Bất Động Sản

Chuyện kể của ‘siêu’ nhà đầu tư bất động sản

Như mọi tuần, lịch sáng thứ 2 của Trần Đình P là cà phê ở quán cà phê V. trên các con phố Trương Định (Q.1). Nhà của P là căn villa ở khu Nam Sài Gòn (Q.7), nhưng anh chẳng bao giờ uống cà phê ở khu đó mà chỉ ghé cà phê V. nơi có 1 nhóm KH chơi golf thường ngồi ‘tán dóc’ vào hàng tuần.

Đi xe Land Cruiser, áo thun và khi nào cũng quần bò. Câu chuyện bao giờ cũng là bàn về golf và thỉnh thoảng là các cuộc phone tỷ này tỷ nọ, nhưng nghề chính của P là gì thì nhiều nhân viên ở cà phê V. cũng như các vị khách quen thuộc ở đây vẫn chưa biết! Cho đến hồi đầu năm nay công việc của P mới được Chị Kim Đ., 1 vị khách quen của quán tiết lộ khi cho biết chị vừa mới mua lại 1 căn hộ chung cư ở khu trung tâm của P. Công việc chính của P là đầu từ BĐS và …đánh golf.

Mô tả ảnh
Bất động sản quận 1, TP Hồ Chí Minh luôn thu hút nhà đầu tư lớn

Theo “bật mí” từ chị khách quen này, nhóm KH của P cũng đều là các nhà đầu tư BĐS. Tuy nhiên, đây là nhóm siêu đầu tư, bởi trong khi nhiều nhà đầu tư “hạng vừa và nhỏ” chỉ chú ý kiếm tiền thật nhanh bằng cách mua BĐS giá bình dân để lướt sóng, thì P và nhóm KH của mình lại ưa thích các BĐS có vị trí đắc địa ở khu trung tâm.

Quan điểm đầu tư của P và nhóm KH là BĐS ở vị trí đó sẽ không bao giờ lo mất giá, và nếu muốn để cho thuê giá cũng luôn cao. Thực tế, trường hợp BĐS mà chị P vừa mua có thể chứng minh luôn cho chiến lược đầu tư này.

Chị Đan này cho biết, BĐS mà chị mua lại từ P là 1 căn hộ chung cư 45m ở chung cư ở trung tâm Q.1. Căn hộ này được P mua lại hơn 5 năm trước đây và bán cho chị Đan là 6 tỷ đồng, tương đương hơn 133 triệu đồng/m2 (dao động 6.000USD/m2).

‘Ông anh ở Hà Nội nhờ mình mua giùm cho con gái anh ở đi học cho gần, trong khi KH P. bán để gom tiền đầu tư vào 1 dự án căn hộ chung cư hạng sang vừa chào sân ở khu trung tâm quận 1”, chị Đan cho biết.

Không rõ mức giá lúc mua vào của P bao nhiêu nhưng tìm thử thông tin thì vào dao động 5 năm trước, các căn hộ chung cư ở đây rao bán dao động 3.800 USD/m2/căn. Như vậy, khả năng sinh lời của P ở BĐS này có thể lên đến 2.200 USD/m2. Đó là chưa kể đến số tiền cho thuê hàng tháng mà P kiếm được. Trước đó, căn này đang được P cho thuê 2.236 USD/tháng.

Không chỉ căn hộ chung cư vừa bán, theo chị Đan, trong danh mục đầu tư của P và nhóm KH còn có hàng loạt các căn nhà phố và các căn hộ chung cư khác đang cho thuê ở khu vực quận 1, quận 3. Thậm chí còn có nhiều BĐS là vị trí góc đang cho thuê là các cửa hàng thức ăn nhanh.

Cũng theo chị Đan, giá bán đôi khi không phải là điều mà các nhà đầu tư như P quan tâm quá nhiều, nhiều khi họ sẵn sàng “móc hầu bao” cho 1 BĐS có vị trí đẹp và họ thấy có khả năng tăng giá.

Mô tả ảnh
The Grand Manhattan có 2 mặt các con phố siêu đặc địa ở trung tâm Q.1 đang trở thành tâm điểm chú ý.

Thực tế, đầu tư vào các BĐS trung tâm là chiến lược đầu tư khôn ngoan, bởi không chỉ có nhân tố tăng giá trị mà giá cho thuê cũng quyến rũ. Theo CBRE, giá thuê căn hộ chung cư hạng sang cũng siêu đắt. Khảo sát từ các dự án hạng sang đã đi vào hoạt động ở khu vực trung tâm TP.HCM, giá thuê từ 15 – 37 USD/m2 mỗi tháng. Tỷ suất lợi nhuận hàng năm của tài sản này đạt 3-6%, mức phổ biến nhất là 4-5%.

Nhu cầu của phân khúc này cũng đang tăng lên đáng kể khi giới siêu giàu ở Việt Nam được dự báo sẽ tăng mạnh. Theo báo cáo của Wealth-X, Việt Nam đứng thứ 3 địa cầu về tốc độ tăng trưởng người siêu giàu GĐ 2012 – 2017, ở mức 12,7% mỗi năm, xếp sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%).

Sự tăng trưởng của nhóm siêu giàu đang tác động mạnh mẽ đấn sự phát triển của phân khúc BĐS. Báo cáo “Thị trường BĐS triệu đô – tiềm năng trở lại” mới công bố của Savills Việt Nam cho biết, sau 1 thời gian phát triển trầm lắng, phân khúc BĐS cấp cao bắt đầu có các dấu hiệu sôi nổi tích cực trở lại. Mức độ quan tâm cũng như số lượng chuyển nhượng thành công ở các dự án này từ đầu năm 2018 tăng đáng kể.

Dự án mà P. và nhóm KH siêu đầu tư của mình đang trao đổi sôi nổi gần đây là công trình hạng sang The Grand Manhattan ngay lõi trung tâm Q.1. Dự án có quy mô dao động 14.000 m2 có dao động 1.000 căn hộ chung cư có lâu dài. Dĩ nhiên, các thông tin về việc hạn chế nguồn cung dự án nhà ở cao tầng ở lõi 930ha trung tâm TP.HCM được P. nắm rõ, và dự án hiếm hoi ở Q.1 này cũng được nắm rất rõ.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close