Bất Động Sản

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Làn sóng “tháo chạy” khỏi căn hộ cao cấp là có thật

PV: Thưa ông, có hay không làn sóng bán cắt lỗ “tháo chạy” khỏi phân khúccăn hộ chung cư đẳng cấp GĐ này?

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Làn sóng “tháo chạy” khỏi căn hộ chung cư đẳng cấp là có thật
Chuyên gia Đinh Thế Hiển

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Vài năm trước, liên quan đến phân khúc phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp, sản phẩm được đưa ra phân khúc rất nhiều. Các nhà đầu tư có nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng, chẳng hạn như miễn lãi suất trong 2 năm, chờ mong lợi nhuận 10%/năm… Nhờ các chính sách này họ đã bán được rất nhiều hàng hóa nhà đất. Đến thời điểm GĐ này, đa số các nhà đầu tư thứ cấp đã nhận nhà nhưng thực tại là họ không cho thuê được, hoặc cho thuê không được giá; trong khi đó giá căn hộ chung cư đẳng cấp không tăng như kỳ vọng, không thể “lướt sóng”. Không phải nhà đầu tư nào cũng có vốn tự có đủ khả năng đầu tư mà đa số là phải đi vay ngân hàng. Có người vốn tự có chỉ đủ mua được 1 căn, nhưng vay NH có mật độ rất cao, lên đến 80% để mua nhiều căn. Khi đầu tư họ kỳ vọng giá căn hộ chung cư đẳng cấp có thể tăng, có thời cơ “lướt sóng”, kiếm lời… họ sử dụng đòn bẩy tài chính rất cao (vay ngân hàng), lấy chính căn hộ chung cư hình thành trong tương lai thế chấp để vay vốn đầu tư; tình hình này có điểm tương đồng có các năm 2006 – 2007. Trước thực tại, khi đã nhận nhà mà không thể cho thuê hoặc giá cho thuê quá thấp không đủ bù đắp khoản trả nợ NH, thì các nhà đầu tư này buộc phải bán cắt lỗ để lấy tiền trả ngân hàng. Nhiều người có cùng 1 hành động sẽ tạo thành làn sóng.

Kênh đầu tư mua căn hộ chung cư đẳng cấp cho thuê được rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp ưa thích, dưới góc độ kinh tế, theo ông thì mua căn hộ chung cư cho thuê có phải là kênh đầu tư tốt?

Mô tả ảnh
Làn sóng “tháo chạy” khỏi căn hộ chung cư đẳng cấp là có thật.

Mỗi kênh đầu tư có 1 thế mạnh riêng, kênh đầu tư mua căn hộ chung cư đẳng cấp cho thuê nếu biết làm và có chọn lọc đúng thì vẫn là kênh đầu tư trung và dài hạn khá tốt. Đối có các nhà đầu tư có vốn, họ muốn phân tán các rủi ro bằng cách phong phú danh mục đầu tư, mỗi thứ 1 ít, đầu tư vào USD, vàng, nhà đất… So có kênh giữ vốn bằng USD thì kênh đầu tư mua căn hộ chung cư đẳng cấp cho thuê vẫn lợi hơn, nếu gửi USD thì lãi suất NH chỉ 0%/năm thì đầu tư vào căn hộ chung cư đẳng cấp có thể sinh lời 2-4%/năm. Tuy nhiên, phải chọn lọc kỹ càng, trước hết phải có vị trí tốt, hầu như nguồn cung rất hạn chế trong tương lai, ít bị tranh giành để đảm bảo giá căn hộ chung cư không bị giảm. Sự thất bại trong việc mua căn hộ chung cư đẳng cấp cho thuê nguyên nhân chủ yếu là do không biết chọn lọc, đầu tư tràn lan, đầu tư theo hiệu ứng đám đông, chọn lọc đầu tư vào sản phẩm có quá nhiều cạnh trạnh. Một nguyên nhân khác dẫn đến việc đầu tư căn hộ chung cư thất bại đó là sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều.

Ông có dự báo gì về phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp trong thời gian tới?

Nếu muốn đầu tư có lời nhiều và tầm nhìn dài hạn thì nên đầu tư vào đất vùng ven và chờ thời, giá đảm bảo sẽ tăng. Điều đó thì ai cũng biết, tuy nhiên nếu nhìn về nhu cầu số đông thì phân khúc căn hộ chung cư vẫn sẽ là chủ đạo trong nhiều năm tới, đầu tư vào đất cần phải có nhiều vốn, và phải chờ thời gian tăng giá; trong khi đầu tư vào căn hộ chung cư thì cần ít vốn hơn vừa mua xong có thể để ở hoặc có thể cho thuê, kinh doanh căn hộ chung cư thì có thể linh hoạt hơn kinh doanh đất. Tuy nhiên, nói gì thì nói sự thành bại trong việc đầu tư vào căn hộ chung cư tùy thuộc rất nhiều vào nhân tố vị trí của dự án.

Với tư cách là 1 chuyên gia giàu bí kíp về phân khúc nhà đất, ông có khuyến cáo gì không?

Tôi nghĩ việc phát triển của phân khúc phải đi theo hướng phát triển quỹ căn hộ chung cư vừa túi tiền vì nó gắn có nhu cầu và khả năng tài chính của đại bộ phận người có nhu cầu nhà ở. Các nhà hoạch định chính sách quy hoạch đảm bảo cũng đã nhìn thấy điều này. Đối có các nhà đầu tư, đảm bảo họ sẽ phải tự điều chỉnh chiến lược kinh doanh để phù hợp có nhu cầu phân khúc trong từng GĐ.

Xin cảm ơn ông !

Hoàng Quân thực hiện

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close