Bất Động Sản

Đầu tư chủ yếu bằng vốn vay thì nên bán ngay

Đầu tư chủ yếu bằng vốn vay thì nên bán ngay

Chuyên gia Phan Công Chánh

Ông đánh giá như thế nào về tình hình phân khúc bất động sản GĐ này?

– Ý kiến của riêng tôi thì phân khúc đang thực sự bước vào GĐ điều chỉnh. Số lượng chuyển nhượng bình quân giảm dao động 60 – 70% so có trước đây ở các điểm nóng như Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Quận 9, Hóc Môn… Chính sách siết tín dụng vào bất động sản của Ngân hàng Nhà nước làm cho lượng vốn chủ yếu vào phân khúc này đa số là vốn tự có của nhà đầu tư cá nhân, vốn ngoại và vốn huy động từ khách hàng. Yếu tố điều chỉnh của chính sách ở các địa phương có quan điểm chung là siết chặt tình trạng phân lô bán nền và kiểm soát tình hình tăng nóng của phân khúc trong 6 tháng đầu năm. Nói chung, nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng trong GĐ này.

Nếu phân khúc bất động sản thực sự bước vào GĐ điều chỉnh, theo ông, GĐ điều chỉnh này kéo dài bao lâu thì sẽ tái lập thế cân bằng?

– Như đã chia sẻ, thời gian kéo dài của GĐ này sẽ tuỳ thuộc vào 1 trong 3 nhân tố nói trên, bình phục/ nới lỏng trong thời gian bao lâu. Theo tôi là trong 6 tháng tới sẽ có nhiều chuyển biến.

Ông đánh giá như thế nào về nguồn cung của phân khúccăn hộ chung cư GĐ này, có lời khuyên nào dành cho người mua nhà để ở?

– Phân khúc căn hộ chung cư cấp cao GĐ này đang dư thừa. Phân khúc căn hộ chung cư vừa túi tiền (affordable house) đang được xem là phân khúc dẫn dắt phân khúc trong năm 2018 này. Lời khuyên nào dành cho người mua nhà để ở (chủ yếu là căn hộ chung cư) khi mua nhà nên áp dụng các nguyên tắc: Uy tín chủ đầu tư (dựa trên các công trình đã hoàn thành); Trải nghiệm khách hàng (hỏi ý kiến các cư dân đã và đang ở trong các dự án này); Tài chính (không nên vay quá 50% giá trị căn nhà); Thuận tiện (đi học, đi làm, đưa đón con cái, mua sắm mỗi ngày); Xem nhiều, mua ít (xem nhiều căn hộ chung cư ở nhiều dự án để có căn cứ so sánh trước khi ra chọn lọc).

Với nhà đầu tư cá nhân đã lỡ ôm nhà đất lúc phân khúc giá cao, theo ông, bán cắt lỗ để xoay vòng vốn hay tiếp tục giữ?

– Nhà đầu tư chọn giải pháp dựa trên nguồn lực GĐ này của bản thân, nếu vốn vay quá nhiều chiếm đến 70 – 80% khoản đầu tư thì nên bán ngay thu hồi vốn và học hỏi cách thức để đầu tư chuyên nghiệp, nếu vốn nhàn rỗi thì nên tiến hành định giá lại khoản đầu tư để có giải pháp phù hợp.

Xin cảm ơn ông!

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close