Bất Động Sản

Cổ phiếu bất động sản 2019: Lành ít dữ nhiều

Cổ phiếu “đua nhau” giảm giá…

Trên phân khúc chứng khoán (TTCK), đa số các cổ phiếu bất động sản đều giảm giá, chỉ có 2 mã cổ phiếu tăng giá trong tổng số 65 mã cổ phiếu bất động sản có trên “bảng điện tử”. Trong 20 phiên mua bán gần nhất, cổ phiếu NLG (công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long) đã có tới 12 phiên mua bán giảm và 2 phiên đứng giá. Tương tự, cổ phiếu DXG (công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh) cũng có 14 phiên giảm giá. Có khi DXG giảm giá 5 phiên liên tiếp, sau đó tăng giá 1 phiên, rồi lại giảm thêm 4 phiên liên tiếp nữa.

Cổ phiếu nhà đất 2019: Lành ít dữ nhiều

Cổ phiếu bất động sản lành ít dữ nhiều, vì dự báo tăng trưởng ngành kém.

Cổ phiếu REE (công ty điện lạnh REE) 1 thời “dẫn dắt” phân khúc bằng “màu xanh”, nay đa số chuyển sang “màu đỏ”. Cổ phiếu REE đã có 14 phiên mua bán giảm giá, trong 20 phiên mua bán gần nhất. Đến cổ phiếu “ông lớn” như VIC (tập đoàn VinGoup) cũng “lao dốc” 13 phiên mua bán giảm giá và đứng giá. Cổ phiếu VRE (công ty Cổ phần Vincom Retail) thì có 13 phiên giảm giá giảm giá ở 20 phiên mua bán mới nhất…

TTCK vốn mẫn cảm có thông tin về kết quả làm việc kinh doanh của DN, nhất là thông tin tiêu cực.

Số liệu thống kê của 65 DN bất động sản niêm yết trên TTCK cả nước cho thấy, tổng giá trị hàng tồn kho đang ở mức cao, có trên 201.000 tỷ đồng. Cơ cấu hàng tồn kho được chia thành nhiều loại như: Tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông; Tồn kho do DN chủ động công đoạn đưa hàng ra phân khúc; Tồn kho do chưa tiêu thụ được.

Có thể nói, trong làm việc kinh doanh của DN, tình trạng tồn kho là bình thường. Nhưng tồn kho quá nhiều sẽ gây hại cho DN. Hàng tồn kho đã đưa ra phân khúc, bị ế, sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tính thanh khoản, dẫn đến nguy cơ nợ xấu của tín dụng bất động sản. Điều này sẽ tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư.

Thực tế, phân khúc bất động sản có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung dự án, giảm nguồn cung nhà ở. Lượng mua bán cũng giảm do lệch pha cung – cầu sản phẩm nhà ở.

… Vì dự báo tăng trưởng ngành kém

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), năm 2018, ở TP Hồ Chí Minh, phân khúc nhà ở đẳng cấp chiếm 30% và có thể cao hơn; Phân khúc trung cấp chiếm 45,3%; Phân khúc bình dân chỉ chiếm 24,7%.

Theo thống kê, nguồn thu ngân sách từ đất, từ tiền sử dụng đất dự án bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị sụt giảm khá lớn trong năm 2018. Tổng thu ngân sách nội địa TP Hồ Chí Minh năm 2018 là 268.780 tỷ đồng đạt 100,03%, thu vượt hơn 7.000 tỷ đồng so có chỉ tiêu được giao. Trong đó, ước thu ngân sách từ đất dao động 22.600 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 9,32% tổng thu ngân sách. Trong đó, số thu tiền sử dụng đất dự án là 13.868 tỷ đồng, chỉ còn chiếm 61,3% tổng nguồn thu về đất.

Lẽ ra, số tiền thu ngân sách từ bất động sản sẽ cao hơn nhiều, nếu không có hàng loạt các thương vụ đất công sản “mờ ám” không qua đấu giá, gây thất thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng, vừa bị cơ quan tính năng “tuýt còi” yêu cầu hủy mua bán. Đây có thể xem như 1 kiểu mua bán “nội gián” và qua đó đã lột tả được “chân dung” của các nhóm lợi ích.

Khi đó, địa tô chênh lệch sẽ lên đến cả nghìn tỷ đồng. Chuyện đúng sai sẽ được cơ quan tính năng làm sáng tỏ sau và xử lý trách nhiệm. Nhưng trước mắt, từ các vụ “làm xiếc” có đất công sản sẽ làm cho nhà đầu tư thêm phần bất an và cạn dần niềm tin vào các loại cổ phiếu bất động sản…

Điển hình nhất là thương vụ “mờ ám” bán hơn 9.000m2 đất công sản cho công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (MCK – DXG) hay như vụ mua bán 32,4 ha đất công sản ở Phước Kiển cho công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (MCK – QCG)… Dù hai thương vụ mua bán “chui” đất công sản này đã bị phát hiện, ngăn chặn. Tuy nhiên, không vì thế mà dự luận bớt đi phần phẫn nộ. Bởi, “nhóm lợi ích” kiếm được khoản tiền chênh lệch địa tô lớn bao nhiêu thì Nhà nước thất thu ngân sách lớn bấy nhiêu.

Với vai trò kiến tạo, Nhà nước đã đổ hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư và phát triển hạ tầng. Nghịch lý ở chỗ nguồn thu chênh lệch địa tô từ việc quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không được bổ sung vào ngân sách (bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng), mà chảy thẳng vào túi của “nhóm lợi ích”? Thế mới có chuyện DN “làm xiếc” có đất công sản, hòng tạo ra các dự án bất động sản có quỹ đất có giá mua vào rẻ mạt nhưng lại bán ra có giá trên trời…

Có ba nhân tố căn bản để tạo ra và duy trì sức tranh đua cho ngành bất động sản là quỹ đất, nguồn tài chính và các quy định. Nhưng tình trạng lệch pha cung – cầu như giai đoạn này mới là “bài toán” nan giải nhất, khiến nhiều DN bất động sản tắc dòng tiền. Đây là chỉ dấu rõ nét về sự bất ổn của ngành bất động sản, kéo theo đà suy giảm của cổ phiếu bất động sản năm 2019 trên TTCK.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close