Bất Động Sản

Cách sử dụng đồ gỗ trong kiến trúc ngôi nhà

Cho đến ngày nay, dù khoa học kỹ thuật phát triển, các loại vật liệu hiện đại khác ra đời ngày càng nhiều thế nhưng gỗ vẫn được nhiều người lựa chọn, nhất là trong thiết kế nội thất căn hộ, nhà ở.

Cách sử dụng đồ gỗ trong thiết kế ngôi nhà

Những thiết kế mô phỏng theo chất liệu gỗ vẫn được ưa chuộng, ngay cả khi đồ dùng là inox, nhựa hay thủy tinh (ảnh minh họa)

Gỗ là loại chất liệu xây dựng truyền thống lâu đời của người Việt, ngoài các đặc tính về thẩm mỹ, gỗ không gây hại cho sức khỏe, có độ bền cao trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, cách bài trí và sử dụng gỗ để có lại sự sang trọng, tao nhã, tạo cảm giác hài hòa, ấm cũng trong không gian sinh sống của gia đình không phải chuyện dễ làm, độc đáo trong cách thiết kế ngôi nhà tân tiến trong GĐ GĐ này.

ThS. KTS Hà Anh Tuấn – Hội KTS Việt Nam cho biết, GĐ này, các gia đình thường có xu thế sử dụng các loại gỗ công nghiệp để thiết kế bên trong xe, như sàn gỗ, kệ, tủ quần áo, tủ tivi, bàn ghế, các vật dụng trang trí như bình phong, chậu hoa, tượng, điêu khắc… hay thậm chí đến các đồ dùng như muỗng, nĩa, chén ăn cơm, lược chải đầu, đồ trang sức… cũng được làm từ gỗ.

Gỗ công nghiệp không chỉ phong phú về mẫu mã, đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ do được thiết kế tinh xảo, hợp thời trang… mà người dùng còn rất ưa chuộng vì giá thành rẻ. Trong thời buổi đô thị hoá, bêtông hoá tăng lên nên tâm lý hầu hết gia chủ thích phong cách của ngôi nhà xưa vốn làm toàn bằng gỗ tự nhiên cũng là điều dễ hiểu. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để ở nhà thuần mộc, đồng thời xu hướng bảo vệ môi trường – kiến trúc xanh GĐ này cũng không ủng hộ việc sử dụng gỗ quý. Vì thế cần biết cách dung hoà và phối hợp sử dụng chất liệu thuộc hành mộc có các chất liệu khác để đạt hiệu quả cao về mặt phong thuỷ và thẩm mỹ.

Gỗ có các thế mạnh như bền bỉ dẻo dai, dễ trang trí, đem lại cảm giác “mềm, ấm” cho người sử dụng. Nhưng về phong thuỷ nếu dùng mộc nhiều cũng dễ sinh hoả, đồng thời gỗ quý hiếm cũng ngày càng cạn kiệt dần, do đó càng về sau này nhà ở tân tiến thường chỉ còn dùng gỗ chủ yếu ở cửa bên trong các phòng, tay vịn cầu thang và vật dụng (như tủ kệ, bàn ghế), các khu vực tiếp xúc có con người hàng ngày nhiều và có tính đối nội.

Các chất liệu tạo nên bộ khung căn bản cho ngôi nhà và tiếp xúc môi trường bên ngoài đang dần được thay thế bêtông, kính, kim loại, nhựa tổng hợp… Chủ yếu chất liệu hành kim hay được chọn cho bên ngoài, có tính bảo vệ, đối ngoại (hàng rào, cửa cổng, cửa cuốn, bông sắt, lan can ban công…) như 1 sự phân công “trong mộc ngoài kim” hợp lý. Một giải pháp nữa là “tăng mộc giảm kim” ở các không gian riêng tư, ví dụ như lát phòng ngủ bằng sàn gỗ, đưa tivi, máy vi tính, bàn làm việc ra khỏi phòng ngủ để giảm từ trường và toả nhiệt của thiết bị.

Một xu hướng ưa dùng là “ruột kim vỏ mộc”, tức là dùng kết cấu kim loại nhưng được sơn phủ bên ngoài bề mặt có tính chất gỗ, hoặc bề mặt hoàn thiện là lớp gỗ mỏng, lớp tạo vân gỗ để đáp ứng tâm lý người sử dụng. Đây cũng là 1 xu hướng mà nhiều chất liệu nhân tạo khác khi tiếp cận phân khúc nhà ở (nhất là vùng châu Á) thường làm bề mặt giống gỗ (các loại nhựa, kim loại, tấm dán decal, nhôm…) ngay cả gạch lát hay tấm trải sàn có mặt vân gỗ cũng rất được ưa chuộng là vì thế.

Do vậy, khi sử dụng vật dụng trong gia đình nên chọn cách làm phối hợp các loại chất liệu 1 cách hài hoà, không ưu ái quá mức 1 loại chất liệu nào (tức là không thiên lệch trong ngũ hành) và phù hợp theo tâm lý người sử dụng phương Đông.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close