Bất Động Sản

Bất động sản Tây Bắc TP Hồ Chí Minh hứa hẹn bùng nổ!

Trong khi các khu Nam, khu Đông và phân khúc vùng ven TP Hồ Chí Minh liên tục thay nhau “dẫn dắt” phân khúc, thì khu đô thị Tây Bắc TP Hồ Chí Minh (Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi) vẫn phải chịu cảnh “thua chị kém em”, vẫn chịu tiếng là 1 vùng đất… “ngủ quên”, mặc dù tiềm năng không hề thua kém.

Tuy nhiên, có việc UBND TP Hồ Chí Minh tính toán, định vị lại hướng phát triển triển của TP và cùng có đó là sự nhập cuộc của 1 loạt nhà đầu tư khiến cho phân khúc nhà đất Tây Bắc TP chờ mong 1 cuộc “lột xác ngoạn mục” trong tương lai gần.

Hạ tầng kết nối hoàn thiện là động lực quan trọng của bất động sản Tây Bắc TP Hồ Chí Minh
Hạ tầng kết nối hoàn thiện là động lực quan trọng của bất động sản Tây Bắc TP Hồ Chí Minh (Hình minh họa)

Các “ông lớn” gia nhập “cuộc chơi” lớn…

Ở khía cạnh thông tin, đáng chú ý nhất, đó là sự hiện diện của 1 trong các tập đoàn nhà đất hàng đầu Việt Nam ở phân khúc Tây Bắc TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, tập đoàn này đã tâu tóm thành công 97,7% vốn góp trong Công ty TNHH Đô thị Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (BVIUT) từ các đối tác Malaysia có tổng phí giao dịch dao động 11,748 tỷ đồng (tương đương có dao động hơn 500 triệu USD).

Công ty TNHH Đô thị Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam được UBND TP Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 411043000651 ngày 1/7/2008 làm chủ đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị đại học Quốc tế Việt Nam, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn trong Khu đô thị Tây Bắc thành phố có diện tích dao động 925 ha. Tổng vốn đầu tư theo công bố năm 2008 là 3,5 tỷ USD. Ngoài ra, tập đoàn nhà đất này còn chọn lọc đầu tư dự án Khu công viên sinh thái động vật bán hoang dã Safari có diện tích dao động 400ha trong cùng khu vực.

Theo nhận định của giới chuyên môn, có sự hiện diện 1 tập đoàn nhà đất có bí kíp và có đầy đủ tiềm lực tài chính để phát triển các khu đô thị mới như trên sẽ giúp khu đô thị Tây Bắc TP Hồ Chí Minh chờ mong “hoá rồng” chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Bên cạnh “đại gia” nhà đất và đại dự án nói trên, ở khu đô thị Tây Bắc TP còn ghi nhận sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư lớn khác. Điển hình có thể kể đến, dự án Đại lộ ven sông do Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (thuộc Tập đoàn Tuần Châu) cũng đã được TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Giao thông – Vận tải bổ sung vào quy hoạch các con phố xa lộ TP Hồ Chí Minh – Mộc Bài (Tây Ninh).

Khi được đầu tư xây dựng, tuyến đại lộ này sẽ nối trung tâm TP Hồ Chí Minh từ bến Bạch Đằng (quận1) có các quận huyện phía Tây như Hóc Môn, Củ Chi, quận 12, Gò Vấp. Không các thế dự án còn giúp phát triển khu vực huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương; huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Điều này sẽ giúp phá thế độc đạo của quốc lộ 22, tức các con phố Xuyên Á GĐ này. Tuyến đại lộ này được đầu tư sẽ tạo điều kiện phát triển khu đô thị Tây Bắc TP.HCM rộng 9.000 ha đã quy hoạch hơn 15 năm nay vẫn chưa thực hiện được.

Tập đoàn Tuần Châu cam đoan trong 18 tháng sẽ hoàn thành, đưa vào vận hành tuyến các con phố này. Doanh nghiệp cho biết, đã làm việc, liên kết có các đối tác như ngân hàng, nhà thầu, các tập đoàn về chất liệu xây dựng… thu xếp xong vốn cho dự án. Không các thế, hàng loạt ông trùm xây dựng tên tuổi khác như Novaland, Hưng Thịnh… cũng đang “xí” đất khu Tây Bắc để thực hiện các dự án trong tương lai.

Và động lực lớn từ kết nối hạ tầng!

Theo các chuyên gia, không phải ngẫu nhiên, hang loạt Tập đoàn lớn chuyển hướng rót vốn vào khu đô thị Tây Bắc. Mà chính việc quy hoạch lại hướng phát triển từ phía Nam thành phố (quận 7, nhà Bè) sang khu Tây Bắc là nền móng vững chắc để các công ty đón đầu cơ hội đầu tư.

Việc điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo này sẽ giúp thành phố ứng phó có tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng trong tương lai gần, mà thành phố là 1 trong các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong điều kiện đa số diện tích thành phố nằm trên khu vực thấp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), việc điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị sẽ giúp TP Hồ Chí Minh phát triển bền vững… Theo đó, khu đô thị Tây Bắc đang được nhà nước đầu tư hàng loạt tuyền các con phố giao thông trọng tâm.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý có kiến nghị của tỉnh Tây Ninh về việc sớm triển khai dự án xa lộ TP Hồ Chí Minh – Mộc Bài. Đây là 1 trong 7 dự án các con phố xa lộ ở phía Nam, nằm trong tổng số 21 tuyến xa lộ trong “Quy hoạch tổng thể mạng lưới xa lộ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án có tổng mức đầu tư GĐ 1 (4 làn xe) dao động 10.727 tỷ đồng, GĐ 2 (nâng lên 6-8 làn xe) là hơn 5.000 tỷ đồng.

Dự án có điểm đầu ở giao cắt giữa các con phố Vành đai 3 có tỉnh lộ 15 của TP Hồ Chí Minh, điểm cuối ở quốc lộ 22 thuộc khu vực cửa khẩu Mộc Bài. Hướng tuyến của dự án phù hợp có quy hoạch chung của huyện Củ Chi TP Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh.

Song song có tuyến các con phố xa lộ, dự án hầm chui ở nút giao thông An Sương trên Quốc lộ 22 đi Củ Chi kết nối có tây Ninh đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào vận hành trong đầu năm 2019. Ngoài ra, thành phố cũng dự trù mở rộng hang loạt tuyến giao thông trọng tâm như: tỉnh lộ 8, 9, 15… Khi các dự án này được đầu tư và hoàn thiện đưa vào sử dụng thì các phương tiện giao thông có thể đi có tốc độ nhanh và an toàn hơn có các khu kinh tế cửa khẩu, đô thị vùng kinh tế trọng tâm phía Nam có các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực ASEAN – Đây cũng chính là nền móng quan trọng, tạo cú hích phát triển cho khu đô thị Tây Bắc trong tương lai gần.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close