây dựng hệ số K giai đoạn này dẫn đến hộ gia đình, cá nhân ở các quận ven và các huyện ngoại thành phải chịu mật độ tăng hệ số điều chỉnh giá đất cao hơn các quận nội thành, tác động trực tiếp đến số đông người có lương trung bình và người có lương thấp đô thị cư trú xa trung tâm.

Ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch HoREA) cho rằng, việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất TP Hồ Chí Minh lên quá cao là vấn đề nhạy cảm, cần được xem xét thấu đáo nhằm chắc chắn ổn định an sinh xã hội về nhà ở. Bởi lẽ chọn lọc vội vàng có thể dẫn đến tình trạng nợ tiền sử dụng đất tăng lên trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tổng số nợ ngân sách Nhà nước về đất năm 2018 tăng 38,2% (mức rất cao) so có tổng số nợ năm 2017 cũng là hiện tượng cần được nghiên cứu, giải mã để có chính sách phù hợp.

“Theo tôi nên tiếp tục áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tương đương cách tính năm 2018 theo Quyết định 09 của UBND TP Hồ Chí Minh”, ông Châu yêu cầu.

Lãnh đạo của 1 công ty BĐS ở TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, việc hệ số K tăng quá cao sẽ tác động tiêu cực đến các công ty cũng như người dân khi có nhu cầu mua nhà đất.

Với các dự án đã bán cho khách hàng nhưng vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước, việc tăng hệ số K đồng nghĩa có việc công ty phải trả thêm 1 số tiền rất lớn. Số tiền này, công ty phải tự chịu, bởi không thể truy thu ngược lại khách hàng.

Còn có các dự án sắp triển khai trong thời gian tới, việc tăng hệ số K cũng sẽ làm đảo lộn hết kế hoạch tài chính của công ty.

“Chẳng hạn, khi chúng tôi triển khai 1 dự án, số tiền dự trù cho đóng tiền sử dụng đất là 100 tỷ, nhưng nay hệ số K cách tân, con số này sẽ lên thành 120 hay 130 tỷ. Điều này, ép buộc công ty phải thực hiện lại các thủ tục về vốn vay, suất đầu tư… Đồng thời, giá bán sản phẩm cũng phải có sự điều chỉnh để phù hợp có quy định mới. Như vậy, trong trường hợp này, thiệt hại không chỉ nằm ở công ty, mà còn cả của người mua nhà, khi phân khúc đã thiết lập nên 1 mặt bằng giá mới, cao hơn”, vị này nói.

Chính vì vậy, vị này cho rằng, TP cần xem xét kỹ trước khi phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất. Bởi đến thời điểm giai đoạn này, giá BĐS đã có dấu hiệu quá “nóng”, vượt quá mức lương bình quân của người dân. Nếu còn tiếp tục tăng, các người có lương thấp, lương trung bình gần như không có thời cơ mua nhà.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close