Bất Động Sản

Đất nông nghiệp vùng ven dậy sóng sau quyết định tách thửa mới

Đất nông nghiệp vùng ven dậy sóng sau chọn lọc tách thửa mới
Đất nông nghiệp vùng ven dậy sóng sau chọn lọc tách thửa mới

Phân lô bán nền đất nông nghiệp tràn lan

Giai đoạn cuối năm và đặc thù là sau khi UBND TP.HCM ban hành Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa theo hướng giảm xuống còn tối thiểu 36 m2, ở khu vực các quận Bình Tân, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, việc phân lô bán đất nền theo chuẩn mới diễn ra khá sôi động, khiến phân khúc đất nền khu vực này nóng lên.

Bên cạnh các lô đất ở được tách thửa đúng quy định thì vận hành phân lô đất nông nghiệp bán đất nền diễn ra khá công khai. Nhất là ở các điểm nóng về xây dựng trái phép của TP.HCM như xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), xã Xuân Thới Thượng, Bà Điểm (huyện Hóc Môn), hiện tượng này diễn ra khá phổ biến.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dọc theo các tuyến các con phố liên ấp 1-2-3, ấp 4B… thuộc xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B có rất nhiều khu đất nông nghiệp được san lấp mặt bằng để rao bán.

So có các đợt cao điểm phân lô bán nền trên đất nông nghiệp trước đây, lần này các chủ đất thực hiện tinh vi hơn. Theo đó, chủ đất đầu tư san lấp mặt bằng lô đất, kèm theo bản vẽ phác họa thửa đất được phân lô để tạo niềm tin và thu hút người mua.

Nhiều lô đất nông nghiệp có diện tích từ 1.000 – 5.000 m2 được san lấp, sau đó tách thành từng thửa có diện tích 4×14 m, 4×15 m, 4×18 m để bán. Hiện giá bán các “nền đất” này dao động từ 10 – 17 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Trong vai người tìm mua đất, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản được 1 chủ đất ở xã Vĩnh Lộc B trình làng 1 khu đất nằm giáp ranh có Quận Bình Tân. “Trước sau gì khu này cũng được quy hoạch dân cư, lại được anh đầu tư ‘bài bản’ (đầu tư gần 200 triệu đồng để san lấp 5.000 m2) và xung quanh xây nhà kín cả rồi nên không phải lo việc không xây nhà được”, vị này quảng cáo.

Gọi là được đầu tư “bài bản” nhưng thực chất là đây đều là đất trồng lúa, nay không canh tác được nên các chủ đất san lấp bán nền. Thửa đất không có hạ tầng, không được phân định rõ ràng và không có các con phố vào các nền đất phía trong. Nhiều lô đất mới chỉ san lấp 1 phần đã được chủ đất rao bán và khi bán hết các nền, chủ đất không san lấp nữa và mặc định coi đó là việc của người mua.

Anh Huy, 1 môi giới tự do ở các con phố Dương Công Khi, Hóc Môn cho biết: “Nhiều ‘chủ đầu tư’ sẵn sàng mua đất nông nghiệp, đầu tư thêm vài trăm triệu san lấp để bán và ký gửi cho cò trong khu vực. Khách hàng chủ yếu là dân nhập cư, ít tiền nên tìm đất ở vùng ven, khi nhìn thấy đất được san lấp, có ‘bản vẽ’ phân lô, các con phố giao thông nông thôn đi qua nên tin tưởng và sẵn sàng mua ngay”.

Người mua nên thận trọng

Theo bảng tổng hợp thực trạng sử dụng đất năm 2012 và đến nay chưa có điều chỉnh mới, hai xã Vĩnh Lộc có tổng diện tích đất hơn 3.700 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm gần 70% (dao động 2.500 ha) và đất ở chỉ dao động 13,5% (gần 500 ha). Tuy nhiên, thực ở giai đoạn này đất sản xuất rất ít, thay vào đó là nhà cửa tự phát và đất nông nghiệp phân lô bán nền.

Theo Quyết định 60/2017, nếu tách thửa đất ở thì hai xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, thuộc Khu vực 3, phải có diện tích tối thiểu là 80 m2 và có chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 5 m. Còn có đất sản xuất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu là 500 m2. Như vậy có các trường hợp trên, chủ đất đã làm không đúng quy định của UBND TP.HCM và người mua không thể xây dựng được.

Quyết định 60/2017 cũng quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác tách thửa đất, quy định rõ điều kiện về đất để tách thửa và các trường hợp không được tách thửa.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khu vực huyện Bình Chánh, Hóc Môn có quy hoạch phân khu chưa ổn định, nhiều lô đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương. Do đó, khách hàng mua đất nông nghiệp ở đây nên thận trọng, đừng để tiền mất mà không xây được nhà. Đồng thời, chính quyền các quận, huyện cũng cần sớm công bố quy hoạch chi tiết, siết chặt công tác phân lô tách thửa để chắc chắn ích lợi của các bên trong chuyển nhượng đất ở, chắc chắn sự phát triển bền vững của phân khúc BĐS.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close