Bất Động Sản

Biến dạng các biệt thự liền kề: Nguy cơ phá vỡ cảnh quan đô thị

Kiến trúc bị biến dạng

Hà Nội đang trong quá trình đô thị hoá mạnh mẽ. Bên cạnh các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, chắc chắn kiến trúc khoa học, hài hoà, mỹ quan đô thị cũng đang được TP quan tâm hàng đầu. Với lợi thế quy hoạch, kiến trúc, xây dựng bài bản, các khu dân cư mới được xem như điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp cho đô thị Hà Nội.

Thế nhưng, bề ngoài nhiều khu dân cư mới lại đang dần trở nên xộc xệch, trật tự kiến trúc bị phá vỡ. Đơn cử như khu dân cư mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao (Hà Đông) được bàn giao cho người dân sử dụng từ năm 2008. Chỉ trên 1 tuyến phố Nguyễn Văn Lộc, hàng chục căn villa liền kề được đồng bộ khi xây thô nhưng khi hoàn thiện thì căn phá bỏ tường gạch để làm vách kính ở mặt các con phố, căn lại dỡ toàn bộ hàng rào, thay bằng bục bệ. Một số cơ bảng biển quảng cáo lòe loẹt chăng kín bên ngoài.

Biến dạng các villa liền kề: Nguy cơ phá vỡ phong cảnh đô thị

Cảnh quan khu đô thị mới Mỗ Lao đang bị phá vỡ biến dạng. Ảnh: Ngọc Hải

Điểm chung của phần lớn villa liền kề hai bên các con phố Nguyễn Văn Lộc là không dùng để ở, mà trở thành tiệm phở, tiệm lẩu, quán cà phê, quán bia vỉa hè, nhà hàng hạng sang hoặc nhà trẻ tư thục. Những căn villa này ban đầu được kiến trúc để làm nhà ở, song theo nhu cầu kinh doanh buôn bán, được chuyển đổi công năng, kéo theo đó là sự biến dạng kiến trúc.

Cùng chung số phận, nhiều khu dân cư khác ở Hà Nội cũng lâm vào cảnh kiến trúc bị méo mó như khu dân cư sinh thái Xuân Phương (Nam Từ Liêm), khu dân cư Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai)… khiến cho bề ngoài đô thị trở nên lộn xộn.

Lý giải về việc phong cảnh đô thị ở khu dân cư Mỗ Lao bị biến dạng nghiêm trọng, Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao, quận Hà Đông Nguyễn Quang Tuấn cho biết: “Dù đã đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho địa phương quản lý. Vì vậy, các làm việc xây dựng, sửa chữa villa liền kề chính quyền địa phương không nắm được”.

Tương tự, giải trình trước HĐND TP về trường hợp vi tự ý hợp khối hai căn villa ở lô BT9, khu dân cư sinh thái Xuân Phương, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho hay, trên thực ở, các công trình riêng lẻ trong khu dân cư không thuộc diện phải cấp phép, do đó chính quyền địa phương không bám sát, phát hiện được. Có thể thấy các quy định của pháp luật về xây dựng đang còn nhiều kẽ hở.

Bên cạnh đó, thạc sĩ quản lý đô thị Đinh Quốc Thái cho rằng, không chỉ người dân lách luật để cải tạo, cơi nới villa liền kề mà chính các người được trao công dụng giám sát cũng né tránh trách nhiệm. Nhiều chuyên gia còn chỉ ra rằng, GĐ vừa qua, vi phạm trật tự xây dựng ở nước ta nói chung và Hà Nội nói riêng “dễ dàng” quá. Cứ vi phạm, nộp phạt rồi sẽ được tiếp tục hoàn thiện nên tinh thần thượng tôn pháp luật chưa cao.

Kẽ hở pháp lý

Từ trường hợp của khu dân cư Mỗ Lao và khu dân cư sinh thái Xuân Phương có thể thấy vẫn còn kẽ hở trong quy định về quản lý các khu dân cư. Việc không bàn giao hoặc chậm bàn giao quyền quản lý về các địa phương khiến vi phạm trật tự xây dựng ở các khu dân cư thường chỉ được thừa nhận khi “gạo đã nấu thành cơm”.

Theo các chuyên gia, cơ quan công dụng cần nhanh chóng vá lỗ hổng này, phân định rõ trách nhiệm quản lý xây dựng ở các khu dân cư. KTS Trương Văn Quảng – Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định, phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng của HĐND TP Hà Nội vừa qua đã đi thẳng vào vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý, các cấp chính quyền trong việc để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. “Đây là việc làm cực kỳ kịp thời của lãnh đạo TP Hà Nội trong việc quy trách nhiệm tới từng cá nhân, lãnh đạo trong công tác quản lý trật tự xây dựng” – KTS Trương Văn Quảng nói.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, quan trọng hơn là khi phát hiện ra vi phạm trật tự xây dựng, cần quyết tâm buộc khôi phục nguyên trạng công trình để bảo vệ tính đồng nhất, hài hoà của phong cảnh đô thị. Đây là việc không dễ. Nhiều trường hợp, lãnh đạo các địa phương đã bị kiểm điểm trách nhiệm, chủ công trình vi phạm đã bị phạt rất nặng, nhưng công trình sai kiến trúc, sai phép vẫn được cho tồn ở.

“Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở các khu dân cư cần quyết tâm, hiệu quả. Kể cả công trình có được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch đi chăng nữa cũng phải khắc phục phần vi phạm rồi mới xem xét cho điều chỉnh.” – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn

“Trên thực ở có rất nhiều chủ công trình vẫn cố tình làm sai và sẵn sàng nộp phạt để công trình được tồn ở. Vì vậy, cần phải có chế tài mạnh Bên cạnh đó đối có các công trình xây dựng sai kiến trúc quy hoạch, bởi thế mới đủ sức răn đe. ” – Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội, KTS Trần Huy Ánh

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close