Bất Động Sản

Bất động sản mùa ngập lụt: Vỡ mộng “bánh vẽ” hạ tầng

Hủy kèo mua – bán

Trận mưa lớn kéo dài cả ngày 21/7 khiến nhiều tuyến phố Thủ đô ngập sâu diện rộng. Thời điểm mưa to nhất, ở các trục các con phố đã đi vào hoạt động nhiều dự án lớn đang xây dựng cũng chìm sâu trong nước. Giới chuyên gia cho rằng, ảnh hưởng tích cực duy nhất của trận ngập này chính là xóa sạch mọi lời quảng cáo “có cánh” về lợi thế vị trí, hạ tầng. Đơn cử như dự án Housinco Grand Tower, khu đô thị The Mannor, khu liền kề Athena Fulland Đại Kim (Nguyễn Xiển)… đều được các chủ đầu tư quảng bá kiến trúc tân tiến, vị trí đắc địa, dễ dàng đi lại. Thế nhưng, cảnh tượng hàng loạt xe máy, ô tô chết máy, giao thông tê liệt hơn 3 tiếng đồng hồ trên trục các con phố Nguyễn Xiển đã chứng minh điều ngược lại.

Bất động sản mùa ngập lụt: Vỡ mộng "bánh vẽ" hạ tầng

Khu đô thị An Khánh, Hoài Đức chìm trong biển nước. Ảnh: Công Hùng

Cùng chung số phận, ở Tòa T1, T2 Thăng Long Victory (Khu đô thị An Khánh, Hoài Đức) dù từng được truyền thông quảng bá như TP mới của Thủ đô, kết nối dễ dàng có trung tâm bởi các tuyến các con phố thông thoáng của Đại lộ Thăng Long, Lê Trọng Tấn cũng biến thành… ốc đảo. Nhìn cảnh ấy, nhiều khách hàng thở phào vì chưa vội xuống tiền mua nhà ở đây. Gia đình anh T. chia sẻ: “Sắp tới nghe thông tin chủ đầu tư Phúc Hà mở bán tòa T3, vợ chồng chúng tôi đã rậm rịch dự kiến tiền để có 1 căn hộ cao tầng ở đây. Song, hiện giờ cung các con phố này liên tục bị liệt vào danh sách “điểm đen” ngập úng cục bộ, khiến cả nhà đứng ngồi không yên”.

“Nhà đầu tư ăn xổi chỉ quan tâm đến lợi nhuận nên không tính đến kịch bản ngập lụt nặng xảy ra. Thị trường căn hộ cao tầng sẽ chịu các tác động nhất định do khách hàng có thể trì hoãn các kế hoạch mua – bán. Rất khó để dự đoán quá trình này diễn ra bao lâu, nhưng trong dài hạn đảm bảo chủ đầu tư nào chú ý đến các biện pháp phòng chống lũ của dự án, sẽ tăng lên sức mua.” – Ông Marc Townsend – Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam

“Lòng các con phố Lê Văn Lương khá hẹp (mỗi bên rộng 11,25m2). Hiện ở, các con phố khá bế tắc về mặt lưu thông do các dự án BDS mọc lên quá nhiều, khiến tỷ lệ bê tông hóa tăng. Trong khi rất ít DN đầu tư “khoảng đệm” (tức hồ điều hòa, cây xanh) để thoát nước khi mưa lớn thì làm sao có thể quảng cáo không ngập úng, làm sao có thể gọi là đắc địa?” – GS. TS Đặng Hùng Võ

Chủ đầu tư (xin giấu tên) của 1 dự án trên các con phố Lê Văn Lương thừa nhận: “Ngập nước khiến tâm lý khách hàng diễn biến xấu đi. Tốc độ chốt chuyển nhượng chậm lại. Chỉ tính riêng 1 tuần nay (từ 16 – 22/7) đã có đến 3 khách đòi hủy hợp hợp đồng mua bán. Trong khi đó, 1 số khách lại tức tốc yêu cầu giải thích về việc mưa lớn gây ngập. Để minh bạch, chúng tôi phải chủ động công bố bản vẽ, số liệu cụ thể về việc xây dựng nền của dự án theo đúng chuẩn quy định của Bộ Xây dựng. Cam kết không bớt cốt nền, người mua nhà mới… nguôi nguôi”.

Coi chừng đắc địa… ngập

Cảnh tượng giới nhà giàu ở các khu đô thị dọc Đại lộ Thăng Long bị cô lập trong biển nước, buộc phải đi lại bẳng… xuồng trở thành nỗi ám ảnh của số đông khách hàng. Không chỉ người có lương thấp, trung bình khá bị ăn “bánh vẽ” hạ tầng mà người giàu, siêu giàu cũng vỡ mộng chung cư, villa triệu đô. Với tình trạng ngập úng ở các khu chung cư, nhà liền kề, ý kiến giới quy hoạch cho rằng, các trận mưa vừa qua xét về quy mô chưa bằng năm 2008, nhưng vì lý do gì năm đó các khu chung cư, đô thị khi đó không ngập, nay lại ngập nặng bởi thế?.

“Điều này đã chứng minh rằng, tỷ lệ xây dựng nhà ở các khu chung cư, đô thị mới quá cao. Cùng có đó nhiều dự án chỉ chú trọng xây xong nhà để bán, các hạng mục hạ tầng khác trong đó có thoát nước hầu như không được quan tâm. Dọc Đại lộ Thăng Long có hàng chục khu đô thị, vậy nhưng có mấy khu đã hoàn thành hệ thống thoát nước ở đây?” – đại diện Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội nêu thực ở.

Bất động sản mùa ngập lụt: Vỡ mộng "bánh vẽ" hạ tầng

Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn ngập trong nước sau trận mưa lớn.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thành Tiến phân tích, các cơn mưa lớn mùa mưa bão khiến người dân thiệt hại kinh tế không nhỏ. Đặc biệt, khiến người mua nhà và DN địa ốc bỗng dưng có mâu thuẫn và dè chừng lẫn nhau. Chuyện ngập lụt là nhân tố khách quan nằm ngoài dự đoán của các DN bất động sản. Tuy nhiên, nhiều DN cũng cố tình che mặt hạn chế đó. Vì lẽ đó, người mua nhà cần tính toán để đánh giá đúng hạn chế của 1 dự án. Đầu tiên là nhân tố vị trí, cùng có dự đoán xem khu vực đó có khả năng ngập lụt ở các vị trí nào để tránh mua.

Theo chuyên gia này, ở các đô thị sầm uất, công việc xuyên suốt bởi thế, có lẽ rất ít người bỏ công sức để đi khảo sát chuyện ngập lụt như trên để mua căn hộ cao tầng. Cách duy nhất để chọn căn hộ cao tầng ở khu vực hạn chế hoặc không ngập là có thể so sánh có các dự án, nhà ở gần đó rồi đối chiếu có khu vực mình cần mua.

Đồng quan điểm, giới chuyên môn xây dựng đánh giá tình trạng ngập nước dù không còn xa lạ ở Hà Nội nhưng sự việc ngập úng nặng ngày 21/7 như vượt “ngưỡng” chịu đựng của người dân. Ông Marc Townsend – Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam phân tích, thực ở mưa lớn gây ngập ảnh hưởng lớn đến tâm lý người mua nhà. Vấn đề này sẽ được đưa vào danh sách khảo sát của khách hàng trước khi chọn lọc chọn mua bất động sản, qua đó, các chung cư có tầng hầm phải lưu ý để phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close