Bất Động Sản

Chưa bao giờ doanh nghiệp bất động sản khó khăn như hiện nay!

Nguồn thu từ địa ốc giảm 76%

Mở đầu buổi làm việc, ông Lê Hoàng Châu, đã bày tỏ lòng cảm ơn UBND TP đã có các chỉ đạo, thúc đẩy, giải quyết, xử lý và kết quả đã rà soát hơn 150 dự ánBĐS trên địa bàn thành phố và đã chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện. Đây là tin tốt lành đối có các chủ đầu tư và khách hàng ở 124 dự án, và cũng là tín hiệu tích cực đối có phân khúc BĐS.

Mô tả ảnh

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA khẳng định chưa bao giờ phân khúc BĐS, công ty BĐS khó khăn như giai đoạn này, đồng thời kiến nghị Chính phủ, UBND thành phố giải quyết 12 nhóm vấn đề.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu khẳng định: “Chưa bao giờ phân khúc BĐS, công ty BĐS khó khăn như giai đoạn này, khó khăn biểu hiện qua từng con số cụ thể”. Cụ thể, theo ông Lê Hoàng Châu, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho công ty vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất thời cơ kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra phân khúc cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và phân khúc BĐS. Nguồn thu ngân sách thành phố về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh: Năm 2018 giảm 22,5%; Hai tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so có cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 02 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so có thời điểm 31/12/2018, trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm 14%, và đã có đến 76 công ty xây dựng BĐS nợ thuế có tổng số tiền sử dụng đất là 794 tỷ đồng. Trong quý I/2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%; cấp 8.472 Giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án) giảm 16% so có cùng kỳ năm trước; Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các công ty xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư BĐS thiếu nguồn dự án mới.

Ách tắc chồng chất qua năm tháng

Để giải quyết các khó khăn của công ty BĐS trên địa bàn thành phố, HoREA đã kiến nghị UBND TP và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết có tình, có lý đối có hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan công dụng rà soát, thanh tra, vừa chắc chắn nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa chắc chắn ích lợi hợp pháp của công ty và người mua nhà. Kiến nghị UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành sớm kết luận, xử lý dao động 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi Quyết định hoặc Văn bản về sử dụng đất:

300 mặt bằng đất công có thể chia thành 3 nhóm, Nhóm 1: Bao gồm các mặt bằng về căn bản thực hiện đúng theo chọn lọc của cơ quan có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất; Nhóm 2: Bao gồm các mặt bằng có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối có Nhà nước ở mức độ không lớn, thì yêu cầu người sử dụng đất hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối có Nhà nước (nếu có); Nhóm 3: Bao gồm các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hiệp hội kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể đối có từng trường hợp, để có phương án xử lý có lý, có tình, có tính đến nhân tố lịch sử của quá trình sử dụng đất, vừa chắc chắn nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của công ty và người dân.

Hiệp hội kiến nghị đối có người mua nhà đã giao kết hợp đồng mua nhà ở các dự án này và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, là bên vô can, ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối có các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có) và cần được pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp. Trừ trường hợp chủ đầu tư và người mua nhà có thỏa thuận khác.

Về trách nhiệm của 1 số sở ngành, HoREA kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường thụ lý nhanh hồ sơ tính tiền sử dụng đất dự án, và phối hợp có Sở Tài chính để thẩm định giá đất và trình Ủy ban nhân dân thành phố chọn lọc tiền sử dụng đất của các dự án; Kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố quy định thời hạn thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án, để tránh tình trạng đùn đẩy, dây dưa, kéo dài.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close