Bất Động Sản

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Các nhà đầu tư mới không nên tham gia thị trường

Thưa ông, nhiều chuyên gia có cùng ý kiến phân khúc bất động sản đang thực sự bước vào GĐ điều chỉnh. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Các nhà đầu tư mới không nên tham dự phân khúc
Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển.

Thuật ngữ “điều chỉnh” là từ kỹ thuật của phân khúc chứng khoán, sau 1 GĐ tăng giá, phân khúc sẽ có các khoản nghỉ, khoản dừng để điều chỉnh có thể là tăng tiếp. Với phân khúc bất động sản giai đoạn này, theo tôi, tình hình nghiêm trọng hơn rất nhiều chứ không phải chỉ là GĐ điều chỉnh. Thị trường bất động sản đã có dao động thời gian tăng giá kéo dài từ 2015 kéo dài đến 2017, đặt biệt là quý I/2018 có 1 đợt tăng rất mạnh, đẩy giá nhà đất lên 1 mặt bằng rất cao, cao 1 cách phi lý. Thực chất đây vận hành đầu cơ lướt sóng.

Sự “nghiêm trọng” như ông nói, hẳn là hậu quả của đầu cơ. Ông có thể phân tích rõ hơn được không?

– Các vận hành đầu cơ, lướt sóng bất động sản, có thể chia thành 4 khu vực khác nhau. Khu vực thứ nhất, là các khu vực có giá đất tăng nhanh như Phú Quốc. Nguồn vốn đổ vào rất lớn, giá đất tăng cao phi lý nhất đó là lướt sóng nhằm mục đích kiếm lời nhanh… Những khu vực như Phú Quốc… giai đoạn này, tôi nghĩ phân khúc đã thực sự đóng băng không có chuyển nhượng, người mua người bán không gặp nhau. Người muốn bán giá cao không bán được, người muốn mua giá thấp không mua được.

Khu vực thứ 2, là khu vực vùng ven, ngoại thành, giáp ranh TP Hồ Chí Minh như Củ Chi, Cần Đước, Long An, Long Thành, Đồng Nai… các khu vực này có đặc điểm khó có khả năng hình thành các đô thị trong 5 đến 10 năm tới cũng đang đóng băng và khó có khả năng tan băng.

Mô tả ảnh
Có thể có người này phân khúc bất động sản là nấm mồ chôn…nhưng có người khác bất động sản là tượng đài chiến thắng – Ảnh: Ngọc Tiến.

Khu vực thứ 3, là các khu vực như quận 2, quận 9…TP Hồ Chí Minh, giá đất đã tăng trước khi hạ tầng phát triển dao động 5 năm, giai đoạn này các khu vực này có đặc điểm là hạ tầng đã kết nối, đô thị đã hình thành phân khúc bất động sản đang điều chỉnh tuỳ theo sức mua và sức khoẻ kinh tế của khu vực.

Khu vực thứ 4, là nhà phố, căn hộ cao tầng chung cư giai đoạn này vẫn có chuyển nhượng có giá trị dưới 10 tỷ đồng mặc dù số lượng chuyển nhượng đã sụt giảm mạnh. Tôi nghĩ, có khu vực này giá phải giảm 20% sau đó chuyển nhượng mới có thể tăng trở lại.

Theo ông, đối có các nhà đầu tư lỡ “ôm” bất động sản giá cao vào đầu năm 2018, nên có xử lý như nào vào thời gian này?

Năm 2010, trong lúc phân khúc bất động sản đóng băng, 1 tờ báo hỏi tôi có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư, tôi có khuyên rằng các nhà đầu tư nên mạnh dạn bán cắt lỗ, giảm giá 30%. Kết quả là tôi đã bị “ném đá” tơi bời nhưng thực tại sau đó diễn biến phân khúc đã chứng minh là tôi đúng, giá giảm rất sâu, có nơi giảm đến 40%. Còn giai đoạn này, đối có các nhà đầu tư lỡ “ôm” hàng giá cao, tuỳ từng trường hợp, nguồn vốn sử dụng đầu tư là vốn vay hay là vốn tự có. Đối có các người vốn mỏng, sử dụng đòn bẩy tài chính dài, tôi nghĩ càng “chữa cháy” càng chết vì lãi suất ngân hàng chỉ vài năm đã nuốt hết vốn. Thị trường giai đoạn này không phải là môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư mới tham dự phân khúc.

Đầu tư nhà đất có còn quyến rũ?
Đầu tư nhà đất có còn quyến rũ?

(Quyhoach.net) – Thị trường nhà đất (bất động sản) đang có các diễn biến cực kỳ lạ lùng, 1 nửa phân khúc là phân khúc căn hộ cao tầng đang trong tình trạng nguội lạnh, nửa còn lại là phân khúc đất nền nhà phố đã bắt đầu hạ nhiệt trên diện rộng. Sắp đến phân khúc bất động sản sẽ diễn biến như thế nào? Đầu tư vào bất động sản có còn quyến rũ số đông các công ty và nhà đầu tư cá nhân?

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Quân(thực hiện)

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close