Bất Động Sản

Đánh thuế nhà thứ 2 sẽ tác động xấu đến thị trường bất động sản

Đánh thuế nhà thứ 2
Theo các chuyên gia, việc đánh thuế căn nhà thứ 2 có thể triệt tiêu phân khúc nhà ở cho thuê (Hình minh họa)

Triệt tiêu phân khúc nhà cho thuê

Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất nghiên cứu, xây dựng luật thuế tài sản để hạn chế đầu cơ và sử dụng nhà đất lãng phí, trong đó có quy định thu thuế đối có căn nhà thứ 2. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh phân khúc nhà đất chỉ vừa bình phục sau 1 thời gian dài “đóng băng”, việc áp dụng quy định đánh thuế nhà thứ 2 sẽ tác động tiêu cực đến phân khúc nhà đất.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng, sắc thuế này sẽ hạn chế làm việc đầu tư trên đất và kìm hãm sự phát triển phân khúc nhà đất (bất động sản). Cụ thể, nếu sắc thuế này được áp dụng sẽ gây tác động tiêu cực đến phân khúc bất động sản nhà ở thương mại. Ngoài ra, nguồn cung nhà ở cho thuê cũng sẽ bị hạn chế do thuế cao nên không khuyến khích đầu tư. “Trong bối cảnh ngân sách nhà nước đang khó khăn, nợ công cao, bội chi lớn, nguồn thu hẹp… việc mở rộng nguồn thu mới là cần thiết, nhưng cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Đánh thuế vào nhà ở nói chung chưa phải là giải pháp đúng giai đoạn này”, ông Võ nói.

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Eximrs cũng cho rằng, phân khúc bất động sản chỉ mới bình phục sau 1 quãng thời gian khá dài “đóng băng” và chưa có dấu hiệu tăng trưởng nóng hay đầu cơ trên diện rộng. Chính vì vậy, việc đánh thuế căn nhà thứ 2 là chưa thực sự cần thiết.

“Thị trường bất động sản rất nhạy cảm, nên cần rất thận trọng trước khi đưa ra 1 chính sách, đặc thù là chính sách thuế. Việc ban hành chính sách không đúng thời điểm có thể sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý khách hàng, phân khúc và các nhà đầu tư”, bà Tú nói.

Lãnh đạo công ty bất động sản cho rằng, nếu đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ triệt tiêu phân khúc nhà cho thuê, vì người mua nhà thứ 2 số đông để cho thuê. Trong khi đó, đa số người dân giai đoạn này đang có lương rất thấp, chưa thể mua được nhà mà phải đi thuê. Nếu hạn chế nguồn cung, giá nhà sẽ tăng và người ở nhà thuê sẽ phải chịu phần tăng giá.

Nhanh chóng ban hành sắc thuế sử dụng đất

Trao đổi có phóng viên Tieudung24h.vn, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, nếu Bộ Tài chính vẫn thực hiện lộ trình ban hành luật này trước năm 2020 như chuẩn bị thì nên đồng thời ban hành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thay thế chính sách và cơ chế thu tiền sử dụng đất giai đoạn này, để chắc chắn tính đồng bộ và sự thống nhất.

“Tiền sử dụng đất không phải 1 sắc thuế, cũng không phải là phí nhưng thực sự là 1 khoản thu lớn trong ngân sách của địa phương, là gánh nặng của công ty và người mua nhà, không minh bạch, và tạo cơ chế xin – cho. Tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành nhà ở, dao động trên dưới 10% đối có chung cư; dao động trên dưới 30% đối có nhà phố; dao động trên dưới 50% đối có villa. Do vậy, nếu ban hành luật Thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý”, ông Châu nói.

Ngoài ra, theo ông Lê Hoàng Châu, nhà nước cần nhanh chóng hoàn thành việc cấp “sổ đỏ” cho các bất động sản nhà, đất; xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông các ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực. Đặc biệt cần phải hoàn thành thật nhanh, thật chuẩn xác việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang có nhà ở, sử dụng đất ở.

Ông Châu yêu cầu, không nên thu thuế căn nhà thứ 2 đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỉ đồng; các hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng diện tích các căn hộ cao tầng nhỏ này không vượt quá 77m2.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close