Bất Động Sản

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Căn hộ cao cấp khó tạo nên đột phá

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Căn hộ cấp cao khó tạo nên đột phá
Thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúcnhà đất có giá vừa túi tiền. Căn hộ cấp cao khó có khả năng tạo nên đột phá cả về nguồn cung lẫn thanh khoản (Ảnh minh họa).

Trên đây là nhận định của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) về xu hướng của phân khúc căn hộ cao tầng trong các tháng cuối năm 2017.

– Nếu phải vẽ 1 bức tranh về phân khúc căn hộ cao tầng trong các tháng cuối năm 2017, ông sẽ có các “nét chấm phá” như thế nào thưa ông?

– Trong các tháng cuối năm 2017, phân khúc sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà đất có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của phần đông người có lương trung bình, có lương thấp đô thị. Hoạt động mua bán, sáp nhập công ty, giao dịch dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn và không chỉ diễn ra đơn lẻ mà sẽ trở thành chiến lược đầu tư được nhiều công ty chọn lọc, nhất là trong bối cảnh Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu đã có hiệu lực thi hành (từ tháng 8/2018).

Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật và sử dụng các công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch sử dụng đất, công cụ hành chính nhằm ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời, điều chỉnh phân khúc nhằm mục tiêu phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA

Bên cạnh sự vươn lên mạnh mẽ của các công ty trong nước, dòng vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của phân khúc nhà đất trong thời gian tới.

– Theo ông, từ nay đến cuối năm 2017 và nửa đầu năm 2018, phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao liệu có cải thiện được địa vị, xứng đáng là các “ông chủ phân khúc”, đồng thời tạo nên các bước đột phá về thanh khoản hay không?

– Đúng như các gì Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã dự báo từ trước, phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao đã có sự chững lại từ nửa đầu năm 2016, đồng thời tiếp tục xu thế này cho đến hết 10 tháng đầu năm 2017.

Trong các tháng cuối năm 2017, theo dự báo của các công ty nghiên cứu phân khúc và 1 số chuyên gia về nhà đất, phân khúc sẽ đón nhận thêm các sản phẩm mới cấp cao hơn, diện tích lớn hơn và sẽ có thêm dự án siêu sang, đồng thời kỳ vọng sức mua cũng sẽ tăng. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, căn hộ cao tầng cấp cao khó có khả năng tạo nên đột phá cả về nguồn cung lẫn thanh khoản, độc đáo là ở các căn hộ cao tầng diện tích lớn; nếu có thành công, khả năng chỉ ở các dự án có vị trí cực kỳ đắc địa, chủ dầu tư uy tín có sản phẩm có diện tích trung bình, từ 2 phòng ngủ trở lại.

– Theo nhận định của 1 số chuyên gia, trước áp lực của tình trạng quá tải giao thông ngày càng nghiêm trọng, TP Hồ Chí Minh sẽ siết chặt việc cấp phép các dự án cao tầng ở khu vực trung tâm, do đó, sẽ có 1 làn sóng nhà đầu tư địa ốc đổ bộ ra vùng ven. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

– Theo tôi, quan điểm của các chuyên gia khi cho rằng, “do áp lực của tình trạng quá tải giao thông nên TP Hồ Chí Minh buộc phải siết chặt việc cấp phép các dự án cao tầng ở khu vực trung tâm, dẫn đến 1 làn sóng nhà đầu tư địa ốc đổ bộ ra vùng ven” là chưa đúng và chưa đủ.

Bởi thứ nhất, việc UBND TP Hồ Chí Minh siết chặt việc cấp phép các dự án cao tầng ở các khu trung tâm (nếu có – tôi xin nhắc lại là nếu có) nhằm giảm tải áp lực lên hạ tầng giao thông là đúng – là cần thiết. Tuy nhiên, không phải vì thế mà UBND TP sẽ “trói chặt” các công ty. Mà vấn đề là công ty “giải bài toán” hạ tầng như thế nào.

Tôi lấy ví dụ, có Phú Mỹ Hưng. Để đầu tư 1 khu đô thị lớn như Phú Mỹ Hưng, công ty đã chủ động đầu tư 1 tuyến các con phố dài 17 cây số – tuyến các con phố Nguyễn Văn Linh. Theo tôi được biết, đến nay đã 25 năm rồi, họ – công ty vẫn chưa bàn giao, vẫn chịu trách nhiệm duy tu bảo trì.

Trong thực ở, còn nhiều DN khác nữa cũng đã làm rất tốt trong việc “giải bài toán” hạ tầng. Đại Quang Minh có khu đô thị Sala cũng có thể coi là 1 ví dụ điển hình. Họ sẵn sàng ký cam đoan, ký quỹ có UBND TP và họ làm – họ đầu tư phát triển hạ tầng 1 cách rất bài bản; đồng thời qua đó cũng biểu hiện trách nhiệm xã hội của DN có cùng cùng đồng rất cao. Cứ bởi thế thì TP làm sao phải siết?!

Thứ hai, theo tôi, không phải vì TP siết chặt việc cấp phép các dự án cao tầng ở các khu trung tâm nên buộc nhà đầu tư phải dạt ra vùng ven. Ngược lại, tôi cho rằng, việc “dạt ra vùng ven” là 1 chiến lược, 1 hướng đi đúng đắn của các DN. Cần nhớ rằng, TP Hồ Chí Minh là TP đa trung tâm. Ngoài trung tâm hành chính quận 1, mỗi quận, huyện đều là các trung tâm có tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu nhà ở là rất lớn. Chính vì vậy, việc “dạt ra vùng ven” là 1 thời cơ cho các ông chủ đầu tư địa ốc. Định vị dòng sản phẩm phù hợp, DN sẽ thành công.

Xin cảm ơn ông!

Gia Việt (thực hiện)

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close